Hai đối tượng được tuyển thẳng vào công chức

07:52 PM - 19/05/2012

LTS: Đó là một trong những quy định mới được nêu trong dự thảo thông tư sửa đổi một số điều trong thông tư số 13/2010/TT-BNV của bộ Nội vụ ban hành ngày 30-10-2010. Sau gần 2 năm được áp dụng vào thực tiễn cuộc sống, một số quy định trong thông tư này không còn phù hợp, thiếu tính cụ thể dẫn đến có nhiều địa phương, bộ, ngành ở Trung ương áp dụng không thống nhất. Chính vì vậy, bộ Nội vụ đã tiến hành dự thảo thông tư sửa đổi và đang được đưa ra lấy ý kiến đóng góp của các cấp, các ngành ở Trung ương và địa phương trước khi ban hành chính thức. Dưới đây, Binhphuoc Online xin giới thiệu cùng bạn đọc về những nội dung chính trong dự thảo thông tư này:

* Không phân biệt văn bằng khi tuyển công chức

Theo đó, về điều kiện đăng ký dự tuyển công chức, dự thảo thông tư mới cũng quy định thực hiện theo Điều 4 Nghị định số 24/2010/NĐ-CP. Riêng các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển do cơ quan sử dụng công chức xây dựng trên cơ sở bản mô tả công việc gắn với chuyên ngành đào tạo, các kỹ năng, kinh nghiệm theo yêu cầu tiêu chuẩn nghiệp vụ ngạch công chức của vị trí dự tuyển. Đồng thời, dự thảo thông tư mới còn bổ sung quy định: Cơ quan quản lý công chức không phân biệt loại hình đào tạo và văn bằng, chứng chỉ (chính quy, tại chức, liên thông, chuyên tu, từ xa, theo niên hạn hoặc theo tín chỉ), không phân biệt trường công lập và trường ngoài công lập khi quy định điều kiện đăng ký dự tuyển công chức.

* Thủ khoa đại học được tuyển thẳng vào công chức

Theo quy định tại dự thảo thông tư này, có hai trường hợp được tuyển thẳng vào công chức. Thứ nhất là người tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo trình độ đại học ở trong nước và người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, loại xuất sắc ở nước ngoài được xem xét tuyển dụng vào công chức không qua thi tuyển nếu tốt nghiệp loại giỏi, loại xuất sắc và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận tốt nghiệp thủ khoa ở trình độ đại học tại các cơ sở đào tạo ở trong nước hoặc tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, loại xuất sắc ở nước ngoài...

Thứ hai là người có kinh nghiệm công tác theo quy định được xem xét tiếp nhận không qua thi tuyển, nếu hiện đang công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển; có thời gian tốt nghiệp đại học và làm công việc phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển từ đủ 60 tháng trở lên (không kể thời gian tập sự, thử việc và nếu có thời gian công tác không liên tục thì được cộng dồn); trong thời gian công tác 5 năm gần nhất không vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển...

* 5 năm không bị kỷ luật thì không phải thi tuyển công chức:

Về quy trình xem xét tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, dự thảo nêu rõ, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức phải có văn bản gửi bộ Nội vụ hoặc Ban Tổ chức Trung ương thống nhất ý kiến trước khi quyết định tuyển dụng đối với 3 trường hợp sau:

Thứ nhất là những người đã là cán bộ, công chức từ cấp huyện trở lên thuộc ngành, lĩnh vực cần tuyển, sau đó chuyển sang công tác tại các đơn vị sự nghiệp công lập, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp nhà nước. Thứ hai là những viên chức đã được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch trước 1-7-2003 hay viên chức đang giữ chức vụ quản lý từ cấp phòng trở lên trong đơn vị sự nghiệp công lập và người đang giữ chức danh lãnh đạo, quản lý từ cấp phòng trở lên trong doanh nghiệp nhà nước. Thứ ba là nhưng sĩ quan quân đội, sĩ quan công an, quân nhân chuyên nghiệp, người làm công tác cơ yếu có trình độ đào tạo từ đại học trở lên, có thời gian công tác liên tục từ đủ 60 tháng trở lên.

Tuy nhiên, dự thảo thông tư mới cũng đưa ra điều kiện để được tuyển dụng nhưng không phải thi tuyển đối với ba trường hợp trên là: Trong thời gian công tác 5 năm gần nhất không vi phạm pháp luật đến mức bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu được xem xét tuyển dụng công chức không qua thi tuyển thì người đứng đầu cơ quan quản lý công chức sẽ không phải thành lập hội đồng kiểm tra, sát hạch để đánh giá. Đồng thời, người được đề nghị tuyển dụng vào công chức không qua thi tuyển sẽ được hội đồng kiểm tra sát hạch đánh giá các điều kiện, tiêu chuẩn, trình độ và năng lực chuyên môn nghiệp vụ theo yêu cầu, nhiệm vụ của vị trí việc làm cần tuyển.

NV

Hay!! 0
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này