Thứ 6, 29/03/2024 18:06:34 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Kinh tế 15:12, 09/12/2013 GMT+7

Giá tiêu tăng đỉnh điểm 180.000 đồng/kg - sản xuất hồ tiêu hướng đến bền vững

Thứ 2, 09/12/2013 | 15:12:00 3,037 lượt xem

Giá tiêu đạt đỉnh cao nhất từ trước đến nay 180.000 đồng/kg (tiêu trên 500 GR/1-FAQ). Năm 2015, sản lượng hồ tiêu tăng, giá ắt sẽ giảm và sản xuất hồ tiêu Việt Nam phải theo hướng bền vững “Trong quy hoạch và an toàn vệ sinh thực phẩm”. Đó cũng là khuyến cáo của Hiệp hội hồ tiêu thế giới và Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA).

GIÁ CAO ĐỈNH ĐIỂM

Một tháng qua, giá tiêu đen liên tục tăng cao và đạt đỉnh 164.000 đồng/kg đầu giá tại Lộc Ninh sáng 3-12 (450Gr/1-FAQ). Cao hơn giá bình quân đầu vụ 40.000 đồng/kg. Như vậy, tiêu trên 500Gr/FAQ có giá 180.000 đồng/kg (tiêu cất trữ). Đây cũng giá cao nhất kể từ khi tiêu bắt đầu tăng trở lại (2009 đến nay). Theo nhận định của Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) giá tiêu sẽ còn cao vì phải hơn 1 tháng nữa Việt Nam mới vào mùa thu hoạch đầu vụ với giống tiêu Ấn Độ và 4 tháng nữa (3-2014) mới vào vụ chính giống tiêu sẻ (chiếm 70% diện tích).


Giá tiêu cao, nông dân tăng cường chăm sóc và trao đổi kinh nghiệm trồng tiêu bền vững 

Những năm qua, người trồng tiêu và doanh nghiệp xuất khẩu (DNXK) Việt Nam đã thành công trong làm chủ giá tiêu thế giới. Theo VPA, hiện tiêu trong kho nông dân không còn nhiều vì Việt Nam sắp vào mùa vụ mới. Do năm 2012, nhiều nông dân và một số DN trữ tiêu đầu vụ để bán cuối vụ không hiệu quả như năm 2011, nên sang vụ năm 2013 nhiều người đã thu tới đâu bán tới đó, đẩy lượng tiêu XK quý 1-2013 tăng vọt so với cùng kỳ. Khi được VPA khuyến cáo nhiều nông dân đã tạm trữ, giảm lượng hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, khi giá tăng 140-145.000 đồng/kg vào tháng 8, tháng 9 nông dân đã mở kho bán hàng vì nghĩ giá đã chạm đỉnh.

Hiện Việt Nam tự hào nước XK hồ tiêu số 1 thế giới. Trong 9  tháng, nước ta xuất khẩu 114.000 tấn hồ tiêu, kim ngạch đạt 755 triệu USD. Dự kiến, năm 213 XK 125-130.000 tấn, kim ngạch đạt 850 triệu USD. Năm 2014, sản lượng hồ tiêu tồn kho không nhiều và giá vẫn mức cao ổn định. Dự kiến, Việt Nam XK 125.000 tấn đến 130.000 tấn, kim ngạch đạt 900 triệu USD. Tuy nhiên, theo dự đoán của VPA và Hiệp hội hồ tiêu thế giới năm 2015, giá tiêu sẽ giảm do diện tích hồ tiêu trồng mới của Việt Nam và các nước trồng tiêu đi vào thu hoạch vụ chính, nâng sản lượng hồ tiêu tăng cao và cán cân thị trường quay ngược, nguy cơ cung vượt cầu.

GIỮ DIỆN TÍCH TRONG QUY HOẠCH VÀ
AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

Theo VPA, các yếu tố giúp ngành hồ tiêu Việt Nam phát triển bền vững trong thời gian tới là khả năng bình ổn giá và phát triển hồ tiêu theo quy hoạch, hướng đến sản phẩm sạch, hạn chế mở rộng diện tích. Hiện cả nước đã đạt 62.000 ha hồ tiêu/50.000 ha quy hoạch, nên Việt Nam phải chuyển phát triển diện tích sang chất lượng và nâng cao thị phần xuất khẩu tiêu trắng, tiêu bột nhằm tăng giá trị sản phẩm, sản xuất theo quy trình GAP xu hướng hữu cơ bền vững. Hiện tiêu đen chiếm 70% sản lượng xuất khẩu nên đứng vị trí số 1 nhưng giá trị kim ngạch thấp, chưa tương xứng với tiềm năng của vùng nguyên liệu.

VPA cũng khuyến cáo các DNXK hồ tiêu phải thường xuyên cập nhật thông tin về giá cả và chương trình thương mại, phân tích tổng hợp dự báo cung cầu thị trường xây dựng thương hiệu, xuất xứ địa lý, tạo cạnh tranh. DN Việt Nam phải quy hoạch vùng nguyên liệu phù hợp.

Một điều dễ hiểu là khi thị trường dồi dào thì rào cản xuất khẩu hàng hóa sẽ khắt khe, đặc biệt là nông sản dùng trong chế biến gia vị là hồ tiêu. Vì vậy, vấn đề then chốt của hồ tiêu Việt Nam là đảm bảo vệ sinh an toàn thực  phẩm, hạn chế thấp nhất thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Hướng đến sản xuất và chế biến theo hướng tiêu sạch bền vững tiêu chuẩn GAP. Bởi trong năm 2013, VPA và DNXK hồ tiêu đã khó khăn khi giải quyết một thông tin không tốt cho tiêu Việt Nam về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. VPA cũng kiến nghị các ngành chức năng phối hợp tổ chức 1 chương trình đánh giá toàn diện việc sử dụng dư lượng thuốc  BVTV trên mẫu tiêu Việt Nam, góp phần cải tiến kịp thời và củng cố uy tín cho hồ tiêu Việt Nam.

Hiện nay, huyện Lộc Ninh vẫn là vùng quy hoạch trồng tiêu trọng điểm của cả nước, với diện tích ổn định gần 3.800 ha, năng suất bình quân cao hơn cả nước gần 4 tấn/ha. Theo kinh nghiệm của những người trồng tiêu giỏi ở Lộc Ninh: Có vườn tiêu bền là giảm bón phân hóa học, tăng lượng phân chuồng (phân bò, dê, gà, heo).   

Hiện Lộc Ninh đang trong lộ trình xây dựng nhãn hiệu hồ tiêu tập thể Lộc Ninh. Chị Đinh Thị Mỹ Hạnh, Phó chủ tịch Hội nông dân huyện  cho biết, thương hiệu hồ tiêu là mong muốn của nông dân trong nhiều năm qua. Hiện nay, Lộc Ninh đã gửi hồ sơ đăng ký Cục sở hữu trí tuệ. Bước đầu chọn 16 người trồng tiêu giỏi vào Hiệp hội. Cuối tháng 11-2013, Trung tâm xúc tiến khoa học - công nghệ tỉnh phối hợp với Hội nông dân tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức cho nông dân về lợi ích khi tham gia chuỗi giá trị thương hiệu hồ tiêu ở 16/16 xã, thị trấn và thu hút 1.000 hội viên tham gia. Dự tính, chính vụ mùa tiêu 2014 (tháng 3) Lộc Ninh sẽ công bố nhãn hiệu hồ tiêu tập thể. Đây cũng là hướng phát triển hồ tiêu bền vững của Lộc Ninh.

Phương Hà

  • Từ khóa
36914

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu