Nói dân nghe, làm dân tin

03:37 PM - 12/10/2018

BP - Thời gian qua, Lộc Ninh đã có những cách làm mới, sáng tạo, đạt hiệu quả cao trong công tác vận động quần chúng, xuất hiện ngày càng nhiều tập thể và cá nhân điển hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Từ đó, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên địa bàn.

Xã biên giới Lộc Thành có diện tích tự nhiên hơn 12.705 ha, với 9 ấp, trên 8.000 người, trong đó 45% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Kinh tế người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, như trồng tiêu, điều, cao su, chăn nuôi gia súc và trồng hoa màu các loại. Bà Trần Thị Hường, Phó bí thư Đảng ủy xã Lộc Thành cho biết: Triển khai phong trào “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế, Đảng ủy xã đã vận động, tuyên truyền người dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực với phương châm “óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm” và từng bước xây dựng, thực hành có hiệu quả phong cách “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”. Xã đã lựa chọn những mô hình phát triển kinh tế phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng và điều kiện của người dân địa bàn để triển khai, nhân rộng. Cụ thể như mô hình vườn - ao - chuồng, trang trại... hiệu quả, đem lại thu nhập cao cho người dân.   

Làm đường bê tông ở ấp 3B, xã Lộc Thuận (Lộc Ninh) theo cơ chế đặc thù - Ảnh: Phương Thảo

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Lộc Thành đã phát huy sự nỗ lực, đoàn kết, nâng cao vai trò chủ thể của người dân, đẩy mạnh công tác “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực để lan tỏa trong cộng đồng. Nhiều hộ tự nguyện hiến đất, ngày công lao động để hoàn thành gần 20km đường bê tông, nhựa, sỏi và đường đất với tổng trị giá gần 10 tỷ đồng. Đến nay, toàn xã có 1.641/1.915 hộ sử dụng nước sạch, đạt 86%; số hộ sử dụng điện sinh hoạt đạt trên 92%; thu nhập bình quân 21,6 triệu đồng/người/năm. Từ đó giúp Lộc Thành hoàn thành 9/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Nhờ làm tốt công tác dân vận, xã nông thôn mới Lộc Thái đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Người dân đồng thuận với Đảng bộ, chính quyền xã thực hiện các công trình, phần việc góp phần thay đổi diện mạo của xã. Ngoài vận động người dân hiến đất làm đường, xã còn tập trung xây dựng các mô hình, điển hình trong phát triển kinh tế, quốc phòng - an ninh địa bàn. Trong 3 năm qua, xã đã vận động xây dựng được trên 8,1km đường bê tông, trong đó nhân dân đóng góp 2 tỷ đồng; tham gia đối ứng các nhà văn hóa ấp trên 1,1 tỷ đồng. Đây là kết quả quan trọng góp phần đưa Lộc Thái hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn.

Hội Phụ nữ xã Lộc Thái gắn “Dân vận khéo” với thực hiện mô hình “5 không, 3 sạch”; thành lập các mô hình “Thu gom rác”, “Địa chỉ tin cậy”, các câu lạc bộ chăn nuôi gia súc, buôn bán... Nhằm vận động chị em thi đua phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, hội thành lập các tổ xoay vòng vốn tạo điều kiện cho hội viên vay phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt hơn, Công an xã Lộc Thái còn có mô hình “Barie phòng, chống tội phạm” và “Tiếng kẻng an ninh” tại ấp 1 và ấp 3, góp phần huy động sức mạnh của quần chúng trong phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự địa bàn.

Phong trào “Dân vận khéo” đã thực sự lan tỏa rộng khắp trên tất cả lĩnh vực và đời sống xã hội ở Lộc Ninh, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền xây dựng quê hương giàu mạnh.

Duy Khôi

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này