EU nghiêm túc tìm kiếm giải pháp cứu thỏa thuận hạt nhân Iran

08:43 AM - 16/05/2018

BPO - Phóng viên tại Brussels đưa tin, ngày 15-5, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini tuyên bố EU không thể cung cấp một sự đảm bảo pháp lý hay kinh tế cho Iran nhưng EU nghiêm túc trong việc tìm kiếm một giải pháp để tiếp tục duy trì các dự án đầu tư tại Iran với các đề xuất cụ thể sẽ được đưa ra trong những tuần tới.

(Ảnh minh họa: Reuters)

Sau cuộc họp với các ngoại trưởng Iran, Anh, Pháp và Đức, Đại diện cấp cao EU tuyên bố rằng nhóm này đã giao cho các chuyên gia tìm cách bảo vệ các dự án kinh doanh của châu Âu tại Iran. Các quốc gia trên cũng sẽ tổ chức cuộc họp cấp thứ trưởng ngoại giao vào tuần tới tại Vienna (Áo). 

Bà Federica Mogherini cho biết các bên liên quan đang tìm kiếm một giải pháp thực tế nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời cho phép nước này tiếp tục xuất khẩu dầu lửa và đảm bảo cho các ngân hàng châu Âu duy trì hoạt động. 

Bà cũng cho biết thêm EU đã có một danh sách khá rõ ràng những vấn đề cần phải giải quyết và phải thực hiện trong một bối cảnh rất khó khăn.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Zarif hoan nghênh sự khởi đầu của cuộc thảo luận với châu Âu để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân và bày tỏ tin tưởng sẽ đạt các tiến bộ trong vài tuần tới. 

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson phát biểu khi đến cuộc họp rằng Anh và các đối tác châu Âu tiếp tục coi thỏa thuận hạt nhân Iran là sống còn cho an ninh chung và châu Âu hoàn toàn cam kết tôn trọng thỏa thuận. 

Ông cho biết sẽ nỗ lực để bảo vệ các doanh nghiệp châu Âu trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ nếu các doanh nghiệp này tiếp tục làm ăn với Iran. 

Ngày 16/5 tại Bulgaria, lãnh đạo 28 nước châu Âu sẽ có cuộc thảo luận về phản ứng của khối trước quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. 

Một biện pháp có tên gọi là "cơ chế phong tỏa" có từ những năm 1990 sẽ được EU cân nhắc sử dụng. Hành động này sẽ giúp bảo vệ các doanh nghiệp châu Âu chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ và trên thực tế EU từng áp dụng biện pháp này. 

Thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) hồi năm 2015, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). 

Nội dung chính của JCPOA yêu cầu Iran kiềm chế chương trình hạt nhân. Đổi lại, cộng đồng quốc tế xóa bỏ phần lớn lệnh trừng phạt áp đặt với quốc gia này.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này