Nhất thể hóa bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch UBND xã - nhìn từ thực tiễn Bù Đăng

08:57 AM - 29/12/2017

BP - Nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, huyện Bù Đăng đã sớm thực hiện mô hình bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch UBND xã từ năm 2008. Sau 9 năm thực hiện, mô hình bước đầu mang lại những kết quả tích cực, song cũng bộc lộ một số vấn đề cần quan tâm.

Ưu điểm vượt trội

Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về nhất thể hóa bí thư kiêm chủ tịch UBND xã, năm 2008, Huyện ủy Bù Đăng chọn xã Đường 10 thí điểm mô hình này. Đến đầu năm 2017, xã Đường 10 đã chấm dứt mô hình. Đường 10 mới thành lập nên đội ngũ cán bộ giúp việc còn thiếu kinh nghiệm. Thêm vào đó, đây là xã “chín người mười quê”; 50% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số; trình độ dân trí, đời sống kinh tế thấp so với mặt bằng chung của huyện... đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện mô hình.

 

Cuối năm 2018, người dân xã Nghĩa Trung sẽ có chợ mớiCuối năm 2018, người dân xã Nghĩa Trung sẽ có chợ mới

 

Ngay sau khi xã Đường 10 chấm dứt mô hình nhất thể hóa chức danh, tháng 4-2017, Huyện ủy Bù Đăng tiếp tục thực hiện mô hình tại xã Nghĩa Trung. Ông Phan Văn Viễn, Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bù Đăng cho rằng, qua thực tế hơn 10 năm thực hiện tại huyện, mô hình đã tạo được sự đồng bộ, thống nhất, kịp thời trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; bảo đảm tính nhất quán giữa lãnh đạo của cấp ủy đảng và quản lý điều hành của chính quyền. Trong quá trình thực hiện mô hình đã hạn chế được tình trạng bao biện, nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan đảng với người đứng đầu chính quyền cơ sở, góp phần thực hiện chủ trương cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị cơ sở.

 

Bù Đăng không được chọn thí điểm thực hiện mô hình nhất thể hóa bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch UBND xã. Tuy nhiên, từ ưu điểm vượt trội của mô hình và đáp ứng các điều kiện, Thường trực Huyện ủy khuyến khích các xã, thị trấn, nếu cảm thấy đơn vị mình đảm bảo được các điều kiện cho phép thì triển khai thực hiện.

Ông Huỳnh Hữu Thiết, Bí thư Huyện ủy Bù Đăng

Ông Huỳnh Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung cho biết, với mô hình nhất thể hóa chức danh người đứng đầu cấp ủy có thể nắm bắt rõ hơn tình hình ở địa bàn, từ đó chỉ đạo xây dựng nghị quyết, đề ra chủ trương sát thực tiễn cuộc sống. Mô hình đã giảm được khâu truyền đạt, báo cáo, xin ý kiến, tránh đùn đẩy trách nhiệm và chấm dứt thực trạng Đảng ra nghị quyết, chính quyền từ từ triển khai. Thành công nhất khi thực hiện mô hình chính là sự đoàn kết, thống nhất giữa Đảng và chính quyền. Việc tháo gỡ vướng mắc trong nhân dân được thực hiện kịp thời, hiệu quả. Bởi vừa là bí thư đảng ủy nắm chắc các chủ trương của Đảng vừa là chủ tịch UBND xã trực tiếp điều hành nhiệm vụ chuyên môn nên khi tuyên truyền, giải thích, vận động đều rõ ràng, sát thực tiễn, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đơn cử, chợ Nghĩa Trung do xây dựng từ lâu trên diện tích 0,2 ha, với 50 ki-ốt, hiện đã xuống cấp trầm trọng, gây khó khăn cho người dân khi mua bán. Cũng vì diện tích chợ hạn chế nên nhiều người buộc phải buôn bán bên lề đường, gây mất an toàn giao thông. Với sự thống nhất cao giữa cấp ủy, chính quyền xã, qua nhiều lần kiến nghị, đề xuất, UBND huyện Bù Đăng đã thuận chủ trương xã hội hóa xây dựng chợ với diện tích trên 1,5 ha, vốn đầu tư khoảng 33 tỷ đồng. Cuối năm 2017, chợ sẽ khởi công và hoàn thành sau 1 năm xây dựng.

Theo kế hoạch, Nghĩa Trung sẽ về đích nông thôn mới vào năm 2020. Nhờ quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, đến nay xã đã hoàn thành 14/19 tiêu chí. Các tiêu chí còn lại xã phấn đấu đạt trong năm 2018, về đích trước thời hạn 2 năm. Có được kết quả đáng phấn khởi này là nhờ sự đồng tình ủng hộ cao của người dân. Ông Hà Văn Long, Trưởng thôn 2 cho biết, đầu tháng 12 vừa qua, người dân thôn 2 đã khởi công xây dựng tuyến đường với chiều dài 3,3km, kinh phí gần 1 tỷ đồng do ông Trương Đường, người dân trong thôn tài trợ. Nhân dân thôn chỉ hỗ trợ ngày công. Nhờ sự đoàn kết, thống nhất cao, chỉ hơn 10 ngày tuyến đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Có đường mới mọi hoạt động thông thương của người dân thuận lợi hơn, diện mạo nông thôn mới khởi sắc.

Cần có giải pháp đồng bộ

Ông Phan Văn Viễn, Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bù Đăng cho rằng, thực hiện mô hình nhất thể hóa chức danh bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch UBND xã, yếu tố con người là quan trọng nhất. Nếu quá trình lựa chọn người đứng đầu không đảm bảo sẽ dẫn đến độc đoán, chuyên quyền hoặc buông lỏng lãnh đạo, quản lý. Sở dĩ xã Nghĩa Trung dù mới thực hiện mô hình nhưng đang có nhiều chuyển biến tích cực, một phần do người đứng đầu trưởng thành từ địa phương và đã từng nhiều năm giữ chức vụ bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND xã nên có bề dày kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành, quản lý. Thêm vào đó, các đồng chí phó bí thư, phó chủ tịch UBND cũng như đội ngũ cán bộ, công chức xã năng nổ, hoạt bát và làm việc với tinh thần trách nhiệm cao.

Ông Phan Văn Viễn cho biết thêm, việc triển khai, nhân rộng mô hình nhất thể hóa chức danh bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch UBND xã trên địa bàn huyện Bù Đăng không khó. Thực tế một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện, bí thư hoặc chủ tịch UBND có trình độ quản lý, điều hành tốt, đội ngũ cán bộ, nhân viên nhanh nhạy, có chuyên môn vững, đủ điều kiện để thực hiện mô hình. Cái khó ở đây là việc một người đảm nhận “hai vai” thường phải giải quyết nhiều công việc, cũng như tham dự nhiều cuộc họp. Do đó, thời gian dành cho kiểm tra, giám sát ở cơ sở bị hạn chế. Thêm vào đó, các văn bản chỉ đạo của cấp trên cũng chỉ mới mang tính khuyến khích, không bắt buộc phải thực hiện, nơi nào đủ điều kiện thì áp dụng. Chính vì vậy, chưa tạo được sự đồng bộ trong công tác chỉ đạo, nhiều nơi chưa thực sự mặn mà.

X. Túc - H. Hiệu

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này