Mã độc trong thiết bị IoT sẽ diễn biến phức tạp trong năm 2018

08:22 AM - 15/01/2018

BPO - Theo các chuyên gia công nghệ thông tin, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự phát triển mạnh mẽ về khoa học công nghệ sẽ tạo ra cơ hội lớn song cũng đặt ra những hiểm họa khôn lường về an ninh mạng.

Ông Nguyễn Huy Dũng cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2018 là nâng cao ý thức cộng đồng về an toàn thông tin

Trong năm 2017, tình hình an ninh mạng ở Việt Nam cũng như trên toàn cầu có những diễn biến nóng và dự báo vẫn tiếp diễn trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã chia sẻ dự báo về xu hướng an toàn thông tin năm 2018.

- Thưa ông, trong năm 2017, cùng với thế giới, tình hình an ninh mạng tại Việt Nam đã có những diễn biến phức tạp. Xin ông cho biết một số thông tin cụ thể?

Ông Nguyễn Huy Dũng: Trong năm 2017, các cơ quan chức năng đã ghi nhận khoảng 14.000 cuộc tấn công mạng khác nhau vào các hệ thống thông tin của Việt Nam, thuộc 3 nhóm: tấn công cài mã độc, tấn công thay đổi giao diện và tấn công lừa đảo.

Có thể thấy, xu hướng các cuộc tấn công mạng năm 2017 có giảm nhẹ so với năm trước về số lượng cuộc tấn công. Tuy nhiên tuy nhiên về quy mô, tính chất phức tạp, mức độ tinh vi... thì ngày càng cao hơn.

- Các chuyên gia cho rằng, tình hình an ninh mạng sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Vậy, theo dự báo của ông, xu hướng tấn công mạng của năm 2018 sẽ như thế nào?

Ông Nguyễn Huy Dũng: Chúng tôi đang cùng giới chuyên gia đánh giá và dự báo một số xu hướng an toàn thông tin trong năm 2018. Tuy nhiên, theo tôi đánh giá, trong năm 2018, mã độc trong thiết bị IoT (Internet of Thing) và mất an toàn thông tin của các thiết bị IoT kết nối mạng có lỗ hổng bảo mật… sẽ là xu hướng đáng chú ý trong năm 2018.

Vào 18-1 tới, chúng tôi sẽ mời chuyên gia bảo mật Mikko Hypponen, một trong 50 người có ảnh hưởng lớn nhất đến giới Internet đến Việt Nam tham dự một hội thảo cùng với Cục An toàn thông tin và các chuyên gia Việt Nam về vấn đề phần mềm độc hại, Ransomware và những vấn đề liên quan đến IoT.

- Có một thực tế là các thiết bị IoT nhập về Việt Nam chưa được kiểm soát an ninh chặt chẽ và đây sẽ là nguồn gốc đưa đến những mối nguy hại về an toàn, an ninh thông tin. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Ông Nguyễn Huy Dũng: Tôi hoàn toàn chia sẻ với nhận định này của các bạn và đúng là thực tế có rất nhiều phần mềm không rõ nguồn gốc hoặc không được quan tâm đến an toàn thông tin, có những lỗ hổng, điểm yếu, đã và đang có mặt trên thị trường. 

Trong thời gian tới Cục An toàn thông tin dự kiến sẽ tăng cường triển khai kiểm tra, đánh giá và đặc biệt sẽ kiểm tra về an toàn thông tin cho những hệ thống thông tin quan trọng.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này