Hiểu mình, hiểu nghề, sáng tương lai

04:20 PM - 11/01/2017

BP - Hàng ngàn học sinh của các trường THPT trên địa bàn tỉnh vừa được tư vấn chọn trường, ngành học, nghề nghiệp theo sở thích, năng lực phù hợp với thị trường lao động trong thời kỳ hội nhập… Đồng thời, trước những đổi mới của kỳ thi THPT quốc gia 2017 và các năm tới, chuyên gia hướng nghiệp đã có nhiều định hướng bổ ích về việc học thế nào hiệu quả và đạt mục tiêu đề ra. Đó là những thông tin phóng viên Báo Bình Phước ghi nhận tại chương trình tư vấn hướng nghiệp “Hiểu mình, hiểu nghề, sáng tương lai” được khởi động từ ngày 3 đến 7-1-2017. Chương trình do Tỉnh đoàn phối hợp Sở GD-ĐT và Trung tâm hướng nghiệp TP. Hồ Chí Minh thực hiện tại 5 huyện, thị Đồng Xoài, Phước Long, Phú Riềng, Bù Gia Mập và Bù Đăng.

KHÔNG HIỂU NGHỀ, MÙ MỜ TƯƠNG LAI

Học sinh khối lớp 12 sắp bước vào cuộc đua “vượt vũ môn” quan trọng. Tuy nhiên, đến nay nhiều bạn trẻ và phụ huynh còn khá mơ hồ về những thông tin của kỳ tuyển sinh 2017 và băn khoăn lựa chọn nghề nghiệp. Thậm chí, nhiều em từ bỏ đam mê để lựa chọn ngành, nghề theo trào lưu hoặc định hướng của cha mẹ...

Em Phạm Thị Thanh Tâm, học sinh lớp 12, Trường THPT Đồng Xoài (Đồng Xoài) chia sẻ: Em rất thích nghề sư phạm nhưng khi thấy nhiều bạn chọn ngành luật em lại phân vân không biết có nên thi vào Đại học Luật kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Còn bạn Phạm Hồng Châu, học sinh Trường THPT Nguyễn Du (Đồng Xoài) đang muốn chọn ngành du lịch để được thỏa mãn đam mê khám phá.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Du (Đồng Xoài) đặt câu hỏi với các chuyên gia hướng nghiệp

Thầy Lê Bình Trung, giảng viên Đại học FPT, cho biết: Nhiều năm qua, các trường đại học, cao đẳng đã khảo sát và kết quả cho thấy chỉ có 5% sinh viên hiểu được nghề, 20% hiểu khá mù mờ, còn lại là không hiểu gì nhưng vẫn chọn một ngành nghề để học. Chính vì không hiểu, thờ ơ với nghề nên sau năm thứ nhất có khoảng 50% sinh viên muốn thi lại đại học để chuyển ngành khác. Ông Nguyễn Quốc Cường, Phó ban đào tạo, Hội Giáo dục nghề nghiệp TP. Hồ Chí Minh cho biết thêm: Theo thống kê, cứ 100 cử nhân tốt nghiệp thì 63 người thất nghiệp; 200 ngàn sinh viên tốt nghiệp, có 18% làm việc đúng ngành nghề. Vì thế, ngay từ khi học phổ thông, học sinh không lựa chọn đúng ngành để đào tạo thì sau khi tốt nghiệp dễ rơi vào tình trạng thất nghiệp. Các chuyên gia cũng cho rằng, do sinh viên thiếu hiểu biết về ngành nghề nên mới dẫn đến nghịch lý là nhân lực Việt Nam dồi dào nhưng không thể cạnh tranh với nhân lực các nước khác.

ĐỂ VIỆC LÀM KHÔNG CÒN LÀ NỖI LO

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 có nhiều điểm mới. Theo đó, các thí sinh phải thi 3 môn bắt buộc và 2 môn tổ hợp tự chọn để xét tốt nghiệp và đại học, cao đẳng. Năm nay, nội dung đề thi bám sát chương trình lớp 12, nhưng dự kiến các năm tiếp theo kiến thức sẽ mở rộng ở cả lớp 10, 11 và 12. Vì vậy, học sinh phải có sự lựa chọn ngành nghề từ sớm để lập kế hoạch học tập, nắm chắc kiến thức của chương trình THPT.

Để vượt qua các kỳ thi thành công và có công việc ổn định trong tương lai, ông Nguyễn Quốc Cường cho rằng: Các bạn cần phối hợp tốt 3 đỉnh tam giác. Có nghĩa, khi lựa chọn theo đuổi nghề nghiệp phải xác định rõ công việc đó có phù hợp với sở thích hay không; đỉnh tam giác thứ hai là khả năng và điều kiện gia đình; đỉnh tam giác thứ ba là nhu cầu nhân lực trong tương lai.

Thầy Cao Quảng Tư, giảng viên Trường đại học quốc tế TP. Hồ Chí Minh khuyên học sinh không nên chọn nghề nghiệp theo trào lưu, bị tác động bởi ý kiến của mọi người xung quanh. “Nhiều bạn nghĩ cứ học ngành “hot” là có việc làm ngay sau khi ra trường nhưng thực tế việc làm luôn cần những người “hot” từ kỹ năng, sáng tạo và năng lực. Bởi thế, có nhiều sinh viên tốt nghiệp trường “hot”, ngành “hot” rơi vào cảnh thất nghiệp, trong khi một số bạn lại được nhà tuyển dụng lao động “trải thảm” đón về, bởi doanh nghiệp cần người có năng lực, yêu và có trách nhiệm với công việc chứ không liên quan nhiều đến bằng cấp. Không chỉ vậy, một trong những yếu tố góp phần tạo nên sự thành công là mỗi bạn phải tự trang bị tác phong công nghiệp, kỹ năng ngoại ngữ, kinh nghiệm và tính hội nhập” - thầy Tư nói.

Để tương lai sáng, ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường THPT, mỗi học sinh phải tự xác định cho mình tâm thế và nâng cao năng lực để lựa chọn đúng ngành nghề mình yêu thích và phù hợp trong tương lai.

Cẩm Liên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này