Lộc Hiệp nỗ lực về đích nông thôn mới

08:01 AM - 27/02/2018

BP - Xã Lộc Hiệp được chọn điểm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011-2016. So với các xã khác ở huyện biên giới Lộc Ninh thì Lộc Hiệp có nhiều thuận lợi về vị trí địa lý, kinh tế - xã hội nhưng đến cuối năm 2016 vẫn còn 4/19 tiêu chí chưa đạt. Năm 2017, Lộc Hiệp tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và đã về đích NTM.

HOÀN THIỆN 4 TIÊU CHÍ “NẶNG” VỐN ĐẦU TƯ

Đầu năm 2017, Lộc Hiệp vẫn còn 4 tiêu chí xây dựng NTM chưa hoàn thành đều cần số vốn lớn là giao thông, trường học, điện và cơ sở vật chất văn hóa. Những ngày cuối tháng 10-2017, cùng đoàn giám sát của UBND tỉnh, chúng tôi đã chứng kiến không khí khẩn trương xây dựng các công trình trọng điểm: Trường mẫu giáo Lộc Hiệp và nhà văn hóa cộng đồng ấp Hiệp Tâm...

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lộc Hiệp đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Chủ tịch UBND xã Hoàng Thiên Sơn cho biết, về tiêu chí giáo dục, Lộc Hiệp vẫn tự hào về phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” và có đủ các trường từ mầm non đến THPT. Trường tiểu học Lộc Hiệp đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và đang phấn đấu công nhận mức 2. Chất lượng trường THCS đã đạt chuẩn và đang hoàn chỉnh cơ sở vật chất để đạt chuẩn quốc gia. Với kinh phí đầu tư 20 tỷ đồng xây dựng mới, Mẫu giáo Lộc Hiệp sẽ đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia. Giáo dục là tiêu chí khó thực hiện vì cần vốn đầu tư lớn về cơ sở vật chất trường lớp và thiết bị dạy học, Lộc Hiệp tự hào vì đạt chuẩn quốc gia với trên 70%.

 7/7 ấp của Lộc Hiệp đều có nhà văn hóa cộng đồng và điểm vui chơi, giải trí thể thao phục vụ trẻ em cũng như người cao tuổi. Tuy nhiên, do xây dựng từ lâu nên một số nhà văn hóa đã xuống cấp. Để hoàn thiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa và giao thông, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc tuyên truyền vận động, tạo được sự đồng lòng của nhân dân, doanh nghiệp góp vốn cùng Nhà nước nâng cấp, xây dựng mới nhà văn hóa cộng đồng; giải tỏa mặt bằng, đối ứng vốn làm đường giao thông nông thôn.

Cuối năm 2017, tổng kinh phí thực hiện chương trình xây dựng NTM ở Lộc Hiệp là 149 tỷ 922,891 triệu đồng, trong đó doanh nghiệp đóng góp 67,5 tỷ, nhân dân đóng góp 5,316 tỷ, vốn vay tín dụng 54,396 tỷ, còn lại là vốn đầu tư của Nhà nước. Lộc Hiệp đã bê tông 20 tuyến đường ấp dài hơn 7,5km, rải sỏi đỏ 31,5km. Các công trình khi hoàn thành đều được xã ký biên bản nghiệm thu; cộng đồng dân cư có kế hoạch kiểm tra, đề xuất bảo dưỡng, duy tu...

Điện là tiêu chí khó đối với vùng nông thôn. Hộ chưa được sử dụng điện thường ở khu vực khó khăn, xa xôi, dân cư thưa nên ngành điện không mặn mà vì hiệu quả kinh doanh thấp trong khi phải đầu tư vốn lớn. Xã đã tích cực hỗ trợ ngành điện trong tuyên truyền nhân dân giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho đơn vị thi công kéo điện. Trong 3 năm (2015-2017), Lộc Hiệp được đầu tư xây dựng 6,6km đường điện trung thế và 4 trạm biến áp tại các ấp Hiệp Hoàn, Hiệp Hoàn A, Hiệp Thành, tăng thêm 70 hộ được sử dụng điện vào cuối năm 2017, nâng tỷ lệ hộ có điện trên địa bàn xã đạt 98,6%.

BẢO VỆ VÀ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NTM

Mừng Đảng, mừng xuân Mậu Tuất 2018, Đảng bộ và nhân dân xã Lộc Hiệp phấn khởi, vui mừng đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM. Trong đó, nhiều tiêu chí đạt chuẩn cao như: tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 3,25% (66 hộ); thu nhập bình quân đạt 33,153 triệu đồng/người/ năm; 94% lao động có việc làm; 93% hộ dân trong xã có nhà đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng. Lộc Hiệp không còn hộ ở trong nhà tạm, nhà dột; chợ NTM đẹp nhất tỉnh. Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng NTM, toàn xã có 98% hộ đạt gia đình văn hóa, 7/7 khu dân cư đạt văn hóa và an toàn trật tự.

 Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Quốc Bảo cho rằng, xây dựng NTM khó nhưng để tạo được niềm tin của nhân dân vào mục đích, ý nghĩa của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM thì phải nâng cao chất lượng cuộc sống người dân ở khu vực nông thôn. Theo đó, Đảng bộ, chính quyền xã Lộc Hiệp đang tiếp tục đầu tư, mở rộng, nâng cao chất lượng các tuyến đường giao thông trọng điểm như đường nối trung tâm xã với ấp Hiệp Hoàn A; định hướng sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, liên kết bền vững nông dân - doanh nghiệp.

Phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân là mục tiêu của công cuộc xây dựng NTM. Từ năm 2011 đến nay, Lộc Hiệp đã đầu tư thực hiện 4 mô hình sản xuất, với 202 hộ tham gia gồm: Mô hình chăm sóc cây hồ tiêu theo hướng hữu cơ sinh học; chăm sóc, phòng trừ bệnh tổng hợp trên cây cao su; thâm canh, tăng năng suất lúa nước và mô hình nuôi dê sinh sản. Hiện Lộc Hiệp có 2 hợp tác xã trồng tiêu bền vững (HTX)/4 HTX của toàn huyện hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Các HTX trồng tiêu ở Lộc Hiệp được doanh nghiệp thu mua đánh giá chất lượng tốt với hơn 90% sản lượng hồ tiêu xuất khẩu đạt loại A. Tổ hợp tác nuôi heo ở ấp Hiệp Tâm dù trong hoàn cảnh khó khăn về thị trường, giá “chạm đáy” nhưng vẫn duy trì phát triển theo hướng chăn nuôi sạch và chủ động giải quyết đầu ra. Đặc biệt, mô hình chăn nuôi dê sinh sản đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, hỗ trợ 63 hộ nghèo, cận nghèo và hộ khó khăn, trong đó 8 hộ thoát nghèo bền vững...

Với định hướng đúng đắn, sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng lòng hưởng ứng của nhân dân, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở Lộc Hiệp đã đi vào thực tiễn, làm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân ở xã anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân...

Phương Hà

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này