Thắng cố là món ăn truyền thống của người H'Mông vùng núi Tây Bắc. Lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương, toàn bộ nội tạng của trâu, bò và ngựa được cho vào chảo nước đun nhừ, ăn đến đâu múc ra bát đến đó.
Với những người lần đầu ăn thắng cố sẽ bị sự ngậy béo của mỡ cùng cảm giác sền sệt, dinh dính của phèo phổi, da được nấu nhừ làm cho e ngại, thậm chí, nhiều người còn cảm thấy nghèn nghẹn, đăng đắng ở cổ khi vừa ăn mà không bịt mũi.
Ảnh: baomoi.com
Nậm pịa
Đây là món ăn đặc trưng của người Thái ở Tây Bắc. Pịa là phân non nằm ở giữa đoạn dạ dày và ruột già của trâu, bò, dê. Pịa được nêm với gia vị rồi cho thêm nội tạng các loài ăn cỏ như dạ dày, tiết, lòng, tim gan, phèo phổi... ninh nhừ.
Nhìn bát nậm pịa có màu nâu sền sệt, mùi vị khó ngửi, ăn miếng đầu thấy có vị đắng, khi ăn tiếp sẽ thấy mùi mắc khén, vị ngọt của thịt của xương. Nậm pịa ăn kèm với thịt luộc, rau bạc hà, rau chuối và có thể thêm chút rượu nữa thì quả là tuyệt vời.
Ảnh: amthucthuanviet.com
Thịt thối của đồng bào dân tộc Thái mạn Mường La
Món ăn được làm từ những phần thịt ngon nhất từ lợn hoặc bò. Thịt được đem phơi qua vài nắng tự nhiên sẽ khô lại, sau đó được tẩm ướp với một loại rau thơm cho ngấm rồi được bỏ vào chum ủ kín. Do không được ướp muối nên thịt sẽ bị phân hủy, phần thịt được phơi nắng sẽ khoogn tan mà đóng cục. Đến ngày thứ 10, người ta mở chum cho vào đó một loại thảo dược. Thịt thối sẽ được gia chủ đem mời khách quý. Món này người Thái Mường La thường ăn với cơm nguội, rêu suối và lá sung.
Ảnh: kienthuc.net.vn