Nam Yết - Khu bảo tồn biển lớn nhất của Việt Nam

03:40 PM - 15/08/2017

BP - Trong 16 khu bảo tồn biển (KBTB) Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt thì Nam Yết là khu bảo tồn lớn nhất. KBTB Nam Yết thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, có tổng diện tích 35.000 ha, trong đó diện tích biển 20.000 ha và toàn bộ diện tích đảo rạn san hô Nam Yết 15.000 ha. Vùng biển cụm đảo Nam Yết có tầm quan trọng đặc biệt đối với nghề đánh bắt hải sản xa bờ. Đây là vùng trung tâm phát tán nguồn giống hải sản tự nhiên, một trong những ngư trường quan trọng đối với cá và các loài sinh vật biển khác ở biển Đông. Ngoài ra, KBTB Nam Yết còn có giá trị pháp lý đối với vấn đề bảo vệ chủ quyền quốc gia về mặt lãnh thổ và tài nguyên môi trường của đất nước.

Hải đăng trên vùng biển đảo Nam Yết - Ảnh internet

Đảo Nam Yết ở phía nam cụm đảo Nam Yết, cách thành phố Nha Trang khoảng 450km về phía đông nam. Theo số liệu điều tra của Viện Nghiên cứu hải sản, khu vực biển Nam Yết có 185 loài thực vật phù du, 307 loài động vật phù du, 86 loài rong, 2 loài cỏ biển, 225 loài động vật đáy, 414 loài cá san hô, 2 loài rùa biển. Đặc biệt là san hô, có tổng cộng 246 loài, trong đó bộ san hô cứng 222 loài, san hô mềm 13 loài, san hô sừng 9 loài và 2 bộ san hô xanh, san hô thủy tức. Đảo Nam Yết có một vành đai san hô bao quanh dài trên 3km, rộng khoảng 250km2 theo hình thái rạn san hô viền bờ giống như các đảo khác. Phần dưới biển phía nam đảo là những vách đá dựng đứng có nhiều loại san hô bám khá độc đáo. Nam Yết còn được đánh giá là nơi phong phú nhất về thành phần loài san hô và xuất hiện cả san hô đỏ vô cùng quý hiếm. Sinh vật trên cạn có 19 loài thực vật, trong đó có những cây trồng gần 100 năm vẫn còn sống, 10 loài chim biển, thú hoang có chuột và một số động vật nuôi. Trong số các loài sinh vật biển đã phát hiện nhiều loài thuộc nhóm quý hiếm trong sách đỏ như: tôm hùm, bào ngư, trai tai tượng, hải sâm, ốc anh vũ, nhum đá, vích, đồi mồi... Đây cũng là bãi đẻ của nhiều loài sinh vật biển; nơi làm tổ của các loài chim và rùa biển; nhiều loài chim biển không tìm thấy ở những vùng biển khác của Việt Nam.

Quần đảo Trường Sa của Việt Nam có trên 100 đảo lớn, nhỏ và rạn san hô, với diện tích vùng biển khoảng 410.000km2, chia thành 8 cụm (Song Tử, Loại Ta, Thị Tứ, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa, Thám Hiểm, Bình Nguyên). Nam Yết là một đảo san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa. Nam Yết cách đảo Ba Bình khoảng 11 hải lý (20,4km) về phía nam và cách đảo Sinh Tồn 33km về phía bắc - đông bắc. Đảo Nam Yết thuộc xã Sinh Tồn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, được thành lập năm 2007.

Thổ nhưỡng trên đảo Nam Yết rất đặc biệt, bên dưới nền cát san hô sâu hơn 1m là lớp phân chim và lá cây mục rất dày. Đây là nguồn dinh dưỡng phong phú cho các loại cây trên đảo phát triển, nhất là cây đu đủ, dừa. Quân và dân Trường Sa gọi Nam Yết là “vương quốc” của đu đủ và xứ dừa. Do vậy, Nam Yết còn có một nhiệm vụ là nhân giống cây dừa để mang ra trồng ở nhiều hòn đảo khác trong quần đảo Trường Sa. Những trái dừa được ươm cẩn thận trong vườn khoảng 3 tháng, sau khi phát triển 4 lá là có thể đem ra trồng. Hằng năm có nhiều cơn bão lớn quét qua Nam Yết, nhưng chưa từng có một cây dừa nào bị gãy đổ. Những hàng dừa còn chở che cho vườn rau xanh và các loại cây nhỏ khác trước sự tác động trực tiếp của hơi mặn nước biển và bão gió khắc nghiệt. Cây dừa trên đảo Nam Yết ngày nay như tượng trưng cho hình ảnh người chiến sĩ trên đảo tiền tiêu luôn tương thân, tương ái đùm bọc lẫn nhau, nó cũng thể hiện cho tinh thần, ý chí những người con của đảo, luôn vững vàng, dẻo dai trước phong ba, bão táp để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.(*)

Đức Hồng
(*) Bài viết có sử dụng tài liệu Tạp chí Môi trường

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này