Khúc tâm tình của nhạc sĩ Trương Quang Lục

06:42 AM - 03/01/2018

BP - Khi tôi còn thơ ấu đã thuộc nằm lòng bài hát “Trái đất này là của chúng mình” và thầm ao ước một lần được gặp nhạc sĩ tài hoa Trương Quang Lục - tác giả bài hát. 30 năm sau, trong một lần tác nghiệp ở Hớn Quản, giấc mơ của tôi thành hiện thực khi được gặp gỡ, trực tiếp trao đổi cùng nhạc sĩ về hàng trăm bài hát nổi tiếng viết dành cho thế giới trẻ thơ.

Mùa xuân này, nhạc sĩ Trương Quang Lục bước qua tuổi 85. Thế nhưng, bước chân ông vẫn đến với mọi miền quê của Tổ quốc để sáng tác và chung vui cùng trẻ thơ cả nước. Và mỗi nơi từng qua ở miền đất đỏ Bình Phước oai hùng, ông đều có nhiều bài hát nổi tiếng dành cho thiếu nhi.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục cùng thiếu nhi Hớn Quản hát vang bài hát “Trái đất này là của chúng mình”

Nhạc sĩ của trẻ thơ

Nhắc đến nhạc sĩ Trương Quang Lục, người ta nhớ ngay tới các bài hát quen thuộc của một thời trẻ thơ, như: Xỉa cá mè, Hoa xuân đất nước, Trái đất này là của chúng mình, Rạng ngời trang sử đội ta, Điều em muốn, Tuổi thơ hôm nay thế giới ngày mai... Tôi đã hơn 30 tuổi nhưng vẫn nhớ như in từng câu từ trong sáng, dí dỏm, gần gũi, thân quen với biên độ âm nhạc vừa phải, nhẹ nhàng trong bài “Xỉa cá mè” từ thời mẫu giáo:

Xỉa cá mè, đè cá chép

Tay nào đẹp thì đi bẻ ngô

Tay nào to thì đi dỡ củ

Tay nào nhỏ thì hái đậu đen

Tay lọ lem ê xấu xấu xấu

Mau đi về ngay rửa tay cho sạch

Vô thức thầm hát, tôi như trở về thời tuổi thơ hồn nhiên, trong trẻo với vô số trò chơi dân gian.

Tháng 5-2017, giao lưu với thiếu nhi huyện Hớn Quản, nhạc sĩ Trương Quang Lục chia sẻ, từ những năm học lớp 4, lớp 5, ông đã tập làm thơ, viết báo tường với những chủ đề thiếu nhi quen thuộc. Đến đầu năm lớp 10, ông chính thức có tác phẩm âm nhạc đầu tay “Hoa xuân đất nước”. Hơn 50 năm đi qua, âm hưởng của bài hát “Hoa xuân đất nước” vẫn được lớp lớp thế hệ thiếu nhi cả nước đón nhận và có sức sống mãnh liệt với thời gian:

Trời bình minh thắm tươi ngời đất nước anh hùng

Em lớn lên trong làn gió lành nắng hồng

Đường em đi mặt trời hừng đông chói sáng

Vững bao niềm tin yêu non nước vinh quang

Chúng em là ngàn muôn đóa hoa xinh tươi

Thắm tô đẹp vườn xuân núi sông nơi nơi

Bừng muôn ánh vầng dương sáng

Ngàn hoa hé cười trong nắng

...

Năm 1979, khi tổ chức UNICEF (Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc) vận động toàn thế giới viết bài hát về thiếu nhi với đề tài tình yêu hòa bình và bảo vệ trẻ em, các nghệ sĩ Việt Nam, trong đó có nhạc sĩ Trương Quang Lục đã nhiệt tình tham gia. Nhạc sĩ Trương Quang Lục cho biết: Sau một thời gian sáng tác, phổ nhạc, tác phẩm của tôi và nhạc sĩ Phạm Tuyên được lựa chọn gửi dự thi quốc tế. Kết quả, bài hát “Trái đất này là của chúng mình” phổ nhạc thơ Định Hải của tôi giành giải nhất. Sau này, tôi biết lý do được giải nhất vì bài hát của Việt Nam ngoài yêu chuộng hòa bình còn đề cập tới bình đẳng sắc màu chủng tộc. Bài hát đã đi vào lòng thiếu nhi thế giới.

...Trái đất này là của chúng mình

Vàng trắng đen tuy khác màu da

Bạn yêu ơi, chúng ta là hoa quý

Đầy hương thơm nắng tô màu tươi thắm

Màu hoa nào, cũng quý cũng thơm! Màu da nào, cũng quý cũng yêu...

Bài hát “Trái đất này là của chúng mình” đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và lan tỏa trong thiếu nhi toàn thế giới. Đặc biệt, bài hát được chọn làm bài hát chủ đề chính thức của Lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc ở thành phố Whihorse (Canada) - lễ hội có sự tham gia của đại diện 34 dân tộc trên thế giới. Đó không chỉ là vinh dự của riêng tác giả Trương Quang Lục mà còn của giới nghệ sĩ Việt Nam bấy giờ.

Sau hơn 50 cống hiến cho sự nghiệp âm nhạc với hơn 450 ca khúc vừa sáng tác và phổ nhạc, có tới 2/3 tác phẩm nhạc sĩ Trương Quang Lục dành cho thiếu nhi.

tình yêu với Bình Phước

Hơn 10 năm trước, nhạc sĩ Trương Quang Lục đã nhiều lần về vùng đất Bình Phước. “Những năm ấy, Bình Phước nhiều khó khăn. Nhưng chính những dãy cao su thẳng tắp, vườn tiêu, điều, cà phê bạt ngàn, xanh mướt và các nét đặc thù của đồng bào bản địa S’tiêng đã quyến rũ tôi. Qua những chuyến đi ấy, miền đất Bình Phước đã cho tôi những đứa con tinh thần vô cùng giá trị như “Yêu sao Bình Phước quê em”, “Em yêu vườn cao su quê hương”...” - nhạc sĩ Trương Quang Lục chia sẻ.

Tại Liên hoan Hoa phượng đỏ toàn tỉnh năm 2017, bài hát “Yêu sao Bình Phước quê em” của nhạc sĩ Trương Quang Lục được thiếu nhi Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh thể hiện. Lời bài hát da diết về miền đất Bình Phước thân thương đã khơi dậy tình yêu quê hương trong lớp thiếu nhi hôm nay:

Mời bạn về thăm miền đất đỏ miền Đông

Có rừng cao su, vườn cà phê mênh mông

Đỉnh non cao Bà Rá từng đánh giặc kiên cường

Đẹp Thác Mơ thân thương, dòng điện rực sáng muôn phương

Bình Phước muôn vàn mến yêu

Hai tiếng thân thương

Rộn ràng lòng em sớm chiều

Bình Phước muôn vàn mến yêu...

Mới đây nhất, khi về với thiếu nhi huyện Hớn Quản, nhạc sĩ Trương Quang Lục đã sáng tác tặng các em nhỏ bài hát “Hớn Quản miền đất thân thương”. Bài hát với ca từ đơn giản, gần gũi đã giúp thiếu nhi Hớn Quản nói riêng và trẻ thơ Bình Phước cất vang lời bài hát giới thiệu về quê hương mình với tình yêu da diết.

Cẩm Liên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này