Huy động sức dân xây dựng nông thôn mới

06:16 AM - 03/12/2016

BP - Từ đầu năm 2016 đến nay, ấp 2, xã Tân Thành (Đồng Xoài) đã làm mới 14 tuyến đường giao thông bê tông xi măng theo cơ chế đặc thù, với tổng chiều dài gần 5.000m. Đây cũng là ấp có nhiều tuyến đường được làm mới nhất trong năm của xã Tân Thành.

Người dân ấp 2 giám sát thi công đường liên ấpNgười dân ấp 2 giám sát thi công đường liên ấp

Việc áp dụng cơ chế đặc thù làm đường giao thông nông thôn được bà con trong ấp đồng tình cao và hưởng ứng tích cực. Điển hình như hộ ông Nguyễn Đình Lễ, xóm 7, ấp 2, ngoài phần đóng theo quy định, đã tự nguyện hỗ trợ thêm hàng chục triệu đồng để tuyến đường của xóm thi công đúng tiến độ. “Sau khi tính toán tổng số tiền nhân dân trong xóm phải đóng góp là 125 triệu đồng, trong khi số hộ trong xóm ít, được đại diện xã, ban ấp vận động, tôi đã bàn với gia đình và thống nhất ngoài số tiền phải đóng góp 25 triệu đồng thì góp thêm 60 triệu đồng để con đường mới được hình thành” - ông Lễ chia sẻ.

Ông Phạm Văn Đồng, Trưởng ấp 2 cho biết, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền vận động thì các khoản thu - chi phải thực hiện minh bạch, công khai. Đặc biệt, việc áp dụng cơ chế đặc thù có nhiều điểm lợi, không chỉ giảm chi phí đầu tư, mức đóng góp của nhân dân thấp mà quan trọng nhất là người dân được bàn bạc và trực tiếp giám sát thi công nên chất lượng đường đảm bảo. Vì vậy, nhiều người dân ở các tổ, xóm đang còn đường đất đỏ đã tự nguyện đóng góp và xin được làm đường theo cơ chế đặc thù.

Theo kế hoạch năm 2016, toàn ấp 2 chỉ làm 9 tuyến nhưng đến nay toàn ấp đã triển khai xây dựng được 14 tuyến. Ngoài số lượng xi măng được tỉnh bảo lãnh trả chậm và kinh phí mua vật liệu cát, đá do thị xã hỗ trợ thì số tiền mà nhân dân đóng góp để thuê máy, nhân công lên đến trên 1,1 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn ấp 2 đã có trên 95% tuyến đường được láng nhựa và bê tông hóa. Ông Hoàng Ngọc Cánh, Tổ trưởng tổ giám sát ấp 2 cho biết: “Tổ giám sát có 5 người, trong quá trình thi công từ khi làm nền đường, lót đá, lu lèn đến khâu trộn và đổ bê tông chúng tôi đều giám sát rất kỹ. Do đó chất lượng đường rất tốt, bà con yên tâm lưu thông”.

Ngoài việc tổ chức huy động sức dân làm đường giao thông, từ đầu năm đến nay, Ban điều hành ấp 2 còn vận động bà con trong ấp đóng góp gần 90 triệu đồng để làm sân bê tông, xây dựng nhà vệ sinh, bồn chứa nước trong khuôn viên nhà văn hóa. Hiện nay, Chi bộ, Ban điều hành và Ban công tác mặt trận ấp 2 đã thống nhất vận động nhân dân đóng góp để từ nay đến cuối năm 2016 ấp sẽ xây dựng cổng, hàng rào, bổ sung đồ dùng để nhà văn hóa đạt chuẩn theo quy định của tiêu chí nông thôn mới.

Kim Phụng

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này