Họp Ban chỉ đạo cải thiện chỉ số PCI

02:04 PM - 17/04/2018

BP - Ngày 16-4, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng chủ trì họp Ban chỉ đạo cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) về tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Theo công bố, chỉ số PCI của Bình Phước liên tục sụt giảm qua các năm và được xếp nhóm cuối “tương đối thấp” so với cả nước. Riêng tại khu vực miền Đông Nam bộ, Bình Phước đứng vị trí thứ 8/8 tỉnh, thành. Kết quả phân tích PCI năm 2017 cho thấy, có 3 chỉ số thành phần được cải thiện trên bảng xếp hạng so với năm 2016, điều này đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá có chuyển biến tích cực, như: Tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh tăng 16 bậc; chi phí gia nhập thị trường tăng 10 bậc; tính minh bạch và tiếp cận thông tin tăng 5 bậc.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng kết luận tại buổi họp

Mặc dù tỉnh đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, song vẫn có 7 chỉ số thành phần giảm cần được cải thiện. Đó là, tiếp cận đất đai và ổn định sử dụng đất; chi phí thời gian thực hiện các quy định của Nhà nước; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; đào tạo lao động và thiết chế pháp lý. Ông Võ Sá, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, Phó trưởng ban chỉ đạo PCI cho rằng: Trong khi môi trường cạnh tranh mạnh mẽ và vươn lên của các tỉnh trong khu vực và cả nước, Bình Phước tuy có nhiều cố gắng nhưng vẫn bị “tụt” nghiêm trọng. Nếu không có những biện pháp quyết liệt và hiệu quả sẽ tác động tiêu cực đến thu hút đầu tư, môi trường kinh doanh và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, chỉ rõ những yếu kém, như: Nhiều đơn vị, địa phương chưa xây dựng được kế hoạch hành động cụ thể của ngành, lĩnh vực phụ trách; công tác chỉ đạo thực hiện chưa sâu sát, dẫn đến nhận thức của một số cán bộ, công chức còn hạn chế, chưa chuyển thành hành động cụ thể trong quá trình thực hiện công vụ; văn hóa điều hành một số nơi vẫn chưa chuyển biến tích cực. Ngoài ra, công tác triển khai chưa đồng bộ, thiếu kiểm tra đôn đốc cũng dẫn đến kết quả PCI của tỉnh không như mong đợi.

Các đại biểu cũng đề xuất nhiều giải pháp nâng cao chỉ số PCI trong năm 2018. Trọng tâm là tập trung vào các giải pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành trong thực hiện nghị quyết của Trung ương và tỉnh về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; ưu tiên các giải pháp nâng cao chỉ số bị giảm điểm của năm 2017; phấn đấu năm 2018 nâng cao điểm số để cải thiện vị trí của tỉnh trong bảng xếp hạng PCI.

Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo PCI Huỳnh Thị Hằng đề nghị: Tổ công tác PCI nghiên cứu, tham mưu, đề xuất đúng “trọng tâm, trọng điểm” liên quan đến từng lĩnh vực và đơn vị phụ trách để UBND tỉnh chỉ đạo nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Các thành viên ban chỉ đạo phải phát huy trách nhiệm, tinh thần làm việc, đóng góp giải pháp để làm tốt những công việc của năm 2018, góp phần nâng cao chỉ số PCI.

T.Mảng

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này