Lợi ích kép của việc tinh gọn bộ máy

08:08 AM - 11/05/2018

BP - Hiện nay, Bình Phước đang cùng các bộ, ngành và tỉnh, thành trong cả nước đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Đây là cuộc cải cách mạnh mẽ trong hệ thống chính trị nhằm thanh lọc bộ máy; giúp người có năng lực được trọng dụng và chấm dứt tình trạng cán bộ, công chức “sớm vác ô đi, tối vác về”, “làm chơi, ăn thật”.

Tại phiên họp thứ 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 12-4 cho thấy, kết quả Kiểm toán Nhà nước năm 2017 phát hiện thừa 57.175 biên chế trong khu vực nhà nước. Con số này khiến nhiều người giật mình. Bởi thế, việc sắp xếp đưa số biên chế không đủ năng lực, trình độ so với vị trí đang đảm nhiệm ra khỏi bộ máy được dư luận đồng tình, ủng hộ. Điều này cũng mở ra cơ hội cho những cán bộ thực sự có tài, có đức ở lại phục vụ, kiến thiết và xây dựng đất nước.

Tại Bình Phước, cả hệ thống chính trị đang cùng vào cuộc đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII), phấn đấu đến năm 2021 giảm bình quân 10% đơn vị sự nghiệp công lập, 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2015; có 10% đơn vị tự chủ tài chính, giảm 10% chi trực tiếp từ ngân sách nhà nước cho các đơn vị sự nghiệp công lập so với giai đoạn 2011-2015. Đến năm 2025, tiếp tục giảm tối thiểu bình quân cả tỉnh 10% đơn vị sự nghiệp công lập và 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2021; chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định trong các đơn vị sự nghiệp công lập; có tối thiểu 20% đơn vị tự chủ tài chính, 100% đơn vị sự nghiệp kinh tế và sự nghiệp khác có đủ điều kiện hoàn thành chuyển đổi thành công ty cổ phần; tiếp tục giảm bình quân 10% chi trực tiếp từ ngân sách nhà nước cho đơn vị sự nghiệp công lập so với giai đoạn 2016-2020.

Đầu tháng 5 vừa qua, làm việc với ban thường vụ các huyện ủy, thị ủy, ban giám đốc các sở, ngành được chọn triển khai thí điểm thực hiện đề án tinh giản bộ máy theo tinh thần Nghị quyết số 18, 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cũng đã đặt ra yêu cầu cụ thể, rõ ràng, đó là phải chuẩn bị kỹ các phương án, tập trung trí tuệ, dân chủ, công khai minh bạch về việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế. Chuẩn bị kỹ công tác tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Trong quá trình thực hiện đề án phải năng động, sáng tạo và vì mục tiêu chung là tinh gọn để nâng cao hiệu quả, hiệu lực bộ máy.

Vẫn biết sắp xếp, hoàn thiện bộ máy và tinh giản biên chế là vấn đề khó khăn, phức tạp và nhạy cảm, bởi nó liên quan đến quyền lợi của nhiều tổ chức, cá nhân. Nhưng đây là nghị quyết có lợi cho tỉnh, cho đất nước và số đông người dân. Tiến hành cải cách triệt để, thu gom đầu mối trong hệ thống chính trị, bộ máy nhà nước sẽ giảm chi ngân sách, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức để hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Khi bộ máy không còn cồng kềnh thì tiền lương của cán bộ, công chức sẽ được nâng lên, trở thành thu nhập chính bảo đảm đời sống cho người lao động và gia đình. Khi mỗi người được đặt đúng vị trí công việc sẽ khuyến khích và phát huy tài năng, trí tuệ; phân biệt người làm tốt và làm chưa tốt; không còn đánh đồng năng lực dựa trên thâm niên công tác “sống lâu lên lão làng” đã và đang kìm hãm động lực phát triển của con người.

An Nhiên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này