Nông nghiệp thời công nghệ cao - Bài cuối

06:10 AM - 23/05/2018

 

VÌ MỘT NỀN NÔNG NGHIỆP SẠCH Ở BÌNH PHƯỚC

BP - Việc hình thành và đi vào hoạt động của Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) tỉnh (gọi tắt là ban) là cơ hội để sản phẩm nông nghiệp sạch trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ đầu tư mạnh mẽ, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Để hiểu rõ hơn về chính sách ưu tiên cũng như tiến độ thực hiện từ khi ban đi vào hoạt động, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Giám đốc ban Trần Minh Đức.

PV: Thưa ông, việc thành lập ban cũng như quy hoạch phát triển các khu CNC trên địa bàn tỉnh được xây dựng như thế nào?

Ông Trần Minh Đức: Theo quy hoạch tổng thể khu và vùng nông nghiệp ứng dụng CNC đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Bình Phước chưa nằm trong danh mục các tỉnh có khu CNC. Tuy nhiên, khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến Bình Phước dự lễ kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh (2-1-2017) đã có ý kiến chỉ đạo: “Bình Phước phải phát triển một nền nông nghiệp đa dạng, thông minh, là hình mẫu của cả nước”. Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm ký ban hành Quyết định số 1371/QĐ-UBND, ngày 7-6-2017 phê duyệt đề án thành lập ban trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên cơ sở kiện toàn cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của Trung tâm Nông nghiệp CNC. Ban có chức năng thực hiện công tác quản lý nhà nước về các hoạt động trong, ngoài khu nông nghiệp ứng dụng CNC. Ban tổ chức nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao các mô hình sản xuất gắn với đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực phục vụ nông nghiệp ứng dụng CNC; thực hiện đầu tư, thu hút đầu tư vào các khu nông nghiệp CNC... Việc ban được thành lập và đi vào hoạt động đang mở ra nhiều kỳ vọng mới cho nông dân trong tỉnh.

Ông Trần Minh Đức, Giám đốc Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giới thiệu hàng trăm giống lan được nhân giống tại ban

Ban làm hạt nhân để phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC ra nhiều khu vực khác trong tỉnh nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, chất lượng, từng bước xây dựng chuỗi giá trị, liên kết trong sản xuất, chủ động xây dựng thương hiệu nông sản hàng hóa uy tín trên thị trường. Tỉnh thành lập 4 khu nông nghiệp ứng dụng CNC nhằm khai thác lợi thế, so sánh về điều kiện tự nhiên, nguồn lực và kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện các mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp của cả nước và từng vùng.

PV: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Bình Phước khi đầu tư ứng dụng CNC vào lĩnh vực nông nghiệp, thưa ông?

Ông Trần Minh Đức: Chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ là dành gói 50-60 ngàn tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp CNC. Thủ tướng chỉ đạo rất cụ thể: “Phải xóa bỏ cơ chế xin - cho, không bó hẹp nông nghiệp CNC theo quy hoạch cũ trước đây. Địa phương nào và bất cứ ai làm nông nghiệp CNC đều được Chính phủ hỗ trợ tín dụng ưu đãi. Chính phủ sẽ tạo một cơ chế mở hoàn toàn cho doanh nghiệp”.

Tại Bình Phước, ngoài những chính sách liên quan, ban đã và sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân tiếp cận nông nghiệp CNC, doanh nghiệp có định hướng đầu tư xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng CNC đã được UBND tỉnh cho chủ trương xã hội hóa thực hiện quy trình, lựa chọn công nghệ, hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư theo quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, ban cũng hỗ trợ các doanh nghiệp đã được UBND tỉnh cho phép đầu tư sản xuất tại ban các khâu như: khai thác hạ tầng, an ninh trật tự, vệ sinh, quản lý công nhân và phương tiện...

Bình Phước có lợi thế phát triển cây công nghiệp. Vì thế, doanh nghiệp nào có tâm huyết đưa ứng dụng CNC vào sản xuất ở lĩnh vực này sẽ được ban ưu tiên tạo điều kiện chuyển giao. Hiện ban đã gieo ươm và nhân 5 giống điều địa phương được công nhận khoảng 10.000 cây để cung cấp cho các xã nông thôn mới đúng thời vụ năm 2018. Bên cạnh đó, tiếp tục điều tra, theo dõi các thể điều ưu tú trên địa bàn tỉnh để tuyển chọn giống điều, đáp ứng thực hiện chương trình phát triển điều bền vững trong thời gian tới. Ban cũng đã hoàn thiện thủ tục hồ sơ trình Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp chứng nhận cây tiêu đầu dòng cho hộ ông Đặng Văn Tuấn tại xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh. Hoàn thiện chi tiết chương trình nghiên cứu, khảo nghiệm, xây dựng quy trình đối với các giống rau, dưa lưới, hoa lan mới để chuyển giao. Hoàn chỉnh định mức kỹ thuật, trang thiết bị của phòng nuôi cấy mô tế bào thực vật để đưa vào vận hành trong thời gian tới.

Ban sẽ dựa trên quy hoạch và sự phân bố hiện có diện tích cây trồng và vật nuôi, phối hợp với các cơ quan chuyên môn lập quy hoạch, xét chọn tiêu chí và hỗ trợ các doanh nghiệp lập hồ sơ trình cơ quan chức năng công nhận các vùng nông nghiệp ứng dụng CNC của tỉnh nhằm tập trung đầu tư hạ tầng, hỗ trợ các chính sách thúc đẩy việc phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC trên địa bàn tỉnh.

PV: Nông nghiệp CNC ở Bình Phước chỉ mới manh nha. Vậy ban sẽ làm gì để hỗ trợ, thu hút nông dân vào sản xuất CNC, thưa ông?

Ông Trần Minh Đức: Ban xác định để phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC đi vào căn cơ và bền vững cần thiết phải thực hiện 3 nhiệm vụ cấp bách. Thứ nhất, phát triển các khu nông nghiệp ứng dụng CNC, hạt nhân công nghệ để nhân rộng ra các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC. Ngoài các khu đã được Nhà nước đầu tư thì cần thiết phải xã hội hóa để xây dựng các khu ứng dụng CNC tư nhân, huy động các thành phần kinh tế cùng tham gia. Đặc biệt là các doanh nghiệp, tổ chức khoa học - công nghệ, thu hút nguồn đầu tư nước ngoài trong nghiên cứu, ứng dụng và phát triển CNC trong nông nghiệp tại Bình Phước. Thứ hai, cần phát triển vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC, lấy doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã làm chủ thể; nông dân, người sản xuất làm vệ tinh để liên kết sản xuất chế biến - tiêu thụ; xây dựng chuỗi sản xuất, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm cây trồng, vật nuôi chủ lực trên địa bàn tỉnh. Các chính sách của Nhà nước cần tập trung đầu tư, hỗ trợ vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC như: giao thông, điện lưới, thủy lợi, vay vốn ưu đãi, xây dựng và quảng bá thương hiệu. Thứ ba, phát triển các khu công nghiệp nông nghiệp: thu hút mời gọi các nhà đầu tư xây dựng nhà máy chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp CNC; các trang thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp và sản xuất cung ứng các loại vật tư.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ngọc Tú - Ngân Hà (thực hiện)

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này