Hỗ trợ con giống giúp thanh niên thoát nghèo

09:03 AM - 01/06/2018

BP - Cùng với việc tập hợp, thu hút đoàn viên thanh niên tham gia tổ chức đoàn - hội, công tác hỗ trợ đoàn viên nghèo vươn lên trong cuộc sống là một trong những việc làm thường xuyên, có hiệu quả, thể hiện vai trò xung kích, đồng hành phát triển kinh tế - xã hội của Ban Chấp hành Đoàn xã Thiện Hưng (Bù Đốp). Mô hình “Hỗ trợ con giống chăn nuôi cho thanh niên khó khăn, dân tộc, tôn giáo” là một trong những việc làm như thế.

Mô hình hỗ trợ heo giống được Đoàn xã phát động từ tháng 3-2018, đến nay đã tổ chức trao tặng, hỗ trợ con giống cho 15 thanh niên nghèo tại 5/15 chi đoàn trên địa bàn xã. Mỗi đoàn viên thanh niên nghèo nhận 3 con heo giống với tổng kinh phí 10 triệu đồng, được trích từ nguồn lãi kết dư vốn ủy thác thanh niên phát triển kinh tế do Ban Chấp hành Đoàn xã quản lý.           

Đàn heo rừng lai của đoàn viên Nguyễn Văn Nam ở thôn 5, xã Thiện Hưng

Là một trong những đoàn viên khó khăn của xã, gia đình Điểu Thị Bé ở thôn Thiện Cư từng vay mượn nhiều tiền để đầu tư chăn nuôi trâu. Do đợt nắng hạn vừa qua, thức ăn tự nhiên không đủ nên gia đình Thị Bé phải bán trâu. Do trâu gầy ốm nên bị thương lái ép giá, khiến gia đình Thị Bé gặp nhiều khó khăn. Được Ban Chấp hành Đoàn xã hỗ trợ heo giống, Thị Bé phấn khởi: “Được nhận heo giống, gia đình tôi rất vui và cảm động. Tôi sẽ cố gắng chăm sóc heo thật tốt để có điều kiện vượt qua khó khăn”.

Mô hình thực hiện theo hình thức xoay vòng, đảm bảo đoàn viên khó khăn của 15/15 chi đoàn trong xã đều được hỗ trợ con giống. Đoàn viên thanh niên sau khi nhận con giống có trách nhiệm chăm sóc và thực hiện cam kết khi con giống sinh sản sẽ xuất con giống lứa đầu tiên hoặc lứa tiếp theo hỗ trợ đoàn viên thanh niên hoàn cảnh khó khăn của chi đoàn. Con giống được chọn lựa kỹ từ các trang trại heo tại địa bàn, đây là giống heo rừng lai rất tạp ăn, mau lớn, sức đề kháng tốt, thị trường tiêu thụ rộng.

Ngoài mô hình này, Ban Chấp hành Đoàn xã Thiện Hưng đã xây dựng nhiều cách hỗ trợ, giúp nhau làm kinh tế như góp vốn xoay vòng, vần đổi công... Đoàn xã phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân các nguồn vốn vay cho đoàn viên, thanh niên có nhu cầu, với tổng dư nợ hơn 5 tỷ đồng.

Anh Cao Thanh Sang, Bí thư Đoàn xã cho biết: “Ngay từ những ngày đầu thực hiện nghị quyết, chúng tôi đã xác định rõ việc giúp thanh niên thoát nghèo bền vững không chỉ hỗ trợ về vật chất, hướng dẫn xây dựng mô hình phát triển kinh tế mà còn chú trọng vào việc thay đổi nhận thức và tập quán sản xuất lạc hậu, tư tưởng trông chờ, ỷ lại của một bộ phận thanh niên. Đây chính là mấu chốt giúp các bạn trẻ thoát nghèo bền vững”.

Bí thư Huyện đoàn Bù Đốp Hồ Bá Toàn nhận định: “Phong trào giúp thanh niên thoát nghèo trên địa bàn huyện Bù Đốp không ngừng phát triển nổi bật là Đoàn xã Thiện Hưng. Qua đó không chỉ giúp đoàn viên thanh niên có điều kiện phát triển kinh tế mà ngày càng gắn kết thanh niên với tổ chức đoàn - hội. Huyện đoàn khuyến khích các cơ sở đoàn trực thuộc tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình hay, hiệu quả để phong trào đoàn tại địa phương ngày càng phát triển vững mạnh”.

Đức Trung

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này