Một chính phủ nói và làm

07:36 AM - 10/09/2016

BP - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 1642/QĐ-TTg về việc thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Tổ trưởng của tổ công tác này là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Cũng theo quyết định trên, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ có những nhiệm vụ cụ thể như sau: Xây dựng kế hoạch hoạt động, quyết định thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra các bộ, cơ quan, địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Kiểm tra việc phân loại văn bản, cập nhật nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao trên Hệ thống Quản lý cơ sở dữ liệu theo dõi tại Văn phòng Chính phủ; việc cập nhật kết quả thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao trên Hệ thống Quản lý cơ sở dữ liệu theo dõi tại các bộ, cơ quan, địa phương. Kiểm tra việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại các bộ, cơ quan, địa phương. Đánh giá toàn diện, đầy đủ tiến độ, chất lượng, kết quả thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao so với yêu cầu đề ra; có ý kiến về sự phù hợp của nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo đã giao so với thực tiễn. Kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo đã giao để tham mưu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hướng giải quyết hoặc có biện pháp điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung các quy định có liên quan.

Định kỳ hằng tháng hoặc sau mỗi đợt kiểm tra, báo cáo đầy đủ và chính xác tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; kiến nghị các biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế của các bộ, cơ quan, địa phương được kiểm tra; kiến nghị các biện pháp xử lý vi phạm theo quy định (nếu có) với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 26-7-2016, tại kỳ họp lần thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, với đa số phiếu tán thành (98,18%), Quốc hội đã nhất trí bầu Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021. Ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức trước quốc kỳ, Quốc hội và nhân dân, cử tri cả nước theo quy định của Hiến pháp 2013. Và trong bài phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hứa sẽ cùng tập thể Chính phủ kế thừa và phát huy những thành tựu của 30 năm đổi mới; tranh thủ tối đa thời cơ, thuận lợi... và khắc phục hạn chế, yếu kém; vượt qua khó khăn thách thức; nỗ lực xây dựng chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân.

Ngày 17-8, phát biểu tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2015, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cán bộ phải giỏi, có đạo đức, có tâm phục vụ nhân dân và phải luôn nhớ “3 xin” là “xin chào, xin cảm ơn và xin lỗi”. Và tại phiên họp thường kỳ tháng 8 của Chính phủ diễn ra ngày 30-8, trong phần thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng cho biết, điều đáng mừng là không khí sản xuất - kinh doanh, niềm tin xã hội, niềm tin thị trường được khôi phục một bước rất quan trọng, trong đó, nhiều tỉnh, thành phố xúc tiến đầu tư, cải cách, tạo mọi điều kiện cho sản xuất - kinh doanh phát triển. Nhưng cùng với đó là nhiều sai phạm của tổ chức, cá nhân cũng lần lượt được đưa ra ánh sáng, trong đó Chính phủ khẳng định không có “khoảng trống” trong đấu tranh chống tham ô, lãng phí.

Tại cuộc họp này, Thủ tướng cũng một lần nữa nhắc lại mục tiêu và quyết tâm xây dựng chính phủ kiến tạo và phục vụ, chính phủ vì doanh nghiệp, vì người dân. Do đó, Chính phủ yêu cầu tất cả chính sách phải công khai, minh bạch, là yếu tố quan trọng để tạo niềm tin cho mọi nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Thủ tướng nhấn mạnh: Cả hệ thống chúng ta phải có khát vọng chuyển biến tình hình, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân”.

Và điều được nhân dân đồng tình là không chỉ có những nội dung chỉ đạo cụ thể, rõ ràng, đúng người, đúng ngành, đúng việc và đúng địa chỉ..., với Quyết định số 1642/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ còn tăng cường việc hậu kiểm tra đối với các ngành, các địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Với tinh thần đó, chúng ta tin tưởng rằng công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc sẽ có bước chuyển mình mạnh mẽ, tình trạng tham nhũng, quan liêu sẽ được đẩy lùi.

N.N 

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này