Lại chuyện cấm biếu, tặng quà tết

09:20 AM - 16/01/2018

BP - Tại hội nghị trực tuyến với các địa phương vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: Cần tổ chức tết năm 2018 đơn giản, tình nghĩa, không chúc tết, tặng quà cấp trên để tình cảm anh em, đồng chí trọn vẹn và gần gũi với nhân dân hơn. Cục Chống tham nhũng Thanh tra Chính phủ cũng đã mở 3 đường dây nóng để tiếp nhận thông tin tố cáo về tham nhũng, tiêu cực và tặng quà trái quy định dịp tết Nguyên đán 2018.

Đây không phải lần đầu Thanh tra Chính phủ công khai đường dây nóng. Cùng với Thanh tra Chính phủ, một số bộ, ngành, trong đó có Ban cán sự Đảng Bộ Giao thông - Vận tải cũng ban hành công văn nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà tết cấp trên dịp tết Nguyên đán. Thế nhưng cứ tết đến là không ít cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp kể cả tư nhân và nhà nước lại lo việc tặng quà cấp trên, đối tác.

Cách đây chừng vài năm, việc tặng quà tết thường bằng hiện vật. Và có nhiều nơi phải đi, mà nơi nào cũng lùm xùm đùm gói, vừa dềnh dang phiền phức vừa dễ bị mang tiếng và đôi khi quà lại trùng nhau, không thể dùng hết trong dịp tết. Vì thế, những gói quà tết được đơn giản hóa thành những phong bao nho nhỏ, dễ dàng cho cả người đưa lẫn người nhận. Hơn 10 năm trước, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội công bố hơn 600 cơ quan, đơn vị nhà nước đã sử dụng hơn 4.000 tỷ đồng vào việc tặng quà tết. Thông tin này gây xôn xao dư luận.

Trước tình trạng tặng, biếu quà tết một cách thái quá ở nhiều cơ quan, đơn vị, ngày 10-5-2007, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 64/2007/QĐ-TTg ban hành Quy chế về việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng của cơ quan, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức, trên cơ sở phân loại mức độ nào được xem là quà, mức độ nào được xem là hối lộ. Từ khi ban hành quy chế công khai quà biếu và hằng năm Thủ tướng Chính phủ đều có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh việc biếu, tặng quà tết ở các cơ quan nhà nước, cũng đã có nhiều cán bộ cấp cao gương mẫu công khai nhập quỹ tập thể một số phong bì mà họ đã được biếu, tặng dịp tết. Và trong danh mục thu - chi của đơn vị có thêm mục thu từ tiền quà.

Chắc hẳn sang năm, rồi năm tới, cứ đến dịp tết thì Trung ương lại sẽ có chỉ đạo về việc biếu, tặng quà tết. Thế nhưng, ngày tết, việc đi thăm, chúc tết, tặng quà đã từ lâu trở thành một thủ tục không dễ bỏ. Khởi nguồn của thủ tục này hàm chứa một tinh thần nhân văn, sự gắn kết trong cộng đồng và có cả sự hàm ơn đối với người đã mang lại điều thuận lợi, tốt đẹp cho cá nhân, tập thể. Tuy nhiên, ngày nay, ở đâu đó tập tục này đã bị biến tướng và trở thành thước đo năng lực, giá trị của con người chứ không phải là khả năng chuyên môn của họ.

Nguyên Thủy

 

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này