Năm mới và kỳ vọng mới

08:29 AM - 04/01/2017

BPO - Những ngày qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân cùng các lực lượng vũ trang tỉnh Bình Phước đang ra sức thi đua lập nhiu thành tích chào mừng 20 năm ngày tái lập tỉnh và đón năm mới 2017. Trong niềm vui này, Bình Phước vinh dự đón tiếp đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ về thăm và làm việc tại tỉnh. Tuy chuyến công tác của Thủ tướng chỉ một ngày nhưng đã lưu lại những dấu ấn rất đậm nét về người đứng đầu Chính phủ và những thông điệp mới trong lòng người dân Bình Phước. Chính từ những thông điệp này là những gợi ý để Bình Phước vươn lên trong phát triển kinh tế và xây dựng đời sống mới.

Theo dòng lịch sử, ngày 1-1-1997, tỉnh Sông Bé được tách thành hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước. Trong chặng đường 20 năm qua, Bình Dương đã có những bứt phá để vươn lên trở thành một tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp, dịch vụ hàng đầu cả nước. Còn Bình Phước tuy đạt được một số kết quả nhất định nhưng vẫn trong tốp tỉnh nghèo. Bởi sau khi tái lập, Bình Phước có xuất phát điểm rất thấp; địa bàn lại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, có hạ tầng cơ sở yếu kém, trình độ dân trí thấp. Năm 1997, Bình Phước thu ngân sách chỉ đạt 172 tỷ đồng... Đến nay, thu ngân sách đã tăng gấp 24 lần; thu nhập bình quân đầu người đạt 42,1 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 8 lần so với 20 năm trước. Tuy nhiên, bên cạnh các thành tựu đã đạt được, Bình Phước vẫn còn nhiều khó khăn như chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính, tỷ lệ phát triển doanh nghiệp hng năm thấp so với yêu cầu đề ra. Đặc biệt, trong cơ cấu kinh tế, tỷ trọng nông nghiệp vẫn chiếm tỷ lệ cao, nhưng tình hình sản xuất lại thiếu ổn định do giá cả và tác động của thời tiết, dịch bệnh gây hại... dẫn tới hiệu quả kinh tế chưa cao.

Trước những khó khăn đặc thù của Bình Phước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra những hạn chế của tỉnh nhà cần phải khắc phục. Đặc biệt, trong chiến lược phát triển kinh tế, Thủ tướng cho rằng, nông nghiệp thông minh là hướng đi đột phá của Bình Phước trong giai đoạn hiện nay. Thủ tướng khẳng định: “Tất cả các nhà tư vấn, nhà quản lý, hợp tác xã, doanh nghiệp ở bất cứ tỉnh nào làm nông nghiệp công nghệ cao sẽ được Chính phủ ủng hộ, Bình Phước phải trở thành tỉnh tiên phong trong đổi mới và làm giàu dựa trên nền tảng của nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp chất lượng cao để vươn lên trong phát triển kinh tế”. Đây chính là thông điệp mới, mang tầm sứ mệnh của người đứng đầu Chính phủ gửi đến Bình Phước, một tỉnh có nhiều lợi thế trong phát triển nông nghiệp như tiềm năng đất đai, khí hậu và nguồn nhân lực.

Để hiện thực hóa thông điệp này, thời gian tới Bình Phước cần nhanh chóng phát triển một nền nông nghiệp đa dạng, thông minh, là hình mẫu của cả nước trong việc xóa đói giảm nghèo, giúp nông dân vươn làm giàu. Tỉnh cần xem công nghiệp phục vụ là mục tiêu phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tránh ô nhiễm môi trường. Đồng thời Bình Phước có những đột phá mới về thể chế, chính sách, mô hình tiên tiến để thu hút đầu tư vào phát triển nông nghiệp, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao.

Hy vọng với những thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là sự gợi ý để Bình Phước cất cánh vươn xa. Đặc biệt, các doanh nghiệp nông nghiệp sẽ được thành lập và phát triển mạnh để hình thành chuỗi sản xuất quy mô lớn, khép kín phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay.

T. Phong

Xem thêm: KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY TÁI LẬP TỈNH BÌNH PHƯỚC

Hay!! 3
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này