Những chiến sĩ tiên phong trong sự nghiệp đổi mới

01:54 PM - 06/01/2017

BP - Một trong những sự kiện đáng chú ý trong chuỗi hoạt động chào mừng 20 năm ngày tái lập tỉnh là việc vinh danh 20 công dân ưu tú và 25 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 1997-2017. Kể từ khi tái lập tỉnh đến nay, dù điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều mặt thua các tỉnh trong khu vực, song Bình Phước đã quan tâm nhiều đến công tác thi đua. Đặc biệt, từ nhiều năm qua, Bình Phước định kỳ tổ chức vinh danh học sinh, sinh viên và các bậc cha mẹ có con em đạt thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu - một việc được coi là “đi trước” so với nhiều tỉnh, thành có điều kiện kinh tế - xã hội khá hơn nhiều Bình Phước.

Tuy nhiên, phải đến sự kiện vinh danh 20 công dân ưu tú và 25 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 1997-2017 mới thấy rõ phong trào thi đua trên địa bàn tỉnh đang rộ nở và mang lại niềm hứng khởi trong đời sống xã hội. Đáng nói là việc vinh danh không phải chỉ làm một cách ngẫu hứng mà được thực hiện bài bản, được bình chọn từ cấp cơ sở, được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân theo dõi, có ý kiến và được quyết định bằng lá phiếu của hội đồng bình chọn cấp tỉnh. Nói như vậy để thấy việc bình chọn 20 công dân ưu tú của tỉnh Bình Phước đã trải qua những vòng khắt khe và hoàn toàn mang tính khách quan. Những công dân được bình chọn thực sự là những gương mặt ưu tú, có những đóng góp thực thụ cho quê hương Bình Phước thân yêu.

Điều dễ nhận thấy là phong trào thi đua trên địa bàn tỉnh những năm gần đây không còn tình trạng tổ chức những đợt ra quân ồ ạt kiểu “trống dong cờ mở” với lời hoa mỹ, khoa trương mà đã thiết thực, cụ thể, bám sát cuộc sống hơn. Các phong trào thi đua đều có tiêu chí với yêu cầu ngày càng cao. Tính hiệu quả, thiết thực, chất lượng của các phong trào hành động cách mạng luôn gắn liền với những kết quả cụ thể trong lao động, sản xuất, học tập, nghiên cứu của từng cá nhân, tập thể, đơn vị và được gắn liền với cuộc vận động học tập và làm theo gương Bác. Và để đạt được yêu cầu đó, đòi hỏi các nhà lãnh đạo, quản lý không chỉ có lòng nhiệt tình cống hiến mà còn phải có tri thức khoa học, kỹ năng quản lý, lãnh đạo và biết gợi mở để tài năng thực thụ được thăng hoa, tỏa sáng.

Nhìn lại phong trào thi đua thời gian qua trên địa bàn tỉnh, đã có rất nhiều cá nhân, tập thể điển hình trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng đảng... Mỗi cá nhân, tập thể điển hình dù có trình độ, công việc khác nhau nhưng điểm chung là luôn gương mẫu đi đầu trong học tập, rèn luyện, không ngừng vượt khó, dám nghĩ, dám làm và đóng góp tích cực cho xã hội. Từ những tấm gương như ông Trương Văn Đảo ở thôn Bàu Nghé, xã Phước Tín, thị xã Phước Long - người đã xây dựng thành công thương hiệu sầu riêng Ba Đảo nổi tiếng cho Bình Phước; nhà sáng chế không chuyên Mai Văn Cúc với nhiều sản phẩm sáng tạo khoa học mang tính ứng dụng cao, thiết thực với nông dân Bình Phước; Đậu Bá Kiên - cậu học trò đam mê nghiên cứu khoa học, người đã đoạt nhiều giải cao trong các cuộc thi sáng tạo trẻ quốc gia, quốc tế ngay khi còn trên ghế trung học phổ thông... đã thổi bùng lên ngọn lửa thi đua trong mọi người, mọi nhà và lan tỏa ra toàn xã hội. Bằng sự nỗ lực, sáng tạo, khắc phục khó khăn để cho ra đời những sản phẩm, công trình mới được xã hội thừa nhận, họ thực sự là những chiến sĩ tiên phong trong sự nghiệp đổi mới của Đảng.

Linh Tâm

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này