Đồng Xoài tăng cường kiểm tra, giám sát ngăn ngừa vi phạm

06:04 AM - 05/07/2018

BP - Xác định công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng đảng, thời gian qua, Đảng bộ thị xã Đồng Xoài đã từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác KTGS theo hướng trọng tâm, trọng điểm, phù hợp tình hình thực tiễn. Từ đó góp phần xây dựng Đảng bộ thị xã ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Để làm tốt KTGS, Thị ủy Đồng Xoài luôn chú trọng đến công tác quán triệt, triển khai thực hiện và sơ, tổng kết nhằm đánh giá việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quyết định, quy định, hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy về công tác KTGS và thi hành kỷ luật trong Đảng. Xây dựng chương trình KTGS sát, đúng tình hình thực tế của thị xã; nội dung cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm theo phương châm “giám sát phải mở rộng”, “kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm”; hướng dẫn các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc xây dựng chương trình KTGS theo chức năng, nhiệm vụ. Đồng thời, đã tổ chức nhiều cuộc kiểm tra đối với tổ chức đảng và đảng viên trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thường xuyên quan tâm chỉ đạo củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy ủy ban kiểm tra (UBKT) và đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp. UBKT các cấp đã chủ động tham mưu, giúp cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ KTGS và thực hiện tốt các nhiệm vụ do cấp ủy giao.

Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Nguyễn Xuân Trường phát biểu trong buổi giám sát tại Đảng ủy phường Tân Bình năm 2017

Từ sau đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, hoạt động của UBKT các cấp có nhiều đổi mới. Ngoài tham mưu, giúp cấp ủy kiện toàn tổ chức bộ máy, xây dựng chương trình KTGS và quy chế làm việc, ban hành những văn bản có liên quan đến công tác KTGS, UBKT các cấp đã tập trung triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng; chất lượng, hiệu quả ngày càng được nâng cao. Các vụ việc tồn đọng trước, trong và sau đại hội đảng bộ các cấp được xem xét, giải quyết dứt điểm. Việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm được quan tâm, chú trọng; công tác giám sát được tăng cường, từng bước phát huy tác dụng trong việc cảnh báo, ngăn chặn, phòng ngừa vi phạm; việc xem xét, giải quyết đơn, thư tố cáo, khiếu nại kỷ luật Đảng kịp thời, đúng quy định, góp phần ổn định tình hình ở địa phương.

Nửa nhiệm kỳ qua, trên cơ sở bám sát nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng đảng của từng địa bàn, cơ quan, đơn vị, cấp ủy các cấp đã KTGS 35 tổ chức đảng và 7 đồng chí cấp ủy viên (đạt 78% số tổ chức đảng và 26% số cấp ủy viên theo nghị quyết đại hội). UBKT Thị ủy giám sát chuyên đề 4 tổ chức đảng; kiểm tra 2 tổ chức đảng cấp dưới trực tiếp thực hiện nhiệm vụ KTGS và thi hành kỷ luật trong đảng; kiểm tra tài chính 1 tổ chức đảng; kiểm tra 2 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; tiếp nhận và giải quyết 9 đơn tố cáo liên quan đến 3 tổ chức đảng và 9 đảng viên. Đối với các trường hợp đảng viên vi phạm, cấp ủy đảng và UBKT các cấp đều xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe. Từ đầu nhiệm kỳ tới nay, toàn Đảng bộ thị xã có 23 đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luật. Trong đó, có 18 đảng viên bị khiển trách, 3 đảng viên bị cảnh cáo và 2 đảng viên bị khai trừ. 

Thời gian tới, cấp ủy và UBKT các cấp ở thị xã Đồng Xoài tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, quy định có liên quan đến công tác KTGS, kỷ luật của Đảng nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng và hệ thống chính trị, trước hết là người đứng đầu về lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ KTGS và thi hành kỷ luật của Đảng. Tổ chức thực hiện các cuộc KTGS đảm bảo đúng trình tự, thủ tục quy định của Đảng và tiến độ đề ra. Tăng cường nắm bắt tình hình, phát hiện dấu hiệu vi phạm, tiến hành kiểm tra đảng viên, tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm, bảo đảm tính giáo dục, răn đe và ngăn ngừa. Thường xuyên quan tâm kiện toàn, củng cố UBKT đủ số lượng và từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức và có trình độ chuyên môn, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hoàng Lan

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này