Nghịch lý...

09:15 AM - 12/10/2017

BP - Thời gian qua, tại chợ Đồng Xoài xảy ra tình trạng quá tải dẫn đến tình trạng một số tiểu thương lấn chiếm lòng đường để kinh doanh. Thế nhưng, việc xử lý các vấn đề này đã tạo nghịch lý vì không giải quyết triệt để mà còn tăng thêm sự ngột ngạt, bức bối cho người dân và tiểu thương. Vì vậy, rất cần có sự nghiên cứu nghiêm túc, khoa học và có các giải pháp đồng bộ để chợ Đồng Xoài xứng đáng là nơi giao lưu kinh tế, văn hóa an toàn và văn minh.

Trước đây, chợ Đồng Xoài vốn là chợ của huyện Đồng Phú, với diện tích khoảng 7.000m2. Do đặc thù của một chợ ở vùng sâu, vùng xa nên khu chợ này được thiết kế có xen lẫn nhà ở của dân cư. Sau ngày tái lập tỉnh, Đồng Xoài trở thành trung tâm tỉnh lỵ thì chợ huyện nhỏ bé, ọp ẹp ngày nào đã khoác lên “chiếc áo mới” - chợ tỉnh. Nhưng chiếc áo này ngày một trở nên chật chội và chỉ là “rượu cũ bình mới”, bởi sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, diện tích chợ không thay đổi so với trước. Nhưng lượng người đến chợ tham gia mua bán ngày càng tăng dẫn tới tình trạng quá tải. Đặc biệt vào các dịp lễ, tết, người dân trong tỉnh đổ về đây buôn bán, mua sắm rất đông khiến khung cảnh của chợ thêm hỗn loạn. Vì vậy, Ban quản lý chợ đã tăng cường lực lượng bảo vệ để thường xuyên xử lý các hành vi lấn chiếm lòng đường trong khu vực chợ. Lực lượng bảo vệ chợ đi tới đâu thì khu vực đó như ong vỡ tổ, bởi một bên ra sức thu gom hàng hóa vi phạm, một bên giành giật lại số hàng bị thu gom.

Tình trạng này làm cho chợ Đồng Xoài giống như một cái túi làm bằng chất liệu cao su, bóp đầu này lại phồng chỗ khác. Người bán hàng rong bị đuổi nơi này thì chạy đến nơi khác theo một vòng tròn luẩn quẩn và khi bảo vệ khuất bóng họ lại tái chiếm như cũ. Bên cạnh đó, do trong khu vực chợ có nhiều tuyến đường giao thông, nhà ở của người dân nên xe máy, xe ba gác, ôtô chở hàng vào, ra liên tục càng làm chợ thêm hỗn loạn. Thêm vào đó, Ban quản lý chợ còn cho 1 chiếc xe tải thường xuyên đi tuần tra để don dẹp các hàng quán lấn chiếm trong chợ. Việc cho xe tải “tuần tra” đã không giải quyết được nạn lấn chiếm lòng đường mà còn làm tăng thêm sự chật chội và náo loạn vì bản chất vấn đề là do chợ quá tải. Ngoài ra, việc bỏ ra một khoản tiền lớn để mua xe, chi phí vận hành, bảo dưỡng và tiền lương cho tài xế... đã làm tốn kém ngân sách. Người đi chợ, hộ kinh doanh mỗi lần thấy xe tuần tra ai cũng ngao ngán về sự ngột ngạt của chợ và họ mong rằng “người có thẩm quyền” nên đến chợ vào ngày rằm, lễ, tết để biết, nắm thực trạng tại đây.

Trước đây, UBND tỉnh đã có chủ trương mời gọi các doanh nghiệp đầu tư dự án xây dựng trung tâm thương mại Đồng Xoài. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào mặn mà với dự án, nên tình trạng quá tải của chợ Đồng Xoài vẫn chưa được tháo gỡ. Và cũng do chợ quá tải, thiếu nơi kinh doanh nên ở thị xã Đồng Xoài đã xuất hiện ngày càng nhiều chợ cóc, chợ xép, hàng quán bán rong... tại các ngã ba, ngã tư đường vừa mất mỹ quan đô thị, làm cản trở giao thông, vừa gây ô nhiễm môi trường và khó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, để giảm tải chợ Đồng Xoài rất cần sự đầu tư nâng cấp thành các tầng lầu hoặc mở các chợ xã, chợ phường trên địa bàn thị xã để làm chợ vệ tinh. Hoặc có thể chọn vị trí mới thuận lợi về mặt bằng, giao thông để đầu tư xây mới, còn chợ Đồng Xoài hiện tại cải tạo thành khu phố thương mại.

Tấn Phong

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này