Góp sức đổi mới nông thôn

03:20 PM - 03/08/2018

BP - Thấm nhuần lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế”, những năm qua thương binh 2/4 Nguyễn Đình Khuẩn (1949), ngụ ấp Thanh Hà, xã Thanh Phú (Bình Long) phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ phấn đấu vượt qua khó khăn, bệnh tật, chuyên tâm phát triển kinh tế gia đình. Ông còn là nhân tố tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở khu dân cư.

Sống có trách nhiệm với cộng đồng

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tứ Kỳ, Hải Dương, năm 1966, thanh niên Nguyễn Đình Khuẩn hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Ông tham gia tại chiến trường Đà Nẵng và là bộ đội đặc công. Năm 1977, ông trở về đời thường với nhiều thương tật trên cơ thể, nặng nhất là cánh tay phải. Năm 1994, ông chọn ấp Thanh Hà, xã Thanh Phú để lập nghiệp. Trên mảnh đất mới, gia đình ông luân canh chuyển đổi nhiều loại cây trồng, vật nuôi như: trồng cây ăn trái, tiêu, điều, cao su. Đến nay, kinh tế của gia đình ông ổn định, với thu nhập trung bình từ 200-300 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Đình Khuẩn (bìa phải) thăm chuồng trại chăn nuôi dê của hội viên Nguyễn Đình Lộc ở tổ 2, ấp Thanh Hà, xã Thanh Phú (Bình Long)

Trên quê hương thứ hai, ông không khỏi day dứt khi thấy đời sống một bộ phận người dân còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường giao thông trong ấp mưa thì lầy lội, trơn trượt, lại vướng một con mương nên khi mưa lớn người dân không thể lưu thông. Năm 2016, tranh thủ sự hỗ trợ xi măng của Nhà nước từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông Khuẩn tiên phong đứng ra vận động nhân dân đóng góp tiền, ngày công lao động để làm đường bê tông xi măng. Do đa số người dân ở khu vực này điều kiện kinh tế khó khăn, chỉ đóng góp được 16 triệu đồng nên gia đình ông đã góp 67 triệu đồng để xây dựng đường bê tông dài 127m, rộng hơn 3m, dày 14cm, trị giá hơn 100 triệu đồng.

Ông Khuẩn cho biết: Công trình đường ấp mang tính chất “thế kỷ”, bởi vì mình và vì con cháu mai sau. Mặc dù chưa khá giả nhưng do đã trải qua khó khăn, khổ cực trong chiến tranh nên khi về với đời thường, tôi muốn đóng góp một chút gì đó cho quê hương, đất nước. Đồng thời mong muốn giáo dục con cháu về tính cộng đồng, có trách nhiệm với xã hội”.

Có đường đi mới sạch - đẹp, đời sống người dân nơi đây như bước sang một trang mới. Không chỉ diện mạo khu dân cư khang trang mà người dân đi lại được dễ dàng, thuận tiện hơn, không còn cảnh mưa lầy, nắng bụi; giá nông sản từ đó cũng tăng lên. Ông Nguyễn Quang Hùng, tổ 1, ấp Thanh Hà cho biết: “Con đường này ngày trước đi lại khó khăn lắm, lá cây rậm rạp lấn đường, lại vướng con mương nên khi mưa lớn phải đứng đợi nước rút mới về nhà được. Từ ngày có đường bê tông xi măng, chúng tôi rất vui, đi lại thuận tiện, chở con cháu đi học không sợ mưa gió trơn trượt”.

cựu chiến binh gương mẫu

Với thâm niên 14 năm làm Chi hội trưởng cựu chiến binh ấp Thanh Hà, thương binh Nguyễn Đình Khuẩn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đưa phong trào của chi hội đi lên, được hội cấp trên đánh giá là đơn vị tiên tiến xuất sắc nhiều năm liền. Ông đã vận động cán bộ, hội viên trong chi hội đóng góp hơn 52 triệu đồng vào “Quỹ vì đồng đội” giúp 3 hội viên vay phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn này đã giúp nhiều hội viên thoát nghèo, trở thành hộ khá giả.

Trong 2 năm 2016 và 2017, hội viên cựu chiến binh Nguyễn Đình Lộc, ngụ tổ 2, ấp Thanh Hà được Chi hội cựu chiến binh ấp cho vay 20 triệu đồng phát triển kinh tế. Từ số vốn này, ông Lộc đầu tư làm chuồng trại và mua 5 con dê giống về chăn nuôi. Sau hơn 2 năm, đàn dê của gia đình ông đã hơn 60 con. Ông bán trên 30 con dê thương phẩm để mua bò giống về chăn nuôi. Ngoài ra, từ nguồn phân dê ông dùng bón cho vườn tiêu để giảm chi phí canh tác. Mỗi năm, gia đình ông thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng trọt và chăn nuôi.

Ông Nguyễn Kim Đức, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị xã Bình Long cho biết: Thị hội hiện có 170 hội viên là thương - bệnh binh. Trong thời chiến, các đồng chí đã không tiếc máu xương vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Hòa bình lập lại, trở về đời thường mặc dù thân thể bị thương tích nhưng các đồng chí vẫn giữ vững và phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, tiên phong đi đầu trong các cuộc vận động, phong trào tại địa bàn, cũng như những phong trào của hội.

Với phẩm chất bộ đội Cụ Hồ không sợ khó sợ khổ, ông Khuẩn không chỉ là công dân gương mẫu, một cán bộ hội tiêu biểu mà còn là nhân tố tích cực góp phần cùng chính quyền cơ sở và nhân dân hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là giao thông và tiêu chí giảm hộ nghèo. Đến cuối năm 2016, xã Thanh Phú được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Văn Tâm

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này