Dứt điểm nợ đọng xây dựng nông thôn mới trước năm 2019 (*)

02:47 PM - 08/12/2017

BP - LTS: Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tập hợp một số kiến nghị của cử tri trong tỉnh và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Sau đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chuyển những kiến nghị này đến Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và yêu cầu bộ này trả lời cho cử tri. Vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã nhận được Văn bản số 807/BNN-VPĐP của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn về việc trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Phước. Sau đây xin giới thiệu cùng bạn đọc và cử tri trong tỉnh về những nội dung chính trong Văn bản số 807/BNN-VPĐP:

Cử tri tỉnh Bình Phước kiến nghị: Tình hình nợ đọng chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của nước ta hiện nay tăng nhanh và trả nợ gặp nhiều khó khăn. Đề nghị Chính phủ có giải pháp quản lý chặt chẽ và không để nợ xây dựng NTM là gánh nặng cho nhân dân ở khu vực chưa triển khai xây dựng NTM phải trả nợ.

Về vấn đề này, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn trả lời như sau: Trong thời gian qua, tại nhiều địa phương đã để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và việc trả nợ gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, Chính phủ đã có một số giải pháp quản lý như sau:

Ông Lê Thanh Hải, Phó chủ tịch UBND huyện Bù Đăng động viên người dân làm đường giao thông nông thôn - Ảnh: Q. Minh

Xây dựng kế hoạch triển khai Nghị quyết số 32/2016/QH14 của Quốc hội về tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Trong đó phân công cụ thể trách nhiệm của các bộ, ngành và địa phương trong việc rà soát, xác định chính xác số nợ đọng xây dựng cơ bản của chương trình. Xây dựng kế hoạch, lộ trình xử lý dứt điểm trước năm 2019, không để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản mới.

Cùng với việc đảm bảo cân đối đủ nguồn lực bố trí thực hiện chương trình theo quy định của Quốc hội tại Nghị quyết số 100/2015/QH13, trong quá trình điều hành, Chính phủ tiếp tục cân đối ngân sách Trung ương để có thể hỗ trợ thêm cho chương trình. Đồng thời, xem xét, giảm tỷ lệ điều tiết về ngân sách Trung ương đối với nguồn tăng thu của địa phương để các địa phương có thêm nguồn thanh toán nợ đọng.

Ban hành các cơ chế chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp chính quyền địa phương và phát huy vai trò chủ thể của người dân trong quá trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020: Nghị định số 161/2016/NĐ-CP ngày 2-12-2016 của Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù trong quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020; sửa đổi những tiêu chí chưa phù hợp của bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1600/QĐ-TTg ngày 16-8-2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020, trong đó có quy định mục tiêu cụ thể về số xã đạt chuẩn NTM theo từng vùng (để phù hợp với thực trạng và khả năng huy động nguồn lực của từng địa phương); ban hành bộ tài liệu tập huấn và ưu tiên đẩy mạnh tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở, nhất là về kỹ năng quản lý, thực hiện chương trình, công tác tài chính... để đảm bảo cán bộ cấp xã có đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ được giao theo nguyên tắc tăng cường phân cấp tối đa cho cơ sở.

V. H(tổng hợp)
(*) Tựa đề do Tòa soạn đặt

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này