Lên án những việc làm của Trung Quốc ở biển Đông

10:35 AM - 11/01/2016

BP - Trong những ngày đầu tháng 1-2016, tình hình biển Đông lại “dậy sóng” bởi các hành động bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Những việc làm phi pháp của Trung Quốc đi ngược lại tuyên bố của các bên về ứng xử trên biển Đông (DOC), gây lo ngại cho các nước trong khu vực và thế giới. Việt Nam và nhiều nước kịch liệt phản đối, đồng thời yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hoạt động gây bất ổn trên biển Đông.

VIỆC LÀM NGUY HIỂM

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, ngày 2-1-2016, Trung Quốc thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ra đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ngày 6-1-2016, hai máy bay dân sự cỡ lớn đã hạ cánh xuống sân bay mà Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập.

Trước những sự việc nghiêm trọng này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố: “Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực, đe dọa an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông”. Đồng thời, ngày 2-1, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm cho đại diện Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối nước này cho bay thử nghiệm ở đường băng trên đá Chữ Thập. Ngày 7-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình một lần nữa yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động bay ở Trường Sa và cho rằng hành động này “đã xâm phạm một cách nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực; đe dọa an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông”. Ngay sau đó, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối hành động trái phép này của Bắc Kinh.

Các nhà nghiên cứu biển Đông phân tích, việc làm của Trung Quốc mở đầu cho một giai đoạn mới, chuẩn bị dọn đường cho các chiến đấu cơ nhằm phục vụ mưu đồ thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Đông. Việc Trung Quốc khống chế đường hàng không ở Trường Sa đe dọa đến tình hình an ninh của các đảo mà Việt Nam đang quản lý hợp pháp. Đây là hành vi cực kỳ nguy hiểm đối với chủ quyền đất nước. Theo các chuyên gia, máy bay Trung Quốc hạ cánh xuống đá Chữ Thập đồng nghĩa với việc phải bay vào vùng thông báo bay (Flight Information Region - FIR) Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, FIR Hồ Chí Minh không hề được phía Trung Quốc thông báo về các chuyến bay đến đá Chữ Thập. Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, từ ngày 1 đến 8-1-2016, Trung Quốc đã thực hiện 46 chuyến bay vào FIR Hồ Chí Minh. Riêng sáng 8-1 có 4 chuyến bay (2 chuyến bay vào, 2 chuyến bay ra) đảo đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà không thông báo. Cục Hàng không xác định, các máy bay này đã vi phạm quy định của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Ngày 7-1, Cục hàng không Việt Nam đã có thư thông báo về máy bay lạ xâm nhập vùng FIR Hồ Chí Minh cho Văn phòng ICAO khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Bangkok, đề nghị ICAO có biện pháp giải quyết; đồng thời thông báo cho các quốc gia lân cận cùng phối hợp, phản đối hoạt động bay uy hiếp an toàn hàng không của Trung Quốc.

TRUNG QUỐC ĐÃ LÀM GÌ Ở ĐÁ CHỮ THẬP?

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, đá Chữ Thập là một rạn san hô cụm Nam Yết thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đá này nằm ở vị trí cách biệt với các thực thể khác của quần đảo; cách bờ nam lục địa Trung Quốc khoảng 740 hải lý nhưng lại nằm gần bờ biển Việt Nam. Trung Quốc kiểm soát trái phép đá này từ năm 1988, sau đó họ đã xây dựng một tòa nhà bê tông dài hơn 60m trên đá Chữ Thập. Trên ngôi nhà có nhiều ăng ten, gồm cả một ăng ten radar thu, phát sóng cao tần Yagi của hải quân cùng hai vòm che radar. Ngày 26-5-2010, Trung Quốc phủ sóng mạng điện thoại trên đá này. Từ năm 2014, Trung Quốc bắt đầu cải tạo mở rộng đá Chữ Thập thành đảo nhân tạo lớn nhất quần đảo Trường Sa, với diện tích 2,74km2 (tính đến tháng 7-2015), tổng kinh phí hơn 11,5 tỷ USD. Trung Quốc xây dựng trên đá Chữ Thập 9 cầu tàu, 2 bãi đáp trực thăng, 10 ăng ten liên lạc qua vệ tinh... Đặc biệt, họ xây dựng một đường băng dài 3.125m và rộng 60m, đủ lớn cho máy bay ném bom chiến lược, chứ không chỉ là máy bay dân sự mà họ vừa thử nghiệm và bay đến đá Chữ Thập trong các ngày vừa qua. Ảnh vệ tinh cho thấy, không chỉ ở đá Chữ Thập, Trung Quốc còn cải tạo và xây dựng nhiều công trình kiên cố tại các bãi đá khác thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà nước này đang chiếm đóng trái phép. Đây là những hành vi thay đổi nguyên trạng ở biển Đông, làm leo thang căng thẳng, bất chấp các chuẩn mực và luật pháp quốc tế.

Việc Trung Quốc đưa máy bay ra đá Chữ Thập trong những ngày vừa qua, không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng kịch liệt phản đối những hành động ngang ngược này. Mỹ, Nhật, Philippines và dư luận quốc tế bày tỏ quan ngại việc làm của Trung Quốc là nhắm tới các mục đích quân sự, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Rõ ràng, tất cả hành động của Trung Quốc đã làm ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thể hiện rõ mưu đồ thôn tính độc chiếm biển Đông. (*)

Trung Lương

(*) Bài viết tổng hợp từ các tài liệu

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này