Người phạm tội có nơi cư trú rõ ràng được “ưu tiên”

03:21 PM - 17/01/2018

BPO - Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2018. So với Bộ luật Hình sự 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009, một trong những điểm mới đáng chú ý trong Bộ luật Hình sự 2015 là người phạm tội mà có nơi cư trú rõ ràng sẽ được hưởng chính sách “ưu tiên”.

Theo đó, trong một số trường hợp nhất định thì người phạm tội có nơi cư trú rõ ràng sẽ được “ưu tiên” hơn người không có nơi cư trú rõ ràng. Cụ thể, “có nơi cư trú rõ ràng” là điều kiện cần để áp dụng hình phạt và chính sách có lợi cho người phạm tội trong những trường hợp áp dụng cải tạo không giam giữ thay cho hình phạt tù. Cụ thể, về hình phạt cải tạo không giam giữ, tại Khoản 1, Điều 36 có quy định như sau: Cải tạo không giam giữ được áp dụng từ 06 tháng đến 03 năm đối với người phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng do bộ luật này quy định mà đang có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi cư trú rõ ràng nếu xét thấy không cần thiết phải cách ly người phạm tội khỏi xã hội.

Về hình phạt tù có thời hạn, tại Điều 38 có quy định như sau: Tù có thời hạn là buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại cơ sở giam giữ trong một thời hạn nhất định. Tù có thời hạn đối với người phạm một tội có mức tối thiểu là 03 tháng và mức tối đa là 20 năm. Thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù, cứ 1 ngày tạm giữ, tạm giam bằng 1 ngày tù. Không áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với người lần đầu phạm tội ít nghiêm trọng do vô ý và có nơi cư trú rõ ràng.

Về tha tù trước thời hạn có điều kiện, tại Khoản 1, Điều 66 có quy định rõ: Người đang chấp hành án phạt tù có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau đây: Phạm tội lần đầu; Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt; Đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với người bị kết án về tội phạm nghiêm trọng trở lên; Có nơi cư trú rõ ràng;... Và về tha tù trước hạn có điều kiện, tại Khoản 1, Điều 106 quy định như sau: Người dưới 18 tuổi đang chấp hành án phạt tù, nếu không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 điều 66 của bộ luật này có thể được tha tù trước hạn khi có đủ các điều kiện sau đây: Phạm tội lần đầu; Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt; Đã chấp hành được một phần ba thời hạn phạt tù; Có nơi cư trú rõ ràng.

Như vậy, căn cứ vào những quy định tại các điều, khoản nêu trên của Bộ luật Hình sự năm 2015, những người phạm tội có nơi cư trú rõ ràng sẽ được hưởng chính sách “ưu tiên”.

TH

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này