Nữ sinh mất tích - hệ lụy từ mạng xã hội

07:32 AM - 07/07/2018

BP - Giám đốc Công an tỉnh vừa nhận được lá thư của một gia đình tại thị trấn Tân Phú (Đồng Phú) cảm ơn các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát hình sự, Công an huyện Đồng Phú đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vì nhân dân phục vụ, không quản ngày đêm giúp gia đình họ tìm được con gái bỏ nhà đi mất tích. Hình ảnh các trinh sát hình sự thức trắng đêm cùng gia đình lần theo những manh mối mong manh để tìm nữ sinh bị mất tích đã để lại ấn tượng tốt trong lòng nhân dân.

Từ tin báo học sinh mất tích...

Hơn 17 giờ ngày 16-5-2018, Thượng sĩ Lê Trung Kiên trực ban Công an thị trấn Tân Phú tiếp nhận tin báo từ vợ chồng chị Vũ Thanh Hòa, anh Tăng Văn Thành, trú khu phố Tân Niên, thị trấn Tân Phú, về việc con gái của họ là bé Tăng Linh Thảo, học sinh lớp 6 đi học từ trưa đến chiều vẫn chưa về. Gia đình đã đi tìm nhiều nơi và liên lạc nhưng vẫn không thấy. Tiếp nhận báo cáo vụ việc, Thượng tá Đặng Văn Tiến, Phó trưởng Công an huyện Đồng Phú đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự triển khai tổ chức xác minh, tìm kiếm em Thảo.

Trinh sát hình sự xác minh thông tin một địa chỉ ở xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng

Manh mối từ bạn học cho biết, Thảo từng có mấy người bạn sống tại khu vực chợ Bù Na, xã Nghĩa Trung (Bù Đăng). Ngày 17-5, vợ chồng chị Hòa tức tốc lên khu vực chợ Bù Na để tìm con nhưng vẫn bặt vô âm tín.

Các trinh sát hình sự Công an huyện tập trung lực lượng rà soát tất cả mối quan hệ của Thảo. Việc tìm một bé gái lớp 6 bị mất tích mà gia đình không rõ nguyên nhân là một tình huống vô cùng khó khăn, thử thách các trinh sát. Thông tin từ các bạn cùng học với Thảo cho biết: Thảo có sử dụng tài khoản trên Facebook để kết bạn với một số người trên mạng. Cả ngày và trắng đêm 17-5, các mũi trinh sát Công an huyện Đồng Phú vừa phải lần tìm các mối quan hệ cả trên mạng xã hội, vừa tỏa đi xác minh tại các địa bàn ở Đồng Phú, Phú Riềng và Bù Đăng.

Tìm người trên Facebook

Những cố gắng cuối cùng cũng được đền đáp khi trinh sát tiếp cận được Thảo trên mạng Facebook. Qua mạng xã hội, trinh sát đã khéo léo tác động, khuyên nhủ để Thảo chủ động gọi điện thoại về liên lạc với cha mẹ, đồng thời nắm tâm tư, tình cảm, nguyện vọng và tìm mọi cách để Thảo cho biết em đang ở đâu, động viên em sớm trở về nhà. Đến sáng 18-5, qua mạng Facebook Thảo đã đồng ý quay về. Thảo cho biết, người bạn đã bắt xe đò cho em từ Chơn Thành trở về nhà. Niềm vui đã đến với gia đình chị Hòa sau mấy ngày đêm lo lắng sự an nguy của con gái... Gia đình chị đã viết thư gửi đến Giám đốc Công an tỉnh và Ban lãnh đạo Công an huyện Đồng Phú để cảm ơn lực lượng công an đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vì nhân dân phục vụ.

Vậy tại sao Thảo bỏ nhà đi mà không xin phép cha mẹ? Thảo trả lời: “Hơn 1 năm nay, thông qua mạng xã hội Facebook, cháu quen và kết bạn với một nhóm anh chị hơn tuổi mình, đã nghỉ học, họ có tên là Lâm ở Phú Riềng, Hằng, Trâm ở Bù Na, xã Nghĩa Trung và Chi ở Chơn Thành. Vì muốn được tự do đi chơi với mấy anh chị nhưng bị ba mẹ quản lý chặt, chiều 16-5, sau buổi học cuối cùng trước kỳ nghỉ hè, cháu quyết định ra ngoài tìm việc làm và dự định sau kỳ nghỉ hè sẽ quay về”.

Đã có ý định từ trước nên sau buổi học ngày 16-5, Thảo mượn điện thoại liên lạc với Lâm ở xã Phú Riềng, để nhờ Lâm chở đi Bù Na gặp Chi. Lâm nhận lời và chạy xe môtô từ Phú Riềng về thị trấn Tân Phú chở Thảo đi. Tại Nghĩa Trung, Thảo ở lại liên hệ được với Chi đang đi dự đám cưới ở đây. Chiều tối hôm đó Chi đưa Thảo về nhà mình ở huyện Chơn Thành bằng xe môtô và chơi ở đó cả ngày hôm sau.

Trinh sát đã xác minh sự việc Lâm chở Thảo từ thị trấn Tân Phú đi xã Nghĩa Trung rồi quay về nhà là có thật. Nhưng sau đó Thảo đã đi đâu, với ai và làm gì, vẫn là ẩn số? Qua mạng xã hội Facebook, các trinh sát xác định được thời gian gần đây Thảo kết bạn với một nhóm khoảng 6 người ở 2 huyện Phú Riềng và Bù Đăng. Họ đều lớn tuổi hơn Thảo, đã nghỉ học và đang làm việc tự do.

Một cô học trò vừa học hết lớp 6 nhưng đã có ý định muốn thoát khỏi vòng tay cha mẹ để ra ngoài kiếm việc làm và được sống tự do như trường hợp Tăng Linh Thảo là vấn đề các phụ huynh đáng quan tâm. Đây là hệ quả của việc sử dụng mạng xã hội và bị nhiễm cách sống ảo trên mạng xã hội. Qua vụ việc này rất mong các bậc phụ huynh quan tâm, gần gũi con em mình để kịp thời nắm bắt những diễn biến tư tưởng, tâm lý và chia sẻ nhiều hơn với các con. Từ đó giúp các em hiểu phải sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, không để lối sống ảo trên mạng xã hội kéo các em vào vòng xoáy tiêu cực.

Văn Tuyên - Trung Sinh
 (Tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi)

Hay!! 2
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này