Già làng Điểu Blế nói lời hay, làm việc tốt

08:05 AM - 04/07/2018

BP - Ở tuổi 78 nhưng già làng Điểu Blế, ngụ thôn Đặk Khâu, xã Phú Văn (Bù Gia Mập) vẫn tiên phong trong việc vận động người dân đoàn kết, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, xóa bỏ hủ tục, giữ gìn và phát huy những nét đẹp văn hóa đồng bào dân tộc S’tiêng. Từ những việc làm cụ thể, thiết thực, già làng Điểu Blế trở thành điển hình trong học và làm theo Bác của huyện Bù Gia Mập nhiều năm qua.

Nói dân nghe, làm dân tin

Thôn Đặk Khâu có 225 hộ/1.027 người, trong đó 58% là đồng bào S’tiêng. Ở xa trung tâm xã, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí còn hạn chế nên kinh tế của người dân chậm phát triển. Các hủ tục trong ma chay, cưới hỏi, hôn nhân cận huyết thống, tình trạng sinh con thứ 3, bán điều non, cầm cố đất, vay nặng lãi vẫn còn khá phổ biến ở thôn. Đây là những khó khăn, trăn trở của Đảng bộ, chính quyền xã Phú Văn nhiều năm qua. Học và làm theo Bác gắn với phong trào “Người Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt” do Đảng ủy xã phát động, già làng Điểu Blế đã linh hoạt vận dụng vào cuộc sống hằng ngày bằng những việc làm thiết thực, gần gũi với người dân. Già làng cho biết: Để nói dân nghe, dân tin và làm theo thì mình phải gương mẫu trong mọi công việc, nhất là trong phát triển kinh tế, nuôi dạy các con thành người có ích, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no. Mình phải chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, địa phương; đồng thời gương mẫu đi đầu trong thực hiện các khoản đóng góp, ủng hộ tại địa bàn.

Già làng Điểu Blế tự hào về những thành tích đạt được trong nhiều năm qua

Gia đình già làng Điểu Blế hiện có 15 ha điều, cao su, tiêu, nhờ biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nên vườn cây của gia đình luôn đạt năng suất, chất lượng tốt. Ngoài hiến tặng 6 sào đất ở bên cạnh nhà cho 2 hộ nghèo là ông Điểu Sơn và bà Thị Sênh xây nhà thì những người con trai của ông khi lấy vợ đều không ở rể mà được cha cho đất, làm nhà riêng. Gia đình ông trở thành điển hình trong việc xóa bỏ các hủ tục như ở rể, trả của vốn rất tốn kém trong đồng bào S’tiêng hàng chục năm qua.

Là người luôn sát sao với người dân nên mỗi khi gia đình nào có mâu thuẫn, sinh con thứ 3, ông đều phối hợp Ban điều hành thôn, tổ hòa giải đến tuyên truyền vận động, giải thích để họ hiểu và làm theo. Già làng Điểu Blế cho rằng, vận động sinh đẻ có kế hoạch, xóa bỏ tình trạng cầm cố đất, bán điều non, vay nặng lãi là những việc rất khó khăn, bởi đây là các vấn đề nhạy cảm. Vì thế muốn thuyết phục được người dân cần có thời gian dài, tìm hiểu kỹ đối tượng, giải thích cho họ hiểu cái được, cái mất và tác hại. Khi mọi người hiểu ra vấn đề thì vận động họ mới tin và làm theo.

Giữ gìn văn hóa truyền thống

Cương quyết trong xóa bỏ hủ tục, thói hư tật xấu của người dân, già làng Điểu Blế còn luôn gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Hiện ông còn giữ 1 bộ đồng la, 8 cái tố. Khi hỏi về nguồn gốc của những đồ vật này, ông cho biết đã gìn giữ mấy chục năm qua và có nhiều người nhã ý muốn mua nhưng không bán. “Đây là những bảo vật của người S’tiêng, tôi rất quý nó. Tiền thì không ai chê nhưng bán là hết, sau này muốn mua lại không được. Tôi cứ giữ lại để con cháu nó thấy, nó biết, nó học” - già làng Điểu Blế nói. Những ngày lễ, tết, các “bảo vật” này đều được già làng Điểu Blế đem ra biểu diễn cho người dân thưởng thức.

Ông Điểu Xuyên, Trưởng thôn Đặk Khâu cho biết: Dù tuổi cao nhưng già làng Điểu Blế vẫn còn khỏe, luôn tiên phong trong mọi hoạt động của thôn. Những năm qua, nhờ tích cực phối hợp trong tuyên truyền, vận động thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đến nay đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào được nâng cao, các hủ tục dần được xóa bỏ. Hiện thôn còn 45 hộ nghèo, giảm 15 hộ so năm 2017; không còn hộ cầm cố đất, vay nặng lãi, chỉ còn 28 hộ bán điều non (giảm 2 hộ so năm 2017). Từ năm 2016 đến nay, thôn không còn hộ sinh con thứ 3, không còn học sinh tiểu học bỏ học; Đặk Khâu 3 năm liền đạt thôn văn hóa.

V.Thuyên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này