Nhà nông Phú Đức trồng rau sạch

01:48 PM - 11/01/2018

BP - Khác với các hộ trên địa bàn phường Phú Đức (Bình Long) vẫn trồng rau theo kiểu truyền thống, gia đình ông Vũ Đức Hợi ở khu phố Phú Trọng, nhiều năm nay đã chuyển đổi sang trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP mang lại thu nhập ổn định.

Với hơn 900m2 đất canh tác, nhiều năm nay gia đình ông Hợi đã luân canh chuyển đổi các loại rau màu để tăng thu nhập. Ông cho biết theo kinh nghiệm nhiều năm trồng rau, muốn đạt năng suất cao ngoài tuân thủ quy luật “mùa nào thức nấy” nông dân phải lựa chọn cách làm phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, diện tích canh tác và công chăm sóc. Từng tham gia học tập cách trồng rau sạch, rau an toàn nên ông chọn làm rau theo tiêu chuẩn VietGap. Với diện tích vườn nhà tùy từng thời điểm ông sẽ chọn những loại rau phù hợp điều kiện thời tiết như: Mùa mưa trồng dưa leo, đậu ve, còn mùa khô trồng rau cải nhúng và cải thìa. Nhờ canh tác theo chuẩn VietGap nên năng suất vườn rất cao. Từ đầu năm đến nay, gia đình ông thu hơn 3,5 tấn dưa leo, hơn 2,5 tấn rau cải thìa, 1,5 tấn cải nhúng, trừ chi phí thu lợi hơn 80 triệu đồng. Hiện nay, ông tiếp tục trồng rau cải nhúng, ước tính đạt khoảng 2 tấn với giá bán tại vườn 8.000 đồng/kg. “Để rau đạt năng suất cao và ít sâu, bệnh cần phải áp dụng phương pháp trồng và chăm sóc theo truyền thống, đồng thời đúng quy trình sản xuất theo chuẩn VietGap. Theo kinh nghiệm của ông cha ta “rau nào sâu nấy”, nếu canh tác theo kiểu VietGap luân canh (tức mỗi đợt trồng một loại rau khác nhau) sẽ khiến sâu bệnh không kịp phát triển theo” - ông Hợi chia sẻ kinh nghiệm.

Ông Hợi cho biết xử lý đất tốt thì rất ít sâu, thậm chí không có sâu hại rau

Ông Hợi còn cho biết, trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap là không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cấm, thực hiện nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly thuốc bảo vệ thực vật, phải ghi chép và lưu trữ đầy đủ nhật ký sản xuất; khi thu hoạch sản phẩm không được để tiếp xúc trực tiếp với đất... Làm tốt xử lý đất sẽ hạn chế được sâu bệnh, thậm chí không có sâu, vì thế không cần dùng thuốc trừ sâu, vừa an toàn cho người canh tác vừa bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng, lại đỡ tốn chi phí. Ông bón rau chủ yếu bằng phân vi sinh và phân chuồng ủ hoai nên rau phát triển tốt, giữ chất đất lâu. Tuy là làm rau an toàn theo chuẩn VietGap nhưng gia đình ông bán cho thương lái bằng giá các loại rau trên thị trường. Mặc dù giá không cao, công chăm sóc tốn hơn nhưng ông vẫn chọn trồng rau sạch. “Tôi nghĩ mình trồng rau cho người khác ăn cũng cần phải đảm bảo như trồng rau cho gia đình mình ăn vậy. Do đó, những loại rau tôi bán ra thị trường đều đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Ai làm kinh tế cũng cần có lợi nhuận nhưng trên hết phải có cái tâm thì mới sản xuất bền vững được” - ông Hợi nói.

Chủ tịch Hội Nông dân phường Phú Đức Dương Khánh Trung cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn phường Phú Đức có trên 15 hộ trồng rau, với diện tích khoảng hơn 1,5 ha. Với việc trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap của ông Vũ Đức Hợi vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao vừa an toàn cho người tiêu dùng. Thời gian tới, Hội Nông dân phường sẽ tiếp tục nhân rộng cách làm này để các hộ trồng rau có thể áp dụng trong vườn nhà, hướng đến sản xuất rau an toàn”.

Văn Tâm

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này