NGƯỜI BÌNH PHƯỚC NÓI LỜI HAY, LÀM VIỆC TỐT

Nhân lên vườn hoa việc tốt

02:25 PM - 08/07/2018

BP - Không có quỹ đất, không có tiền đền bù giải phóng mặt bằng, thế nhưng những ngôi nhà văn hóa khang trang vẫn được hoàn thành, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân ở xã Phú Trung (Phú Riềng). Để có được nơi sinh hoạt cộng đồng phải nhắc đến những người tình nguyện hiến đất xây dựng, trong đó có bà Đoàn Thị Út (1957) và ông Trần Xuân Hạnh (1952).

Vì lợi ích chung

Khuôn viên nhà văn hóa thôn Phú Tiến rộng trên 1.200m2 là nơi sinh hoạt cộng đồng của nhân dân nơi đây. Trưởng thôn Nguyễn Tấn Phong vui mừng cho biết: Hiện nay, nhà văn hóa thôn khang trang, sạch đẹp, tổ chức sự kiện gì cũng thuận lợi. Kết quả này là nhờ gia đình bà Đoàn Thị Út tình nguyện hiến đất.

Bà Đoàn Thị Út vui vì người dân trong thôn đã có nơi sinh hoạt, vui chơi

Gia đình bà Út quê gốc Bến Tre, cuộc sống khó khăn, lại đông con. Năm 1999, bà cùng chồng và 4 con lên thôn Phú Tiến sinh sống và lập nghiệp. Khi đó vừa kết hợp làm rẫy của gia đình, vợ chồng bà còn đi làm thuê nhưng thu nhập chỉ đủ chi tiêu tiết kiệm vì đông con. Bà Út cho biết: Mảnh đất gia đình tôi trồng điều, gần trục đường thôn, dễ đi lại chăm sóc, hằng năm cho năng suất tương đối cao. Khi thôn không có đất xây nhà văn hóa và đề nghị gia đình tôi nhượng lại, vợ chồng tôi cũng đắn đo. Nhưng tôi gác lại lợi ích riêng, hiến đất xây nhà văn hóa vì mục đích chung.

Chính sự chung tay, góp sức của các tổ chức, cá nhân, trong đó tiêu biểu là bà Đoàn Thị Út và ông Trần Xuân Hạnh, đã tạo nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới của Phú Trung. Đến nay, xã đã đạt 13/19 tiêu chí, 6/7 thôn có nhà văn hóa, phấn đấu hết năm 2018, Phú Trung đạt tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa.

Ông LÊ VĂN PHƯƠNG, Chủ tịch UBND xã Phú Trung cho biết

Ông Lê Văn Phương, Chủ tịch UBND xã Phú Trung, nguyên Bí thư thôn Phú Tiến nhớ lại: Năm 2008, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, đặc biệt là thôn Phú Tiến. Khi đó thôn chưa có nhà văn hóa, thường phải mượn nhà dân để tổ chức sinh hoạt. Thực hiện chủ trương của xã, ban thôn đã thành lập đoàn vận động các hộ dân hiến đất xây nhà văn hóa. Khi chúng tôi tới gia đình bà Út vận động, vợ chồng bà Út bàn và tình nguyện hiến 200m2 đất, rồi sau đó bán 1.000m2 đất với giá bằng nửa thị trường để xây dựng nhà văn hóa thôn”.

Năm 2011, nhà văn hóa chính thức được xây dựng từ nguồn ngân sách của xã và đóng góp của các hộ dân. Tổng kinh phí xây dựng và mua sắm trang thiết bị trị giá gần 200 triệu đồng. Đến nay, nhà văn hóa khang trang, sạch đẹp là nơi tổ chức sinh hoạt thôn và trẻ em vui đùa. Bà Út chia sẻ: “Những buổi chiều thấy mấy đứa trẻ vui đùa, đá banh tại sân nhà văn hóa, tôi thấy vui vì mình đã làm một việc ý nghĩa”.

Học Bác vì sự nghiệp chung

Thôn Phú Lâm hiện có 111 hộ dân, những năm trước thôn chưa có nhà văn hóa để sinh hoạt. Từ niềm khát khao có nơi cho người lớn hội họp, trẻ em vui chơi, ông Trần Xuân Hạnh, Bí thư Chi bộ thôn đã hiến 150m2 đất của gia đình để xây nhà văn hóa.

Ông Trần Xuân Hạnh (trái) hiến đất làm nhà văn hóa thôn Phú Lâm

Quê Thanh Hóa, theo tiếng gọi của Đảng, năm 1970 ông Hạnh lên đường nhập ngũ. Năm 1977 xuất ngũ, ông trở về địa phương sinh sống hăng hái lao động sản xuất nhưng kinh tế gia đình vẫn nhiều khó khăn. Năm 1983, ông vào Bình Phước sinh sống và làm việc tại Nông trường 11, Công ty cao su Phú Riềng. Sau khi nghỉ việc ở nông trường, ông trở về sinh hoạt tại địa phương và làm rẫy.

Năm 2007, ông được người dân tin tưởng bầu làm Bí thư chi bộ thôn. Khi đó, thôn chưa có nhà văn hóa, phải mượn tạm nhà dân để làm nơi sinh hoạt. Trăn trở làm sao có nơi cho nhân dân sinh hoạt cộng đồng ông đã bàn với vợ và hiến 150m2 đất của gia đình để xây dựng nhà văn hóa. Khi có đất, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” ông đã cùng ban thôn họp bàn và thành lập đoàn đến từng nhà tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp 1 triệu đồng/hộ. Năm 2009, nhà văn hóa thôn được xây dựng với kinh phí gần 100 triệu đồng. Ông Hạnh phấn khởi cho biết: “Từ ngày có nhà văn hóa, mọi hoạt động của thôn đều được tổ chức tốt hơn. Đây không chỉ là nơi hội họp, sinh hoạt của bà con mà còn là địa điểm người cao tuổi tập dưỡng sinh, trẻ con nô đùa, thể dục thể thao”.

Bên cạnh đó, 11 năm trên cương vị Bí thư chi bộ thôn, ông Hạnh luôn tận tụy, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ông còn là điển hình học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, có lợi cho nhân dân. Ông được người dân trong thôn tin yêu, bởi phong cách làm việc hòa đồng, gần gũi và luôn nhiệt tình giúp đỡ nhân dân. Đến nay, sau 35 năm lao động chăm chỉ, gia đình ông có gần 10 ha đất trồng cao su và điều, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng, là gương sáng để mọi người học tập. 

  Vũ Nam

Xem thêm: Người Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này