Khó mấy cũng phải làm

08:54 AM - 10/07/2018

BP - Trên địa bàn thị xã Đồng Xoài hiện có 26 cơ sở, hộ thu mua phế liệu, trong đó 17 cơ sở có đăng ký kinh doanh và 9 cơ sở không giấy phép kinh doanh. Đáng nói là hầu hết các cơ sở thu mua phế liệu không đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn cháy nổ; nhiều cơ sở lấn chiếm vỉa hè, hành lang bảo vệ đường bộ để làm nơi tập kết vật liệu. Với một đô thị nhỏ hẹp như thị xã Đồng Xoài, đây thực sự là khó khăn cho ngành chức năng trong việc bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn cháy nổ.

Thu mua phế liệu là loại hình kinh doanh góp phần làm sạch môi trường và tiết kiệm nguồn tài nguyên cho đất nước. Đây cũng đồng thời là loại hình kinh doanh có điều kiện và người kinh doanh phải đảm bảo các tiêu chí theo quy định của Nhà nước. Nghị định số 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rất cụ thể về quản lý chất thải và phế liệu. Theo đó, tổ chức, cá nhân trực tiếp sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất phải có kho lưu giữ; có công nghệ, thiết bị tái chế tái sử dụng phế liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường... Tuy nhiên, không riêng gì thị xã Đồng Xoài mà ở tất cả đô thị, các cơ sở kinh doanh phế liệu đều hoạt động tự phát. Tại nhiều cơ sở, kho bãi chứa phế liệu không trang bị dụng cụ, phương tiện phòng cháy chữa cháy; lấn chiếm lòng, lề đường, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị; hệ thống điện không bảo đảm nên tiềm ẩn nguy cơ chập điện, cháy nổ cao.

Hẳn nhiều người chưa quên vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại một cơ sở thu mua phế liệu ở làng Quan Độ, xã Văn Môn, tỉnh Bắc Ninh dịp đầu năm 2018 khiến 7 người bị thương, 2 cháu bé tử vong và làm sập 5 ngôi nhà, nhiều nhà khác bị tốc mái, vỡ kính. Trước đó, vụ nổ xảy ra vào ngày 18-8-2017 tại thôn Tà Lương, thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa cũng khiến 6 người tử vong. Rồi vụ nổ xảy ra ngày 19-3-2016 tại khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội làm 4 người chết, 10 người bị thương, 36 căn hộ hư hỏng nặng... Tất cả vụ nổ đã nêu đều xảy ra tại các cơ sở kinh doanh phế liệu hoặc do khai thác phế liệu là bom, mìn, đầu đạn.

Bình Phước tuy chưa xảy ra vụ nổ phế liệu nào nghiêm trọng, song cháy cơ sở kinh doanh phế liệu thì đã có. Dạo qua những tuyến đường ở thị xã Đồng Xoài, Bình Long, huyện Đồng Phú, Bù Gia Mập... đều dễ thấy nhiều điểm thu mua phế liệu hai bên đường. Các điểm thu mua này thường lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi tập kết, là hiểm họa khó lường về cháy nổ và ô nhiễm môi trường. Được biết UBND thị xã Đồng Xoài đã có chủ trương di dời các cơ sở thu mua phế liệu ra khỏi khu dân cư nhằm thực hiện việc chỉnh trang đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, song việc này lại rất khó thực hiện. Lý do là hầu hết các cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn thị xã đều là cơ sở nhỏ, kinh doanh tại nơi ở của gia đình. Do quy mô nhỏ nên các cơ sở này chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định của Nghị định số 38/2015/NĐ-CP. Tuy nhiên, dù khó đến mức nào thì cũng không thể để tồn tại các cơ sở kinh doanh phế liệu trong khu dân cư, bởi chỉ chưa đầy 6 tháng nữa, Đồng Xoài sẽ trở thành thành phố đô thị loại 3. Bởi thế, cùng với việc quy hoạch một khu vực phù hợp cho các cơ sở kinh doanh phế liệu, thị xã Đồng Xoài cần chấn chỉnh ngay công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này. Cùng với siết chặt kiểm tra thì các hành vi vi phạm phải được xử lý thật nghiêm mới có tính răn đe.

Nguyên Thủy

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này