Không thể im lặng...

02:42 PM - 08/01/2017

BP - Năm 2016 khép lại với nhiều thành tựu rực rỡ, tạo đà cho đất nước phát triển trong những năm tới. Bên cạnh đó, vẫn còn có nhiều vấn đề cần giải quyết như văn hóa của một bộ phận nhỏ giới trẻ bị xuống cấp, tai nạn giao thông chưa giảm, tình hình trật tự an toàn xã hội còn phức tạp... Đặc biệt, trong giáo dục và đào tạo, nạn bạo lực học đường đang có chiều hướng gia tăng làm băng hoại đạo đức, ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của đất nước giàu truyền thống nhân văn. Trong báo cáo cuối năm 2016, Bộ GD-ĐT đã đánh giá bạo lực học đường là một trong những vấn đề nóng nhất của trường học phổ thông và của xã hội hiện nay.

Năm qua, những thông tin về bạo lực học đường rất nhiều như vụ nữ sinh Yên Bái bị đánh phải quỳ lạy bạn, nữ sinh Thanh Hóa bị lột sạch áo quần hay nữ sinh bị bắt liếm chân... Mới đây, ở Thái Bình xảy ra trường hợp một giáo viên buộc cả lớp tát vào mặt một học sinh... làm nóng dư luận. Cũng theo Bộ GD-ĐT, trong năm học 2016, cả nước có 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học (gần 5 vụ/ngày). Tại Bình Phước, dù chưa có thống kê nhưng tình trạng bạo lực học đường xảy ra không phải là chuyện hiếm. Tại một trường trung học cơ sở ở thị xã Đồng Xoài, trong năm qua đã xảy ra 3 vụ bạo lực học đường. Trong đó 2 vụ xuất phát từ chuyện ghen tuông dẫn đến việc nữ sinh lớp 7 huy động bạn bè tìm đánh “tình địch” để dằn mặt. Thế nhưng, do nhà trường muốn “im lặng” để giữ danh hiệu thi đua nên đề nghị phụ huynh không làm lớn chuyện. Vì “im lặng” nên chỉ trong một thời gian ngắn, trường này liên tiếp xảy ra thêm 2 vụ bạo lực học đường. Trong đó có trường hợp một nữ sinh lớp 8 vì yêu đương bỏ bê chuyện học hành nên gia đình đã xin chuyển đến trường này cho con gái học. Tại đây, nữ sinh này ngồi cạnh một bạn nam, bạn bè gán ghép thành cặp để trêu đùa. Người yêu của nữ sinh tưởng thật, kéo gần hai chục bạn mang gậy gộc đến tìm đánh “tình địch”...

Hầu hết vụ bạo lực học đường được báo chí thông tin chỉ là phần nổi của tảng băng trôi vì các trường bưng bít thông tin để giữ “uy tín”. Vì chạy theo thành tích thi đua nên bạo lực học đường đã trở thành câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Đến khi xảy ra hậu quả thì lại “đóng cửa bảo nhau” dẫn đến tình trạng bạo lực học đường ngày một nghiêm trọng. Vì vậy, để ngăn chặn bạo lực học đường, ngành giáo dục phải có những động thái quyết liệt như chấn chỉnh kỷ cương trường lớp, tư cách đạo đức người giáo viên. Kỷ luật nặng các trường hợp vi phạm, không bao che, dung túng bất cứ trường hợp nào, không bưng bít thông tin khi xảy ra bạo lực học đường để cùng các ngành, các cấp chung tay giải quyết. Đừng vì “uy tín”, thành tích ảo để im lặng, bao che, giấu nhẹm những vụ bạo lực học đường ở nhà trường. Im lặng, cho “chìm xuồng” tự giải quyết... như trong thời gian qua là đồng nghĩa với việc dung túng, chấp nhận cho bạo lực học đường leo thang.

Bên cạnh đó, cha mẹ học sinh cần kèm cặp con em mình tránh xa các trang mạng xã hội, hạn chế phim ảnh, văn hóa ngoại lai và những vấn đề khác tác động đến tâm, sinh lý học sinh. Giữa nhà trường và phụ huynh phải có sự kết nối theo dõi, quản lý, giáo dục học sinh về những mâu thuẫn nảy sinh. Ngoài ra, các trường, chính quyền địa phương cần có những “đường dây nóng” để học sinh, phụ huynh và người dân phản ánh khi bạo lực học đường xảy ra thì khi đó mới ngăn chặn và đẩy lùi được bạo lực học đường.  

Gia Nghi

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này