Gần dân để lắng nghe dân

06:02 AM - 20/09/2017

BP - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng: “Cán bộ muốn cho xứng đáng, phải làm được việc. Muốn làm được việc, thì phải được dân tin, dân phục, dân yêu”. Chính từ những điều học Bác, khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng bộ huyện Hớn Quản đã xây dựng những nội dung học và làm theo Bác sát thực tế, đạt nhiều kết quả. Trong đó, học Bác phong cách gần dân, đảng ủy các xã đã xây dựng chương trình đối thoại hằng tháng, hằng quý để trực tiếp lắng nghe và giải quyết những khó khăn cho người dân.

TĂNG CƯỜNG ĐỐI THOẠI, ĐI CƠ SỞ 

Từ quý 2/2016 đến nay, đã có 6/13 xã của huyện Hớn Quản thực hiện việc đối thoại để trực tiếp lắng nghe và giải quyết khó khăn cho nhân dân. Từ việc làm này, nhiều vấn đề nhân dân nêu ra đã được chính quyền lắng nghe và giải quyết kịp thời, thấu đáo.

Theo nội dung đã đăng ký trước với các ấp, cứ một quý lãnh đạo xã An Khương sẽ trực tiếp đối thoại với người dân ở các ấp để thông báo tình hình kinh tế - xã hội và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Nhiều người dân ấp 4 sẽ không quên buổi sáng 22-4-2016, khi Đảng bộ và chính quyền xã An Khương chọn là điểm đầu tiên tổ chức hội nghị lắng nghe ý kiến của nhân dân. Buổi đối thoại diễn ra trong không khí cởi mở, nhân dân thoải mái trình bày các ý kiến, nguyện vọng của mình. Đó là các vấn đề về an sinh xã hội, chế độ chính sách, các khoản thu, đóng góp trong xây dựng nông thôn mới.

Người dân ấp Chà Là đóng góp ý kiến tại buổi đối thoại với lãnh đạo xã Thanh Bình

Ông Dương Công Hằng, Chủ tịch UBND xã An Khương cho biết: Khi đối thoại với nhân dân các ấp, ngoài lãnh đạo xã còn có các phòng chuyên môn đi cùng. Khi người dân trình bày những bức xúc liên quan đến vấn đề nào thì cán bộ phụ trách lĩnh vực sẽ tham mưu trả lời và chúng tôi giải quyết ngay cho dân. Trong 2 ngày cuối tuần của mỗi quý, Đảng bộ và chính quyền xã An Khương nhận được gần 70 lượt ý kiến của nhân dân 8 ấp. Từ quý 2/2016 đến nay, xã An Khương đã tổ chức được 32 cuộc đối thoại trực tiếp với nhân dân. Và cứ sau mỗi quý, lãnh đạo xã lại đăng ký thời gian với mỗi ấp để đối thoại lần 2, lần 3... qua đó trả lời ý kiến và ghi nhận những đóng góp tiếp theo.

Tại xã Thanh Bình, từ đầu năm 2017, các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, lãnh đạo các ban, đoàn thể cũng đăng ký lịch ở cơ sở để trực tiếp đối thoại với nhân dân. Toàn xã chỉ có 5 ấp nên Đảng ủy xã xây dựng kế hoạch mỗi tháng đối thoại với 1 ấp. Tại các buổi đối thoại, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã thông báo tình hình chung, sau đó nghe ý kiến và Chủ tịch UBND xã sẽ giải trình từng vấn đề cho người dân.

Tương tự ở xã An Khương, Thanh Bình, các xã Tân Lợi, Thanh An, Tân Khai... đã thực hiện việc đối thoại với nhân dân. Qua cách làm này góp phần xây dựng phong cách, lối sống gần dân, trọng dân và có trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên khi làm việc với dân.

ĐỂ DÂN TIN VÀ LẮNG NGHE

Theo đúng tiến độ, cuối năm 2016, xã Thanh Bình về đích xây dựng nông thôn mới. Đầu năm 2017, xã Thanh Bình xây dựng kế hoạch hằng tháng tổ chức đối thoại với 5/5 ấp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của dân. Câu chuyện giữa ông T.N.A và N.Đ.T ở tổ 2, ấp Xa Cát là một minh chứng cho kết quả của việc đối thoại. Hơn 10 năm nay, vì không tìm được “tiếng nói chung”, không có người đứng ra hòa giải nên chỉ từ một mâu thuẫn nhỏ, hai ông hàng xóm khăn gói đi hầu tòa từ huyện Bình Long (cũ), rồi đến Tòa án nhân dân thị xã Bình Long, Tòa án nhân dân tỉnh. Bí thư Đảng ủy xã Thanh Bình Trịnh Thế Sơn cho biết: Tháng 3-2017, khi tổ chức đối thoại với nhân dân ấp Xa Cát, ông A gặp tôi và nói: “Xã mình trở thành xã nông thôn mới rồi, nhưng tình cảm giữa con người với nhau chưa mới chú ạ. Suốt ngày đi hầu tòa thì còn gì là mới nữa”. Từ câu nói của ông, tôi biết mình cần có trách nhiệm hóa giải những mâu thuẫn giữa ông A và ông T. Cuối tháng 3-2017, tổ hòa giải gồm lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, công an, xã đội đã trực tiếp gặp gỡ nhằm giải quyết mâu thuẫn giữa hai người. Qua 5 buổi nói chuyện tại nhà, hai ông ôm nhau khóc, mọi mâu thuẫn đã tan biến.

Chủ tịch UBND xã Thanh Bình trả lời những ý kiến của người dân ấp Chà Là tại buổi đối thoại tháng 8-2017

Ông T.N.A chia sẻ: “Chúng tôi vốn là đồng hương, chỉ vì tranh chấp hơn 1m đất mà phải nhờ pháp luật can thiệp. Được Bí thư Sơn và anh em hòa giải, bản thân thấy rất ngại. Người ta nói “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, tôi sống được bao nhiêu năm nữa, bỏ qua những hận thù để có tình làng nghĩa xóm”.

Với 32 cuộc đối thoại, An Khương đã phát huy được tính dân chủ, những khó khăn, bất cập đã được lãnh đạo xã kịp thời giải quyết ở cơ sở. Người dân An Khương rất hài lòng với cách làm này. Ông Hoàng Văn Ghến, tổ 3, ấp 6, xã An Khương cho biết: Từ khi lãnh đạo UBND xã đối thoại trực tiếp với nhân dân, chúng tôi rất vui mừng, không còn ngần ngại khi lên trụ sở, không còn lo ý kiến của mình bị “lạc”. Ở mỗi đợt tiếp xúc, chúng tôi có thể trực tiếp mời Chủ tịch UBND xã hoặc Bí thư Đảng ủy xã đi ghi nhận tình hình thực tế. Từ đó, lãnh đạo mới có thể hiểu rõ hơn vấn đề, nếu thuộc thẩm quyền sẽ được giải quyết tại chỗ, còn không thì có những thông tin ở cơ sở để trình bày với cấp trên.

SẼ NHÂN RỘNG CÁC MÔ HÌNH

Ngày 12-12-2016, Huyện ủy Hớn Quản ban hành Kế hoạch số 51-KH/HU về triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Theo đó, Huyện ủy chọn 2 nội dung để thực hiện: Nâng cao kỷ cương trách nhiệm hành chính, trách nhiệm công vụ; thực hiện có hiệu quả các đề án, kế hoạch trong chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa X, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XI. Đồng thời, huyện cũng lựa chọn 1 vấn đề đột phá, bức xúc, nổi cộm trong lĩnh vực tư tưởng, đạo đức, phương pháp công tác trong thực hiện nhiệm vụ chính trị để bàn biện pháp khắc phục. Trong đó, học phong cách gần dân, sát dân của Bác đã mang lại những kết quả rõ rệt ở từng chi, đảng bộ.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Hớn Quản cho biết: Chỉ trong 6 tháng đầu năm, việc triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo 2 nội dung lựa chọn đã có sức lan tỏa và mang lại hiệu quả tích cực. Không chỉ nhận thức, việc học tập được thể hiện bằng những công việc thiết thực, cụ thể như: Mỗi đảng viên đều có sổ tay ghi chép về nội dung liên quan đến học tập năm 2017 theo kế hoạch của Tỉnh ủy và Huyện ủy; đóng góp giúp đỡ người nghèo; thay đổi phong cách, thái độ làm việc. Đặc biệt, bằng nhiều hình thức, thời gian tổ chức khác nhau, nhưng hoạt động đối thoại ở các xã Thanh Bình, An Khương và một số xã đã có sự thành công. Xã Thanh Bình hiện không còn những sự việc khiến người dân bức xúc. Lãnh đạo xã An Khương đã tăng cường đi cơ sở, đối thoại để giải quyết những khó khăn của dân. Từ khi thực hiện việc đối thoại với nhân dân, các kỳ tiếp xúc cử tri không còn “nóng” như trước, những vấn đề bức xúc đa số đã được giải quyết từ cơ sở. Đó là một trong những thành công và sẽ được các đảng ủy khác tiếp tục làm theo để tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Thanh Nga

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này