Nguy cơ “trắng tay” mùa sắn

07:07 AM - 09/10/2016

BP - Năm 2015, người dân xã An Khương (Hớn Quản) và Lộc Khánh (Lộc Ninh) trúng mùa sắn (đậu củ), lại được giá khiến không ít hộ đã mở rộng diện tích trong vụ mùa năm nay. Thế nhưng giờ đây, nhiều hộ trồng sắn như ngồi trên đống lửa vì nỗi lo mất mùa, rớt giá. Đa phần người dân đều cho rằng do mua nhầm giống không chất lượng, không rõ nguồn gốc nên sắn không có củ.

Chị Thị Chuyên trong ruộng sắn lông đã trồng hơn 4 tháng nhưng không có củChị Thị Chuyên trong ruộng sắn lông đã trồng hơn 4 tháng nhưng không có củ

Anh Điểu K Vữu có thâm niên trồng sắn ở ấp Cần Lê, xã Lộc Khánh, cho biết: “Sắn có nhiều loại (lông, khía, đỏ...) nhưng việc trồng nhầm giống là chuyện hy hữu mới xảy ra trong năm nay. Đa phần người dân trồng phải giống sắn lông năng suất thấp, thời gian sinh trưởng dài (khoảng 6 tháng trở lên), khiến chi phí chăm sóc tăng. Nguyên nhân do các hộ dân trồng ồ ạt, khiến thị trường không đủ cung ứng giống cho nông dân nên thương lái đã gian lận trà trộn giống không đạt chất lượng rồi bán cho dân”.

Không những vậy, việc người dân đua nhau trồng sắn đã khiến chi phí đầu tư tăng. “Mỗi năm giá giống chỉ dao động từ 200-220 ngàn đồng/kg, năm nay tăng lên 380 ngàn đồng/kg, có nơi gần 500 ngàn đồng/kg. Nhà tôi trồng 13kg, riêng tiền giống, rơm, cày đất lên luống đã hơn 10 triệu đồng” - chị Thị Chuyên ở ấp Cần Lê nói. Đã hơn 4 tháng mà vườn sắn nhà chị Chuyên củ chỉ bằng cổ tay. Lá xanh nhưng lại ít củ, trong khi đọt ra rất nhanh. Cứ 1 tuần chị lại tốn khoảng 2 triệu đồng thuê công cắt đọt, chưa tính công nhà.

Điêu đứng vì trồng phải giống kém chất lượng, có hộ đã nhổ bỏ nguyên ruộng sắn. Hộ anh Điểu Đức và hộ chị Thị Lung ở ấp 1, xã An Khương mùa vụ này đã đầu tư hàng chục triệu đồng nhưng giờ lại tốn thêm khoản thuê nhân công phá bỏ ruộng sắn. Những hộ không có điều kiện thì vay ngân hàng hoặc nhận đầu tư giống và phân bón của các thương lái với giá cao. Giá sắn đang xuống thấp dao động từ 1.500-1.700 đồng/kg (đầu mùa giá từ 5.000-7.000 đồng/kg) và dự báo sẽ tiếp tục còn giảm, khiến các hộ dân lo lắng. Ở khu vực này có đến hàng trăm hộ đều chung cảnh ngộ mất mùa mất giá, nguy cơ “trắng tay” của người dân trồng sắn là rất cao.

Điểu Tỷ Huỳnh

Hay!! 4
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này