Nông dân Bù Đốp với nỗi lo tiêu chết, dê xuống giá

07:57 AM - 07/02/2018

BP - Tại huyện biên giới Bù Đốp, rất nhiều hộ dân đang rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần chồng chất do tiêu bị sâu bệnh, chết nhanh và chết hàng loạt. Trong khi đó, con dê là vật nuôi chủ lực cũng đang trong tình cảnh bị tư thương ép giá xuống rất thấp. Tân Thành là thủ phủ trồng tiêu và nuôi dê của huyện Bù Đốp, đồng thời là xã được chọn về đích nông thôn mới năm nay, lại là nơi chịu thiệt hại nặng nhất.

“3 năm trở lại đây đã có hàng trăm ngàn nọc tiêu bị lốc xoáy làm gãy đổ, gây thiệt hại nặng nề cho người dân. Những tháng cuối năm 2017, đã có trên 81 ngàn nọc tiêu, tương đương hơn 40 ha tiêu bị chết hoàn toàn do bệnh thối rễ, chết nhanh. Ước thiệt hại khoảng hơn 60 tỷ đồng. Nhiều hộ trồng tiêu tại địa bàn đang rơi vào cảnh trắng tay, có nguy cơ phải bán nhà để trả nợ ngân hàng” - ông Hoàng Minh Dũng, Phó chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết.

 nợ chồng chất vì tiêu

Tại xã Tân Thành, chịu ảnh hưởng nặng là hộ bà Trần Thị Hạnh, ngụ ấp Tân Phong. Nhìn vườn tiêu 6 năm với 2.500 nọc của gia đình bà Hạnh bị chết không còn một cây, ai cũng xót xa. Chỉ cách nay gần 3 tháng, vườn tiêu này vẫn còn xanh tốt, bao mơ ước, kỳ vọng của gia đình bà Hạnh đều gửi gắm vào đây, nhưng bây giờ đã về con số không. Từ một người lanh lợi, hoạt bát, mạnh khỏe, nhưng sau sự cố này, bà Hạnh đổ bệnh và yếu hẳn đi. Nỗi lo gồng gánh khoản nợ ngân hàng gần 1 tỷ đồng khiến bà không thể ăn ngủ được.

Điểm tập kết dê của tư thương tại ấp 6, xã Thanh Hòa

Hộ anh Ngô Văn Sang, ngụ ấp Tân Định có vườn tiêu đẹp vào hàng nhất, nhì và hiện cũng là một trong những hộ thiệt hại nặng nhất xã Tân Thành. Gia đình anh Sang sở hữu 1 ha tiêu với 1.800 nọc, trong đó 400 nọc đã trồng được 5 năm, vụ vừa rồi thu hơn 1 tấn, trị giá gần 100 triệu đồng. Số nọc tiêu còn lại bước sang năm thứ 4 và chuẩn bị cho thu hoạch. Thế nhưng vườn tiêu đã chết gần hết do bệnh thối rễ, chết nhanh gây ra. Bao mồ hôi, công sức của vợ chồng anh gầy dựng hơn 5 năm qua đã đổ sông, đổ biển. Lác đác vài nọc tiêu còn màu xanh, tưởng chừng có thể cứu được, nhưng thực tế bộ rễ đều đã thối và chỉ vài ngày sau sẽ úa vàng, chết. Tiếc công, xót của, vợ chồng anh Sang, người thì bứt toàn bộ dây tiêu xuống, người bòn mót những hạt tiêu còn xanh!

Những tưởng tiêu chết còn cậy nhờ đàn dê 50 con, nhưng vì túng thiếu và lo chi tiêu hằng ngày, mặc dù giá dê đang bị tư thương ép xuống thấp, vợ chồng anh vẫn phải bấm bụng bán đổ, bán tháo và hiện chỉ còn lại 10 con. Để gầy dựng được vườn tiêu và đàn dê, vợ chồng anh Sang vay ngân hàng hơn 400 triệu đồng. Nay tiêu chết hết, đàn dê còn lại ít, trong khi thời gian đáo hạn ngân hàng đã đến khiến vợ chồng anh như ngồi trên đống lửa. “Không biết làm gì để có tiền trả nợ ngân hàng, chỉ mong ngân hàng gia hạn, miễn giảm lãi suất” - anh Sang bùi ngùi.

Cạnh vườn nhà anh Sang là vườn tiêu 5 năm với 1.200 nọc của gia đình chị Phan Thị Tuyết cũng bị tình trạng tương tự. Hơn 1 tháng nay, chị Tuyết như người mất hồn, suốt ngày quanh quẩn, đi đi lại lại nhìn vườn tiêu bị chết mà ngao ngán. Không biết rồi đây, gia đình sẽ lấy gì để trang trải cuộc sống, nhất là chuyện học hành của con và khoản nợ vay ngân hàng đã trót đầu tư cho vườn tiêu.

Hộ ông Trần Văn Tiền có hơn 1.200 nọc tiêu vừa được thu hoạch xong lứa bói đầu tiên với gần 1 tấn, thế nhưng ngay sau đó, toàn bộ vườn tiêu cũng bị bệnh và chết hết. Người con gái ở cạnh mới trồng 500 nọc tiêu, chưa có thu, nhưng vì bệnh chết nhanh dẫn đến “xóa sổ” vườn tiêu. Ông Tiền than thở: “Bao nhiêu vốn liếng vợ chồng tôi đổ vào vườn tiêu. Gia đình tôi chỉ còn biết dựa vào đàn dê mà sống và mong giá dê sớm phục hồi để cải thiện thu nhập, giúp đỡ con cái”.

Và Bị tư thương ép giá

Tân Thành là xã có tổng đàn dê lớn nhất huyện Bù Đốp và tỉnh Bình Phước, lúc cao điểm lên đến trên 60-70 ngàn con, nhà nào cũng nuôi dê. Nhiều hộ khá lên nhờ nuôi dê, thế nhưng vài tháng trở lại đây, một phần do tư thương ép giá, phần do thiếu nguồn thức ăn nên người dân phải bán đổ, bán tháo. Bên cạnh đó, do dê nuôi theo hình thức công nghiệp ở các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Tây Ninh ồ ạt tung ra thị trường nên dê bị rớt giá.

Bãi tập kết dê thuộc ấp 6, xã Thanh Hòa (Bù Đốp) là nơi thường xuyên có mặt các thương lái thu mua dê đưa về đây và phân phối trong, ngoài tỉnh. Anh Trần Thanh Tiền và anh Nguyễn Anh Tuấn là thương lái buôn dê cho biết: “Vài tháng trở lại đây, do dê thiếu thức ăn nên giá sụt giảm trên dưới 20 ngàn đồng/kg. Chúng tôi mua theo giá thị trường”. Thế nhưng, khi tìm hiểu thực tế tại các hộ chăn nuôi dê như hộ anh Sang hay hộ ông Tiền, được biết người nuôi thường bị tư thương ép giá. Theo đó, dê thương phẩm chia làm 2 loại, dê đực và dê cái. Dê đực loại 20kg có giá hơi cao nhất, từ 72-75 ngàn đồng/kg, từ trên 20-30kg giá thấp hơn một chút; còn ngoài 30kg, số kilôgam dư thừa thương lái được hưởng. Ngược lại, đối với dê cái chỉ có một mức giá dao động từ 40-60 ngàn đồng/kg dê hơi. Bị tư thương ép giá, thao túng thị trường như hiện nay người nông dân chỉ nuôi để lấy công làm lời.

giải pháp hỗ trợ người dân

Tiêu bị chết chưa có phương pháp đặc trị hiệu quả; dê bị tư thương ép giá, rớt giá, cuộc sống người dân xã Tân Thành thêm khó khăn. Đối với xã được chọn về đích nông thôn mới năm 2018 như Tân Thành sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiêu chí thu nhập, hình thức tổ chức sản xuất. Ông Hoàng Minh Dũng, Phó chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết: “Đảng ủy, UBND xã đã họp bàn và thường xuyên đến chia sẻ, động viên các hộ dân có tiêu chết. Chúng tôi cũng đang xây dựng đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi khác cho phù hợp. Xã mong sớm nhận được sự chia sẻ, quan tâm hơn từ phía các cấp chính quyền, ngành chức năng xây dựng thương hiệu cho dê; tăng cường phòng, trị bệnh cho những vườn tiêu chưa bị ảnh hưởng. Đặc biệt, các ngân hàng kịp thời có phương án giảm, giãn, hoãn nợ cho những hộ có tiêu chết”.

Bà Trần Thị Hạnh ở ấp Tân Phong, xã Tân Thành thẫn thờ trong vườn tiêu 2.500 nọc bị “xóa sổ”

Huyện Bù Đốp hiện có hơn 115 ha tiêu bị chết hoàn toàn, tương đương 230 ngàn nọc; diện tích bị nhiễm bệnh gần 106 ha. Trong đó, thiệt hại nặng là các xã Tân Thành, Tân Tiến, Thanh Hòa. Nhiều diện tích vẫn bị chết rải rác. Nhiều hộ, đặc biệt là những hộ mới trồng từ 3-5 năm trở lại đây đang điêu đứng vì tiêu chưa có thu, nợ ngân hàng chưa thể trả, thiệt hại kinh tế cả về trước mắt và lâu dài. Rất mong các cấp, ngành sớm vào cuộc, có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Quốc Phong

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này