LAO ĐỘNG & CÔNG ĐOÀN

Hoạt động nữ công ở các khu công nghiệp

06:49 AM - 08/11/2018

BP - “Thời gian qua, ban nữ công (BNC) tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh hoạt động khá mờ nhạt. Tại Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023 (cuối tháng 4 vừa qua), Liên đoàn Lao động tỉnh đã đưa hiệu quả hoạt động của BNC khu vực doanh nghiệp (DN) ngoài nhà nước là chỉ tiêu quan trọng của hoạt động công đoàn cơ sở. Sau hơn nửa năm tập trung triển khai, hiện 35/55 công đoàn cơ sở ở các KCN đã thành lập BNC quần chúng, mở ra nhiều cơ hội cho nữ công nhân” - bà Cầm Thị Nam, Trưởng ban Công tác nữ công, Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết.

chuyển biến bước đầu

Qua triển khai, đôn đốc của Liên đoàn Lao động tỉnh, nhiều công đoàn DN ngoài quốc doanh ở các KCN đã củng cố, thành lập phòng vắt trữ sữa mẹ, tiêu biểu như các công ty TNHH Freewell, Long Fa, Yakjin Sài Gòn, C&K. Chất lượng bữa ăn giữa ca của công nhân ở 83/89 DN được nâng lên với mức trên 15 ngàn đồng/suất. Điều đó cho thấy, hoạt động BNC quần chúng các cấp tốt đã góp phần tích cực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và trẻ em. Nhất là ở các KCN lao động nữ chiếm 74% thì càng dễ thấy sự hữu ích.

Nữ công nhân hào hứng tham gia tư vấn pháp luật do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân phối hợp Tỉnh đoàn tổ chức

Một số DN quan tâm các điều khoản thỏa ước lao động tập thể có lợi cho lao động nữ. Điển hình là các công ty TNHH Freewell (KCN Bắc Đồng Phú) và Long Fa (KCN Chơn Thành) hỗ trợ lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi mỗi tháng 20 ngàn đồng/trẻ; tặng quà nhân dịp lễ, tết; khen thưởng con công nhân có thành tích học tập xuất sắc. Công ty TNHH Freewell còn thường xuyên rà soát đối tượng bị bệnh tim bẩm sinh, hở hàm ếch để phát động hỗ trợ; truyền thông, tư vấn về dân số và sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân. đến nay đã có 2 cháu bị bệnh tim và hở hàm ếch được hỗ trợ chữa bệnh.

Ông Nguyễn Hồng Trà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: “Thực hiện chương trình hành động tại Nghị quyết Đại hội X Công đoàn tỉnh, BNC bắt đầu có những thay đổi, bám sát mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động và chính sách cho lao động nữ song song với xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN. Tuy nhiên, hoạt động chăm lo cho con công nhân có hoàn cảnh khó khăn hiện mới chỉ tập trung ở các DN lớn. Chất lượng khám sức khỏe định kỳ ở các DN vẫn hình thức, mức chi tiền khám bệnh còn thấp”.

chưa phát huy đúng vai trò

“Mặc dù việc đăng ký chăm lo đời sống lao động nữ đã có Hướng dẫn số 15/HD-LĐLĐ ngày 16-11-2017 của Liên đoàn Lao động tỉnh về đánh giá, xếp loại hoạt động của BNC quần chúng thuộc DN khu vực ngoài nhà nước nhưng hầu hết chưa được quan tâm. Đến thời điểm này, chưa có BNC nào tổ chức được hoạt động giám sát, phản biện xã hội về chế độ, chính sách cho lao động nữ. Ngoài Trung tâm Trợ giúp pháp lý Liên đoàn Lao động tỉnh và Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân tỉnh thường xuyên tổ chức tuyên truyền pháp luật thì rất ít DN tự tổ chức tuyên truyền cho công nhân. Thậm chí, có DN chưa tạo điều kiện về thời gian để công nhân có cơ hội tiếp cận, được tư vấn pháp luật” - bà Cầm Thị Nam cho hay.

Ngoài ra, đa số người sử dụng lao động chỉ quan tâm đến lợi ích mà ít chú ý tới đời sống tinh thần, nâng cao tay nghề, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tuyên truyền nhân rộng điển hình phong trào thi đua trong công nhân. Việc động viên người lao động phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất ở các DN ngoài khu vực nhà nước chưa đạt hiệu quả, chưa động viên lao động nữ tích cực học tập, nâng cao trình độ tay nghề... Ở công đoàn các KCN, chỉ có 9 DN tổ chức thi tay nghề, nhưng xuất phát từ yêu cầu của khách hàng, như Công ty Tân Việt Hàn, Công ty Y&J ở KCN Minh Hưng - Hàn Quốc, huyện Chơn Thành. Việc biểu dương, khen thưởng lao động nữ có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chưa được các đơn vị thống kê, báo cáo đầy đủ. Có trường hợp, công nhân có sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhưng không được chủ DN công nhận. BNC thuộc các công ty chưa triển khai cho nữ công nhân đăng ký phong trào “Giỏi việc nước - đảm việc nhà” cũng rất phổ biến. Do vậy, trường hợp tổ chức cho người lao động học ngoại ngữ miễn phí như Công ty TNHH Tân Việt Hàn là rất hiếm.

Bà Cầm Thị Nam cho rằng: “Công đoàn KCN nên bố trí cán bộ nữ công đoàn chuyên trách làm trưởng BNC để sâu sát thành lập BNC quần chúng ở các công đoàn đủ điều kiện. Khẩn trương củng cố, kiện toàn BNC quần chúng ở các công đoàn cơ sở có sự thay đổi về nhân sự. Nâng cao năng lực của cán bộ nữ công đoàn chuyên trách ở KCN để hướng dẫn nghiệp vụ cho công đoàn cơ sở”.

Mơ hồ về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình

“BNC đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền cũng như giúp công nhân thực hiện tốt các quy định về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình: Nhưng hoạt động tuyên truyền của các cấp công đoàn cơ sở nói chung, BNC nói riêng tại KCN trên địa bàn tỉnh hiện còn thiếu và yếu, đa số chỉ đạo bằng văn bản theo hình thức tĩnh, không tạo được sự lôi cuốn tìm hiểu của công nhân. Công tác truyền thông về dân số, sức khỏe sinh sản cho đoàn viên, lao động nữ ở các DN ngoài nhà nước, nhất là ở các KCN còn rất hạn chế. Trong 6 tháng đầu năm 2018, chỉ có Công ty TNHH New Apparel Far Eastern (Đồng Phú) trên tổng số 90 công đoàn cơ sở tổ chức tuyên truyền sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân” - bà Hoàng Thị Thu Hằng, Phó ban Công tác nữ công, Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết.

Chính vì những lý do nêu trên mà rất nhiều công nhân mơ hồ về sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình. Nhiều bạn trẻ yêu gấp, cưới vội rồi lại vội vã ly hôn vì bất bình đẳng giới, vì bạo lực gia đình. Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” phát triển sâu rộng ở khu vực nhà nước thì ở KCN chưa được quan tâm đúng mức, nếu không muốn nói là rất mờ nhạt, chỉ 9/90 công đoàn cơ sở thuộc công đoàn KCN đăng ký. Nhiều DN không thực hiện khen thưởng các phong trào thi đua của công đoàn. Hoạt động của một số BNC quần chúng còn hình thức; chưa bám sát những nội dung chủ yếu về công tác nữ công năm 2018, tổ chức truyền thông về dân số, sức khỏe sinh sản; chưa phối hợp tốt với hội phụ nữ, ban vì sự tiến bộ phụ nữ tuyên truyền, vận động nữ công nhân, viên chức, lao động... Hạn chế này còn có nguyên nhân khách quan từ một số DN ngoài nhà nước chưa thật sự quan tâm, tạo điều kiện và phối hợp công đoàn tổ chức các hoạt động nữ công. Cùng với đó, một số cán bộ BNC quần chúng chỉ hoạt động kiêm nhiệm, ít thời gian hoạt động. Đây chính là những khó khăn rất cần các cấp, ngành hữu quan trong tỉnh có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ để BNC hoạt động tốt hơn, nữ lao động có nhiều cơ hội nâng cao đời sống, phục vụ tốt hơn chuyên môn, nghiệp vụ tại DN.

Mai Ly

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này