Không để phát sinh hộ đói

09:01 AM - 10/02/2018

BP - Thời tiết năm nay diễn biến rất phức tạp, gây bất lợi cho sản xuất mùa màng, nhất là với cây điều. Thống kê của các huyện, thị xã cho biết, toàn tỉnh có 1.072 hộ đồng bào dân tộc thiểu số bị mất mùa điều, 3.696 hộ thiếu đói một phần do mất mùa đang cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của toàn xã hội. Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, khu vực Nam bộ trước, trong và sau tết Nguyên đán vẫn sẽ có những cơn mưa trái mùa. Vì vậy, đây là nỗi lo của nông dân trồng điều, nhất là những hộ đồng bào dân tộc thiểu số chỉ độc canh cây điều.

Ngay từ tháng 9-2017, tại cuộc họp nghe báo cáo tình hình và đề xuất chính sách hỗ trợ nông dân trồng điều do sâu bệnh phá hoại, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đã yêu cầu: “Không để phát sinh hộ đói do mất mùa điều”. Thực hiện sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các hộ khó khăn do mất mùa điều đã được hỗ trợ tích cực. Ngoài ra, tỉnh còn hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số về thuốc trừ sâu, phân bón, giúp người dân phục hồi cây điều bị thiệt hại để không tái diễn mất mùa. UBND tỉnh chỉ đạo hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh khoanh nợ, giãn nợ. Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh ưu tiên nguồn vốn cho nông dân vay khôi phục vườn điều. Ngành nông nghiệp thống kê diện tích, mức độ và số hộ có vườn điều bị thiệt hại; tổ chức cho các hội, đoàn thể cùng vào cuộc giúp đỡ người trồng điều;...

Tết cổ truyền Mậu Tuất đang đến, đánh dấu một năm 2017 đất nước giành được nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là năm đầu của phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Bình Phước là một trong những địa phương có nhiều hoạt động tích cực trong phong trào chăm lo hộ nghèo, đặc biệt là hỗ trợ người dân làm ăn, sản xuất. Toàn tỉnh hiện còn 10.923 hộ nghèo, 8.298 hộ cận nghèo và có 17.032 đối tượng bảo trợ xã hội cần sự giúp đỡ, tạo điều kiện để họ được vui xuân, đón tết Mậu Tuất năm 2018. Thực hiện lời kêu gọi của tỉnh, đến nay hàng chục ngàn phần quà tết, trị giá nhiều tỷ đồng đã đến tận tay người nghèo. Tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn liên tục đón các đoàn thiện nguyện về thăm, động viên, hỗ trợ vật chất, tặng quà tết cho người dân. Từ sự chăm lo của các cấp, ngành với những phần quà tình nghĩa, người nghèo cũng đã có niềm vui đón tết. Tuy nhiên, việc mất mùa điều đang diễn ra trên các vườn cây là nỗi lo lớn nhất của người dân hiện nay.

Trước tình hình diễn biến bất thường của thời tiết, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, hội, đoàn thể tỉnh và UBND huyện, thị xã phối hợp thực hiện chính sách hỗ trợ kịp thời để người dân ổn định cuộc sống; tránh tình trạng để người dân bán điều non, cầm cố vườn và sang nhượng đất, vay tiền lãi suất cao. Cùng với đó là việc triển khai kế hoạch tái canh trồng điều giống mới; hỗ trợ về vốn, cây giống, kỹ thuật cho đồng bào. Song song với việc khuyến khích sự chủ động và phát huy nội lực của từng cơ sở, cộng đồng và từng hộ dân, đối với đồng bào dân tộc thiểu số cần có sự ưu đãi về phân bón, thuốc trừ sâu, vốn và tìm đầu mối tiêu thụ sản phẩm bền vững. Các giải pháp cùng thực hiện đồng bộ sẽ có tác động tích cực trong việc ngăn chặn nạn bán điều non, cầm cố vườn, sang nhượng đất và sẽ không còn tình trạng đồng bào dân tộc thiểu số đói ăn mùa giáp hạt.

Thanh Hà

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này