Lưu danh sử sách

01:54 PM - 14/02/2018

BP - Theo sách “Lam Sơn thực lục”, Lê Lộng sinh năm 1396 tại làng Khả Lam, huyện Lương Giang, phủ Thành Đô (nay là xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa). Theo một số tài liệu sử ghi chép thì cha ông tên húy là Miêu làm chức quan lang. Mẹ cũng họ Lê, tên húy là Lậu, sinh trai hai người, con trai thứ là Luyện giữ chức Nhập nội Thiếu úy, hành Thanh Hóa phủ, Đô Phủ quản. Ông là con trưởng, sinh năm 1396, đến lúc trưởng thành theo chủ soái Lê Lợi (sau là Thái tổ Cao hoàng đế) khởi nghĩa ở Lam Sơn.

Lê Lộng tham gia khởi nghĩa Lam Sơn từ những buổi đầu. Ông là võ tướng mưu trí, gan dạ, biết quyền biến trong chiến trận. Năm 1418, trong trận đầu đọ sức với quân Minh ở Lạc Thủy, Lê Lộng cùng các tướng Lam Sơn như Lê Thạch, Đinh Bồ, Lê Ngân, Lê Lý... dẫn đầu xông vào trận giặc, chém được trên 3.000 đầu giặc, thu nhiều quân tư, khí giới. Năm 1420, quân Minh được Đồng tri Quỳ Châu là Cầm Lạn dẫn đường đem trên 10 vạn quân tiến đánh nghĩa quân Lam Sơn ở Mường Thôi. Lê Lộng cùng các tướng Lê Triện, Lê Vấn nhận nhiệm vụ đem binh phục kích quân giặc ở Bồ Thị Lang, đánh bại cuộc tiến công của quân giặc.

Năm 1421, Lê Lộng cùng các tướng Lê Xí, Lê Bí, Lê Lễ mang quân phục kích đánh bại giặc Minh ở đèo Ống. Năm 1422, nghĩa quân bị giặc Minh và quân Ai Lao bao vây ở Sách Khôi (thuộc vùng giáp ranh giữa Thanh Hóa, Ninh Bình và Đông Nam tỉnh Hòa Bình. Nghĩa quân Lam Sơn rơi vào tình thế vô cùng khó khăn, đành phải liều mình phá vòng vây của giặc. Trong trận chiến đấu này, Lê Lộng cùng các tướng tiên phong xông lên trước phá trận và lập công lớn, chém được tham tướng nhà Minh là Phùng Quý và trên ngàn đầu giặc, thu được trăm ngựa chiến.

Năm 1423, trong thời gian nghĩa quân Lam Sơn và quân Minh tạm thời hòa hoãn, Lê Lộng theo Lê Lợi về căn cứ Lam Sơn để củng cố xây dựng lực lượng, thực hiện chiến lược “Bên trong lò rèn chiến cụ, bên ngoài giả thác hòa thân”. Năm 1424, quân Lam Sơn mở cuộc chuyển hướng chiến lược vào Nghệ An, Lê Lộng cùng Lê Nỗ, Lê Đa nhận lệnh đi đánh giặc ở Khả. Sau đó, Lê Thụ. Lê Văn đem quân đi đánh giặc ở Giang Ngạn để tạo thế công phá thành Tây Đô, bình định các thành ở Trường An, Thiên Trường, Kiến Xương.

Năm 1426, sau khi cả vùng rộng lớn từ Thanh Hóa đến Thuận Hóa được giải phóng, nghĩa quân Lam Sơn đã trưởng thành vượt bậc về số lượng và chất lượng, trở thành trung tâm của toàn bộ phong trào kháng Minh trong cả nước và trở thành cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, Lê Lợi quyết định tổng tiến công ra Bắc, tiến tới giải phóng hoàn toàn đất nước. Vâng mệnh Lê Lợi, Lê Lộng cùng Lê Ngân, Lê Quốc Hưng đem binh đi đánh giặc ở Tốt Động, Ninh Kiều... chém được tướng giặc là Trần Hiệp, Lý Lượng và trên 5 vạn quân giặc. Giặc phần bị chém đầu, phần bị chết đuối, bắt sống hơn vạn quân, thu vũ khí, quân nhu, ngựa, voi, tiền bạc không biết bao nhiêu mà kể. Cùng trận chiến năm đó ông còn vâng lệnh cùng Lê Mưu men theo đường sông nhỏ, thẳng về thượng lưu công phá bọn giặc khiến chúng bối rối không biết chạy vào đường nào.

Năm 1427, ông còn được Bộ chỉ huy giao nhiệm vụ cùng các tướng Trần Lựu, Phạm Bôi, Lê Sát, Lưu Nhân Chú, Lê Linh, Lê Liệt, Lê Thụ, Phạm Văn Liêu... đem 1 vạn quân tinh nhuệ, 100 ngựa, 5 voi chiến mai phục ở cửa ải Chi Lăng và đánh tan viện binh của nhà Minh do Liễu Thăng chỉ huy. Trận Chi Lăng đã kết liễu tướng giặc Liễu Thăng, đánh tan hy vọng được cứu viện của Vương Thông ở thành Đông Quan.

Đầu năm 1428, khởi nghĩa Lam Sơn thắng lợi, vương triều Lê sơ được thành lập. Lê Lộng được vua ban tước Khang Vũ Hầu, Kiệt tiết tuyên lực công thần, Ngân thanh Vinh lộc đại phu, giữ chức Tả xa kỵ vệ Đại tướng quân. Dưới thời vua Lê Thái Tông, Lê Lộng là một cận thần được trao nhiều trọng trách của triều đình, giữ chức Tuyên úy xứ Lạng Sơn. Năm 1437, Lê Lộng lại giữ chức Tuyên úy đại sứ. Năm 1461, vua Lê Thánh Tông phong Lê Lộng làm Đô đốc bình chương sự. Năm 1479, vua Lê Thánh Tông xuống chiếu thân hành đi đánh giặc ở Ai Lao, sai Du kị Phó tướng quân Lê Lộng tiến theo đường châu Thuận để chẹn yết hầu giặc và thu nhiều thắng lợi.

Năm 1485, Lê Lộng mất, được triều đình truy tặng tước Khang Quốc công, ban tên thụy là Chiêu Trang, ban phong Thượng đẳng Phúc thần. Tên tuổi của ông được mãi ghi trong sử sách. Ông là tấm gương sáng về lòng trung trinh, cần lao, tận tâm, tận lực vì đất nước. Ngày nay, đền thờ Lê Lộng vẫn còn ở xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đền thờ ông đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2011.

Lời bàn:

Từ những tài liệu lịch sử còn lưu truyền đến ngày nay, chúng ta có thể khẳng định rằng, bên cạnh những tướng lĩnh Lam Sơn có gốc là người dân tộc Mường như Lê Lai, Lê Hiến, Lê Hưu..., thì Lê Lộng cũng được biết đến là một võ tướng có nhiều công lao trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Ông có mặt ngay từ buổi đầu của khởi nghĩa Lam Sơn, cũng như phụng sự vương triều Lê trải qua 4 triều vua với nhiều chức vụ khác nhau, mà đỉnh cao trên hoạn lộ là chức Bình chương quân quốc. Vì vậy, tên tuổi cũng như sự nghiệp của ông sẽ mãi ghi trong sử sách. Ông thực sự là tấm gương sáng về lòng trung trinh, cần lao, tận tâm, tận lực vì đất nước để các thế hệ mai sau noi theo.

Trong quá trình hình thành và phát triển của nhà nước Văn Lang - Âu Lạc cũng như quốc gia Đại Việt sau này, tộc người Mường bản địa có vị trí vô cùng quan trọng. Ngày nay, phát huy truyền thống yêu nước của các bậc tiền nhân, người Mường đã và đang cùng 53 dân tộc trên đất nước Việt Nam ra sức phát triển kinh tế, củng cố vững chắc quốc phòng - an ninh, bảo tồn và phát huy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

N.D

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này