Thứ 6, 19/04/2024 15:31:35 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Xã hội 08:02, 21/12/2018 GMT+7

Hớn Quản tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ 6, 21/12/2018 | 08:02:00 156 lượt xem
BP - Trên địa bàn huyện Hớn Quản hiện có 386 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 624 cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm. Trong năm 2018, các ngành chức năng huyện đã thực hiện nhiều đợt thanh - kiểm tra nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cụ thể, Phòng Y tế huyện đã triển khai 3 đợt kiểm tra liên ngành với 141 cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm, xử lý 2 cơ sở, phạt 1,6 triệu đồng. Tuyến xã triển khai 26 lượt kiểm tra với tổng 238 cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế phối hợp Phòng Y tế huyện giám sát và lấy mẫu lưu thức ăn tại các sự kiện do UBND huyện tổ chức trong các đợt giám sát thường xuyên và phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành test nhanh thực phẩm gồm 40 test foóc-mon, 40 test hàn the, 20 test methanol. Kết quả chưa phát hiện trường hợp sử dụng chất cấm trong thực phẩm.

Người dân phản ánh về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ Tân Khai (ảnh chỉ mang tính minh họa)

Đội quản lý thị trường số 10 kiểm tra 87 cơ sở, kết quả có 47 cơ sở vi phạm, phạt tiền 43,375 triệu đồng. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện kiểm tra 18 cơ sở kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm, trong đó có 13 cơ sở kinh doanh thịt heo chưa có dấu kiểm dịch của ngành thú y. Sau kiểm tra, đoàn đã phối hợp Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện (nay sáp nhập thành Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện) chỉ đạo cán bộ chuyên môn kiểm tra cơ sở kinh doanh thịt heo tại các chợ Tân Khai, Thanh An, Tân Hưng.

Không chỉ tăng cường thanh - kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, huyện còn tăng cường vai trò giám sát của người dân trong đấu tranh, bài trừ hành vi gây mất an toàn thực phẩm. Trong năm, Phòng Y tế huyện ghi nhận phản ánh của người dân về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại khu vực chợ Tân Khai. Qua đó, phòng đã lập đoàn kiểm tra xác minh và ghi nhận: Còn tình trạng một số cơ sở kinh doanh thực phẩm chất hàng hóa lộn xộn, hàng kê sát mặt đất làm giảm chất lượng, gây cản trở cho việc đi lại; nhiều điểm bán bánh mì tại khu vực chợ không có tủ kính che đậy, là mối nguy gây ô nhiễm khói bụi, côn trùng đối với thực phẩm bày bán. Bãi rác tại chợ Tân Khai không được dọn dẹp thường xuyên, người dân bày bán trong chợ không bỏ rác đúng nơi quy định, gần khu dân cư, gây mùi hôi thối và mất vệ sinh môi trường. Qua đó, phòng đã đề xuất giải pháp dọn vệ sinh và rác thải tại chợ Tân Khai 1 lần/ngày, tăng cường tuyên truyền tiểu thương bỏ rác đúng nơi quy định, sắp xếp hàng hóa gọn gàng, thường xuyên vệ sinh, thu dọn rác xung quanh khu vực buôn bán, kiểm tra và xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm.

Thanh Mai

  • Từ khóa
61617

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu