ĐỒNG XOÀI:

Nhiều khu dân cư sống chung với phế liệu

04:30 PM - 09/11/2017

BP - “Từ lâu nay, 100% cơ sở kinh doanh thu mua phế liệu trên địa bàn thị xã đều vi phạm pháp luật, như: Gây mất an ninh trật tự hành lang đường bộ, lấn chiếm lòng, lề đường, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị, nguy cơ gây cháy, nổ cao... Nhiều cơ sở vi phạm đã bị ngành chức năng xử phạt nhưng vẫn chây ỳ, không chấp hành hình phạt mà còn tái phạm với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là do chế tài chưa đủ mạnh để xử lý, trong khi giải pháp chủ yếu vẫn là vận động di dời, chuyển đổi nghề nghiệp đối với những cơ sở tái phạm nhiều lần” - bà Phạm Thị Nhài, Phó trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Đồng Xoài cho biết.

Theo thống kê của Phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Đồng Xoài, hiện trên địa bàn có 15 cơ sở thu mua phế liệu nhưng chỉ 3 cơ sở đăng ký kinh doanh, còn lại là tự phát không giấy phép. Tuy nhiên, theo điều tra của phóng viên, số cơ sở kinh doanh tự phát thực tế cao hơn nhiều, đa số những cơ sở này đều trong khu dân cư, có vị trí “đắc địa” và “hồn nhiên” hoạt động bất chấp phản ứng của người dân sống xung quanh. Các cơ sở này được làm tạm bợ, lụp xụp và luôn tranh thủ cơi nới để tăng diện tích chứa phế liệu bằng mọi hình thức.

Phóng viên Báo Bình Phước đã ghi lại một số hình ảnh về hoạt động thu mua phế liệu trên địa bàn thị xã.

Mỗi ngày ở thị xã Đồng Xoài có vài chục người đi thu mua ve chai, phế liệu đủ loại từ các khu dân cư. Trong ảnh, bà Mơ - người chuyên thu gom phế liệu ở phường Tân Phú bán lại cho cơ sở thu mua. Là người góp phần duy trì hoạt động của các cơ sở thu mua phế liệu, nhưng ở góc độ khác, bà lại là người tác động tích cực trong giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp.

Cơ sở thu mua phế liệu bên quốc lộ 14 (ảnh), thuộc phường Tân Bình, đối diện Quảng trường 23-3, gần Khách sạn Bom Bo. Ở vị trí “đắc địa” nên cơ sở này hằng ngày hoạt động từ 16-18 giờ.

Cách UBND phường Tân Phú khoảng 30m, từ nhiều năm nay “mọc” lên một cơ sở thu mua phế liệu và thường xuyên lấn chiếm vỉa hè, hành lang đường bộ. Đặc biệt, cơ sở này thu mua nhiều loại phế liệu từ các công trình xây dựng như: sắt, thép, tôn cũ... Sau khi mua bán xong, nhiều mẩu phế liệu nhỏ rơi vãi trên vỉa hè, mặt đường gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại đoạn này.

Cơ sở thu mua phế liệu trên đường Lê Hồng Phong ở khu phố Phú Tân, phường Tân Phú ngay trung tâm thị xã Đồng Xoài, xung quanh là khu dân cư đông đúc. Thế nhưng toàn bộ phần vỉa hè lại là nơi tập kết các loại vật liệu dễ cháy nổ, như bìa cát tông, chai, rổ nhựa... vứt vung vãi. Điều đáng nói là cơ sở này không trong danh sách 15 cơ sở thu mua phế liệu do UBND thị xã quản lý. Từ nhiều năm nay, cử tri khu phố phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường và tiếng ồn... Song không hiểu vì sao cơ sở này vẫn tồn tại?

Cơ sở thu mua phế liệu Trường Thu ở tổ 5, khu phố Phú Tân là cơ sở duy nhất của phường Tân Phú có giấy phép đăng ký kinh doanh. Lòng đường phía trước bị cơ sở này biến thành “bãi đậu xe” phục vụ hoạt động mua bán phế liệu kim loại (sắt, thép).

Theo lộ trình Đồng Xoài sẽ lên thành phố vào năm 2018. Khi ấy có lẽ đây là thành phố duy nhất trong cả nước còn tồn tại các cơ sở thu mua phế liệu ở trung tâm nên nhiều khu dân cư phải sống chung với phế liệu!?

Ngọc Bích

Hay!! 2
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này