Niềm tin từ việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy

08:04 AM - 09/02/2018

BP - Ngay sau Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng khóa XII, BCH Đảng bộ tỉnh đã chủ động, khẩn trương bắt tay vào triển khai thực hiện các nghị quyết của hội nghị. Cụ thể, ngày 23-10-2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị thông báo nhanh kết quả hội nghị lần thứ 6, BCH Trung ương Đảng khóa XII. Trong đó, Tỉnh ủy xác định việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả là nhiệm vụ cơ bản và cấp bách theo đúng tinh thần chỉ đạo của BCH Trung ương Đảng. 2 sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Y tế; cấp huyện gồm thị xã Phước Long, 2 huyện Lộc Ninh, Phú Riềng thực hiện thí điểm và đến thời điểm này, Tỉnh ủy đã có đề án triển khai thực hiện trong toàn tỉnh.

Hôm qua (7-2), đồng chí Phó bí thư Tỉnh ủy Lê Văn Châu đã dành một buổi nói chuyện với lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh và các hội, đoàn thể về những việc cần làm trong đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy để hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đồng chí Phó bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, đây là yêu cầu cấp thiết trong tình hình hiện nay. Bởi vì tỉnh còn nghèo, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị còn cồng kềnh, nhiều tầng nấc, nhiều đầu mối; hiệu lực, hiệu quả hoạt động chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, mối quan hệ của một số cơ quan, tổ chức chưa thật rõ, còn chồng chéo, trùng lắp... dẫn đến hiệu quả công việc chưa cao, trong khi chi trả ngân sách cho hoạt động của bộ máy lại lớn. Đồng chí Phó bí thư Tỉnh ủy cũng chia sẻ, lãnh đạo các hội, đoàn thể phải thực hiện một cách minh bạch, dân chủ để chọn đúng người tài, đức; tránh hiểu lầm, gây mất đoàn kết khi thực hiện sắp xếp tinh giản. Quá trình triển khai luôn lấy tinh thần dân chủ làm chuẩn, để không sa vào những biểu hiện lệch lạc, sai lầm, tạo sơ hở để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng xuyên tạc, chống phá, gây chia rẽ nội bộ. Từ đó tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước và chất lượng hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội...

Việc tinh giản đương nhiên sẽ đụng chạm đến quyền lợi của một bộ phận cán bộ, công chức. Vì thế, khi sắp xếp, tinh giản bộ máy vì mục đích “tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả” cần phát huy tính sáng tạo của mỗi cán bộ, đảng viên, cần lấy ý kiến tập thể, có sự đồng thuận, thống nhất cao trong mỗi tập thể; xử lý nghiêm những trường hợp bè cánh, lợi dụng tinh giản để loại bỏ người mình không thích, không “hợp nhãn” để mỗi đơn vị, tổ chức thực sự phát huy hoạt động, chức năng, nhiệm vụ tốt hơn. Thực hiện tinh giản cần gắn với công tác cán bộ và công tác chính sách trong tính tổng thể, đồng bộ, nhất là cơ chế tuyển dụng nhân tài. Quá trình thực hiện phải thể hiện rõ tính tích cực; tuân thủ nguyên tắc, đồng thời khắc phục xu hướng nóng vội, chủ quan hoặc trông chờ, ỷ lại.

Sắp xếp tinh giản tổ chức bộ máy hành chính nhà nước thực sự là bước đột phá mạnh mẽ, có tính khoa học và mang tính cấp bách hiện nay. Nhưng cũng đặt ra nhiệm vụ cho mỗi đơn vị, hội, đoàn thể, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức... quyết tâm, thống nhất hành động, đưa nghị quyết vào cuộc sống, đáp ứng thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Quá trình này phải được thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt nhưng đồng thời phải thận trọng, vững chắc, phát huy được mặt tích cực, hạn chế mặt tiêu cực của cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế.

An Nhiên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này