Nỗi ám ảnh chợ lấn đường

01:03 PM - 10/03/2018

BP - Hiện nay, tình trạng vi phạm an toàn hành lang đường bộ trên địa bàn tỉnh diễn ra ở nhiều nơi. Việc một số chợ, chợ tạm, chợ tự phát mọc lên theo những trục đường chính, gây ra nhiều hệ lụy khôn lường và là nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông. Trong năm 2017, QL 14 là tuyến xảy ra tai nạn giao thông cao nhất tỉnh, với 78 trong tổng số 290 vụ tai nạn. Số người chết và bị thương do tai nạn giao thông trên tuyến đường này cũng chiếm nhiều nhất.

QL14 đoạn qua tỉnh Bình Phước dài gần 100km nhưng có 2 chợ vi phạm hành lang an toàn đường bộ nghiêm trọng, nhiều năm qua báo chí đã liên tục phản ánh nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp khắc phục. Đó là chợ tại khu vực ấp 2, xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài, dọc hai bên QL14, kéo dài khoảng 200m. Chợ không có lô sạp, ki-ốt nên các hộ tiểu thương chiếm cả lề đường để buôn bán với đủ loại mặt hàng, khiến tình trạng giao thông khu vực này rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Người dân đã nhiều lần đề nghị cơ quan chức năng giải tỏa chợ này và xây dựng chợ mới để các hộ vào kinh doanh buôn bán ổn định nhưng vẫn chưa làm được. Chợ Bù Na, ấp 1, xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng cũng bên quốc lộ 14, được bố trí lô sạp cho các tiểu thương thuê kinh doanh buôn bán. Chợ đã quá tải nhiều năm nên hàng trăm tiểu thương tràn ra hai bên đường, kéo dài hàng trăm mét để buôn bán. Người đi đường khi lưu thông qua khu vực này ai cũng ngao ngán bởi tình trạng giao thông hỗn loạn, nhất là vào mỗi buổi sáng.

Ngoài 2 “điểm nóng” nêu trên, hiện ở khu vực trung tâm thị xã (chợ Đồng Xoài) và nhiều nơi trên tuyến QL13, 14 cũng đã hình thành chợ, điểm buôn bán tự phát, gây ra nhiều hệ lụy khó lường. Đầu tháng 6-2017, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh do Sở Giao thông - Vận tải chủ trì đã đi kiểm tra thực tế tại chợ tự phát thuộc địa bàn các xã Tân Thành, Tiến Thành (Đồng Xoài), chợ Bù Na (Bù Đăng) và chợ Đa Kia (Bù Gia Mập). Qua kiểm tra cho thấy, do chưa có chợ buôn bán, hoặc chợ đã quá tải nên người dân tiếp tục bám mặt đường để mưu sinh. Vì vậy, công tác xử lý việc lấn chiếm lòng lề đường tại các chợ tự phát gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Công an tỉnh, công tác quản lý hành lang đảm bảo an toàn giao thông đường bộ chưa có biện pháp giải quyết triệt để nên vẫn còn tình trạng chợ buôn bán lấn chiếm lòng lề đường. Đây là vấn đề bức xúc diễn ra trong thời gian dài nhưng các xã, phường, thị trấn chưa tập trung xử lý, gây ra tình trạng mất an ninh trật tự và an toàn giao thông. Cùng với nguy cơ tai nạn là vấn đề rác thải, nước thải từ chợ được người buôn bán thản nhiên xả ra đường, gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù cả người bán và người mua đều nhận thức được việc họp chợ trên vỉa hè, lòng đường là vi phạm các quy định về an toàn giao thông, nhưng vì lợi nhuận và sự tiện lợi mà họ bất chấp pháp luật.

Điều đáng lo ngại hiện nay là mặc dù các cấp, các ngành của tỉnh đã có nhiều nỗ lực giải tỏa, xử phạt hành vi vi phạm hành lang an toàn đường bộ nhưng vẫn chưa có chuyển biến tích cực. Theo người dân tại các khu vực này, để chấm dứt tình trạng chợ họp tràn ra đường phải có giải pháp đồng bộ, quyết liệt. Trước hết chính quyền phải quy hoạch, bố trí khu vực chợ hợp lý cho người dân buôn bán. Các chợ quy hoạch phải đặt tại những vị trí đông dân cư, xa trục đường lớn. Khi đã có chợ ổn định cần nghiêm cấm mọi hành vi buôn bán bên lề đường, nếu ai vi phạm phải kiên quyết xử lý ngay.

Thanh Hà

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này