Những kiến nghị của cử tri với UBND tỉnh

10:19 AM - 17/12/2017

BPO - Thực hiện Luật Tổ chức Quốc hội; Quy chế hoạt động của đại biểu Quốc hội và Đoàn ĐBQH, trong các ngày từ 30-11 đến 11-12-2017, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tiến hành tổ chức cho các Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại các xã, phường, thị trấn thuộc 11 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Tại các buổi tiếp xúc, sau khi nghe các vị đại biểu Quốc hội thông báo kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại kỳ họp và năm 2017, cử tri đã có nhiều ý kiến đóng góp. Dưới đây là các ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp và đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết theo thẩm quyền:

Cử tri Điểu Lành, ấp Sóc Ruộng, xã Tân Quan, huyện Hớn Quản phản ánh: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều cơ sở giáo dục mầm non, các nhà giữ trẻ tư thục, trong đó có những cơ sở hoạt động không có giấy phép đăng ký, các điều kiện theo quy định không đảm bảo. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng tổ chức kiểm tra tổng thể các cơ sở giáo dục mầm non, nhà giữ trẻ tư thục trên địa bàn tỉnh, công bố công khai cho nhân dân biết về các cơ sở không đủ điều kiện hoạt động để nhân dân có sự lựa chọn tốt hơn khi đăng ký gửi giữ con em mình.

Cử tri Phan Thị Minh Tâm, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành phản ánh: Quốc lộ 13, đoạn qua thị trấn Chơn Thành hiện tại bị hư hỏng nặng, có nhiều hố lớn trên mặt đường gây khó khăn cho việc đi lại và ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân hai bên đường. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng xem xét sửa chữa đoạn đường nói trên giúp cho giao thông trên đoạn đường này được thuận tiện, giảm thiểu tai nạn xảy ra.

Cử tri Nguyễn Văn Tính, ấp Hiếu Cảm, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành phản ánh: Hiện tại, trên địa bàn huyện Chơn Thành có một số dự án quy hoạch thời gian đã lâu nhưng vẫn chưa thực hiện, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và phát triển kinh tế của nhân dân trong vùng dự án. Đề nghị UBND tỉnh rà soát lại các dự án đã có quyết định phê duyệt nhưng chưa triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Chơn Thành, đồng thời cân nhắc kỹ tính khả thi của các dự án trước khi quyết định phê duyệt để tránh xảy ra tình trạng quy hoạch treo làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân.

Cử tri Võ Tiến Công, Chủ tịch UBND xã Phước Tân, huyện Phú Riềng kiến nghị: Hiện nay, tuyến đường ĐT759 đoạn qua địa bàn xã Phước Tân, huyện Phú Riềng có chiều dài 14,5 km, trong đó đã được sửa chữa nâng cấp 4,5 km, còn lại 10 km đoạn từ trung tâm xã Phước Tân đến Quốc lộ 14 đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng sớm xem xét sửa chữa, nâng cấp tuyến đường trên để thuận tiện cho nhân dân đi lại.

Cử tri Nguyễn Hữu Đài, ấp 2 và cử tri Nguyễn Đình Chung, ấp 5,  xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú và nhiều cử tri của xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú kiến nghị: Hiện nay, nghĩa trang nhân dân xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú đã quá tải. Do trước đây xã đã chuyển hơn 2.000 ha đất cho Công ty cao su Bình Phước trồng cao su nên không còn quỹ đất dự phòng để xây dựng nghĩa trang mới, dẫn đến việc một số gia đình khi có người thân qua đời phải chôn cất tại đất vườn của gia đình làm ảnh hưởng đến môi trường và vi phạm hương ước của địa phương. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng xem xét, tạo quỹ đất để quy hoạch và xây dựng nghĩa trang nhân dân cho xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú.

Cử tri Nguyễn Văn Cường, thôn Tân Lập, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng phản ánh: Hiện nay, tuyến đường ĐT755 đoạn từ xã Đoàn Kết qua xã Thông Nhất và xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng bị hư hỏng, xuống cấp, mặt đường hẹp dễ xảy ra tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng sớm xem xét sửa chữa tuyến đường trên.

Cử tri Dương Quảng, thôn 4, xã Đoàn Kết và cử tri Phạm Văn Thành, khu phố Tân Hưng, thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng phản ánh: Hiện nay, trên địa bàn huyện có nhiều nhà thuốc tư nhân, phòng khám tư nhân hoạt động khám chữa bệnh ngoài giờ nhưng chất lượng thuốc không đảm bảo và giá dịch vụ khám chữa bệnh quá cao; các nhà thuốc tư nhân, phòng khám tư nhân không niêm yết giá thuốc và giá dịch vụ khám chữa bệnh theo quy định, gây bức xúc cho người dân. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, xử lý.

Cử tri Dương Thị Khánh, thôn Sơn Lập, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng  tiếp tục kiến nghị: Năm 2017, do ảnh hưởng của thời tiết và sâu bệnh, đặc biệt là bọ xít muỗi nên sản lượng và năng suất điều trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể, nhiều nơi bị mất trắng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có một số khu vực diện tích điều đã bị cháy khô, sâu bệnh trên diện rộng, dự báo vụ điều năm 2018 tiếp tục sẽ mất mùa, ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, đời sống của người dân. Đề nghị UBND tỉnh có biện pháp hỗ trợ nông dân trồng điều để giảm bớt khó khăn, đồng thời chỉ đạo ngành chức năng khẩn trương nghiên cứu, hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng ngừa và ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng trừ các loại sâu bệnh, biện pháp canh tác để đảm bảo năng suất cho cây điều.

Cử tri Nguyễn Hữu Đài, ấp 2, xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú và Cử tri Phạm Văn Thành, khu Tân Hưng, thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng phản ánh: Hiện nay, trên địa bàn huyện Đồng Phú và huyện Bù Đăng có nhiều cơ sơ kinh doanh bán hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là các mặt hàng thực phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người dân. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý, áp dụng biện phát xử phạt nặng như thu hồi giấy phép kinh doanh hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự để răn đe.

Cử tri Lê Thành Long, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh kiến nghị: Hiện tại trên địa bàn huyện Lộc Ninh có nhiều trại chăn nuôi heo được cấp phép hoạt động gần các khu dân cư gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra hoạt động của các trại chăn nuôi heo trên địa bàn huyện, đồng thời cân nhắc kỹ các tiêu chí cấp phép hoạt động của các trại chăn nuôi heo, đặc biệt là tiêu chí về đảm bảo vệ sinh môi trường và khoảng cách với khu dân cư để tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân trong vùng.

Cử tri Mai Văn Thần, cử tri Xuân Thành Hơn, ấp 1 và cử tri Phùng Bá Vang, ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh kiến nghị: Trên địa bàn huyện Lộc Ninh còn nhiều đối tượng Cựu thanh niên xung phong tham gia trong thời kỳ kháng chiến cứu quốc đã làm hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết chế độ theo quy định, nhưng đến nay thời gian đã lâu vẫn chưa có kết quả. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, rà soát lại các hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ, trả lời cho cử tri rõ về kết quả giải quyết, đồng thời sớm hoàn thiện các thủ tục để trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết chế độ cho các đối tượng theo quy định.

Cử tri Lê Thành Long, Điểu Quốc Phin và Nguyễn Văn Tiến, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh phản ánh: Mỏ đá Ngọc Bích nằm trên địa bàn xã Lộc Thiện được cấp phép khai thác đá nhưng trong thời gian gần đây, cơ sở này còn thực hiện hoạt động khai thác cát dưới lòng sông, điều này làm cho nhân dân lo lắng, vì hoạt động khai thác cát dễ gây ra tình trạng sụt lún đất khu vực xung quanh. Bên cạnh đó, cơ sở này còn nhập cát từ nơi khác về và sử dụng nước sông để rửa cát gây nên tình trạng ô nhiễm nước trong khu vực. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra và có biện pháp xử lý để nhân dân yên tâm.

Cử tri Phùng Bá Vang, ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh kiến nghị: Năm 1985 cử tri được nhà nước trao tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng 2. Đến nay, thời gian đã lâu và các điều kiện bảo quản không tốt nên huân chương đã bị hư hỏng, các thông tin trên huân chương không còn rõ. Năm 2015, cử tri đã làm hồ sơ gửi Ban Thi đua khen thưởng của tỉnh đề nghị cấp đổi lại huân chương nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban Thi đua khen thưởng tỉnh kiểm tra và sớm có kết quả trả lời cho cử tri được biết; đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng rà soát lại các hồ sơ đề nghị của các đối tượng này trên địa bàn tỉnh để có biện pháp giải quyết.

Tôn Ngọc Hạnh
Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này