Tản văn

IQ và EQ

08:01 AM - 11/05/2018

BP - Hồi trung học phổ thông, không hiểu sao đám con gái trong lớp tôi lại hình thành hai nhóm: nhóm học giỏi và nhóm học lừng khừng. Tôi ở giữa, không giỏi cũng chẳng đến nỗi tệ nên chơi được với cả hai nhóm.

Nhóm học giỏi thuộc trường phái “biết rồi”, do Hoa làm thủ lĩnh. Hoa học giỏi đều các môn, kể cả thể dục và những món thêu thùa, may vá, đan lát. Hoa có trí nhớ rất tốt. Môn Lịch sử dài nhằng với những sự kiện, con số và ngày tháng la liệt nhưng nó nhớ hết và nói vanh vách. Hồi ấy, chúng tôi hay thảo luận nhóm để dễ nhớ bài. Mỗi lần thảo luận, nhóm nào cũng muốn kéo Hoa về làm nhóm trưởng. Vì thế trong lớp ai cũng nể trọng Hoa, kể cả mấy mày râu. Chỉ có một điều tất cả mọi người không thích ở Hoa là cái tính bảo thủ, cứng nhắc. Trong cuộc sống hằng ngày, Hoa đã hứa với ai điều gì thì làm bằng được. Ngược lại, nếu ai đó thất hứa với Hoa thì chỉ có nước thôi làm bạn, bởi Hoa không chấp nhận bất cứ lý do nào.

Nhóm học lừng khừng thuộc trường phái “không biết”, do Ngọc làm thủ lĩnh. Ngọc đô con, cao lớn hơn nhiều bạn trong lớp, tính tình cởi mở, hay nói hay cười nhưng ai hỏi gì cũng “không nhớ”, “không biết”. Trong các buổi học nhóm, chẳng bao giờ Ngọc tham gia tranh luận hay đề xuất gì. Nếu có nhắc đến tên thì cũng chỉ ấp úng cười trừ cho qua chuyện. Hồi đó chẳng riêng gì tôi mà cả thầy cô, bạn bè đều nghĩ sau này cuộc sống của nhóm “biết rồi”, nhất là Hoa sẽ suôn sẻ, thuận lợi hơn hẳn nhóm “không biết”. Kết thúc kỳ thi đại học, đứa theo chồng, đứa theo nghề phiêu dạt tứ phương. Tôi dạt xa nhất, đến tận Bình Phước nên ít có điều kiện gặp bạn bè, chỉ thông tin với nhau qua điện thoại, Zalo, Facebook.

Cuộc sống thường có những bất ngờ thú vị, nhưng điều tôi không ngờ nhất là hôm Ngọc báo tin nhậm chức Phó chủ tịch UBND huyện. Với một huyện có tới 23 xã, thị trấn như huyện Q thì đủ biết quyền lực của Ngọc lớn đến thế nào! Ngày ấy trong lúc Hoa được tuyển thẳng vào Đại học Sư phạm Hà Nội thì Ngọc chỉ được xét vào trường trung cấp quản lý ruộng đất, học ngay tại tỉnh - một trường chẳng mấy người để ý tới. Ra trường, Ngọc được tuyển vào làm tại phòng địa chính huyện. Rồi bằng con đường chuyên tu, tại chức, giờ Ngọc đã đầy đủ bằng cấp cả lý luận chính trị và chuyên môn để đảm đương một chức danh chủ chốt của huyện. Còn Hoa, còn 1 năm nữa nghỉ hưu mà vẫn chỉ là giáo viên Toán của trường trung học phổ thông gần nhà.

Đợt nghỉ phép về quê vừa rồi, trầy trật mãi tôi mới hẹn được với thủ lĩnh của hai nhóm. Dù biết Ngọc đã thay đổi nhiều, nhưng khi chiếc ôtô đỗ xịch trước cổng nhà ba mẹ tôi và một “quý bà” mở cửa xe bước xuống, tôi vẫn tưởng mình bị hoa mắt. Ngọc ôm chầm lấy tôi rồi đấm túi bụi. Mừng rỡ quá, tôi không biết trong xe còn có một phụ nữ đang đấm ầm ầm vào cửa kính. Ngọc vội buông tôi ra, vừa mở cửa xe vừa cười khanh khách, bảo đúng là đồ “cà tẩm”, không biết mở cửa xe. Một phụ nữ mộc mạc chui ra khỏi xe và một lần nữa tôi lại tưởng mình hoa mắt khi Hoa cất tiếng gọi tôi.

Nếu tôi dừng câu chuyện ở đây thì có người sẽ nói tôi là vô duyên, nói ba chuyện tầm phào không đầu không cuối. Điều tôi muốn nói với bạn đọc là nếu chỉ ỷ vào chỉ số IQ cao mà luôn bảo thủ không chịu nhặt nhạnh kinh nghiệm của người khác thì người ta chỉ dừng lại, không lớn lên được. Học giỏi toàn diện như Hoa mà cuối cùng chỉ là một cô giáo bình thường. Làng nhàng như Ngọc lại thành danh. Rõ ràng trong cuộc sống, thành công chỉ đến với những người khôn ngoan và thích ứng tốt chứ không chỉ dựa vào trí thông minh “trời cho”. Tất nhiên là trừ những trường hợp “bổ nhiệm người nhà không bổ nhiệm người tài” hay “đồng chí này con đồng chí nào” mà báo chí hay đề cập trong thời gian gần đây.

Thảo Nguyên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này