Thứ 5, 28/03/2024 23:32:26 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Xã hội 15:12, 09/02/2017 GMT+7

Nguy cơ từ ăn thịt heo chưa nấu chín

Thứ 5, 09/02/2017 | 15:12:00 159 lượt xem

BP - Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, 40% bệnh nhân nhiễm liên cầu heo có biểu hiện giảm thính lực, thậm chí bị điếc vĩnh viễn. Bệnh nhân bị liên cầu khuẩn heo thể viêm màng não mủ phải nằm viện điều trị ít nhất 3 tuần. Những người bị nhiễm trùng huyết phải điều trị đến 2 tháng, chi phí hàng trăm triệu đồng, tùy thuộc di chứng có trầm trọng hay không trầm trọng. 40% trường hợp mắc bệnh được xác định do tiếp xúc trực tiếp với heo mang mầm bệnh, 60% không xác định được.

Bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn heo đa số độ tuổi từ 40-60, trong đó 80% là nam giới. Một số người mắc bệnh liên cầu khuẩn heo là do tiếp xúc với con heo mắc bệnh, lây truyền chủ yếu qua vết thương xây xát trên da. Vì vậy, tỷ lệ nhiễm liên cầu heo cao nhất ở người trực tiếp chăn nuôi và người giết mổ heo; buôn bán, vận chuyển heo. Người nội trợ cũng có nguy cơ do tiếp xúc với thịt và các sản phẩm từ heo trong quá trình nấu nướng, chế biến hằng ngày. Tuy nhiên, hiện ở nước ta ghi nhận chủ yếu bệnh nhân nam do ăn lòng heo, tiết canh.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bằng cách không ăn tiết canh, nội tạng heo và các sản phẩm từ thịt heo chưa được nấu chín (thịt, lòng, tim, gan, thận tái, nem chua, nem chạo...). Không sử dụng thịt heo có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với heo, chế biến thịt heo và thường xuyên rửa tay với xà bông...

P.T 

  • Từ khóa
58220

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu