Đồng Xoài nâng cao chất lượng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

03:19 PM - 12/01/2017

BP - Để chuẩn bị nguồn thanh niên cho công tác tuyển quân vào đầu năm 2017, vừa qua Hội đồng nghĩa vụ quân sự và Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thị xã Đồng Xoài tổ chức khám sức khỏe cho các thanh niên đủ điều kiện. Tuy nhiên, kết quả cho thấy chất lượng sức khỏe của thanh niên tại các xã, phường không đồng đều và khá thấp. Điều đáng nói là càng ở địa bàn có điều kiện kinh tế tốt, mức sống khá thì tỷ lệ thanh niên không đủ điều kiện về sức khỏe để nhập ngũ càng nhiều.

Theo báo cáo của Ban CHQS thị xã Đồng Xoài, năm 2016, toàn thị xã có 2.258 thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự (từ 18-27 tuổi). Qua khảo sát có 634 thanh niên đủ điều kiện khám sức khỏe. Tuy nhiên, do một số thanh niên đi làm xa hoặc chưa đến khám theo quy định nên sau khi khám hết lượt tại xã, phường, hội đồng khám sức khỏe vẫn tiếp tục khám cho thanh niên tại Trung tâm Y tế thị xã. Kết quả, đến ngày 22-12-2016 đã có 487/634 thanh niên khám sức khỏe. Theo quy định, thanh niên đạt sức khỏe từ loại 1 - loại 3 (trong đó trừ thanh niên đạt loại 3 về mắt không đủ điều kiện nhập ngũ) đủ điều kiện xét tuyển nghĩa vụ quân sự. Trong số 487 thanh niên có 189 người đạt sức khỏe từ loại 1 đến loại 3, đạt 38,8%.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại phường Tân Đồng 

Bác sĩ Nguyễn Thị Thảo, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã, Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thị xã Đồng Xoài cho biết: “Để đảm bảo 100% thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ có sức khỏe tốt phục vụ quân đội, trung tâm đã điều động đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn giỏi và trách nhiệm cao trực tiếp đến khám sức khỏe cho thanh niên. Tuy nhiên, tỷ lệ thanh niên đạt sức khỏe từ loại 1 đến loại 3 không nhiều.

Từ số liệu tổng hợp cho thấy, chất lượng sức khỏe của thanh niên ở xã cao hơn ở phường. Cụ thể, xã Tiến Hưng có tỷ lệ thanh niên đủ điều kiện về sức khỏe để nhập ngũ so với số thanh niên đi khám là 60,68% (28/46), xã Tân Thành 53,24% (41/77) và xã Tiến Thành 44,23% (23/52). Trong khi 5 phường của thị xã tỷ lệ thanh niên có sức khỏe đạt đều dưới 40% và rất ít thanh niên có sức khỏe loại 1. Đặc biệt, phường càng có điều kiện kinh tế khá, mức sống cao thì tỷ lệ thanh niên đủ điều kiện về sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự lại càng thấp. Trong đó, thấp nhất là phường Tân Bình, trong số 49 thanh niên khám sức khỏe thì chỉ có 9 thanh niên đạt, chiếm 18,36%. Đây cũng là phường duy nhất không có thanh niên đạt sức khỏe loại 1. Phường Tân Phú cũng chỉ có 18 thanh niên đạt sức khỏe trên tổng số 73 thanh niên đi khám, đạt 24,65% và chỉ có 1 thanh niên sức khỏe loại 1.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thảo cho rằng, sức khỏe của thanh niên ở đô thị thấp hơn khu vực nông thôn là do tác động của môi trường đô thị và ảnh hưởng từ công nghệ thông tin. Trong số thanh niên không đạt sức khỏe chủ yếu do vấn đề về thị lực, mặc dù theo quy định mới thì năm nay thị lực loại 2 vẫn đủ điều kiện sức khỏe, trong khi các năm trước thị lực phải đạt loại 1. Trong tổng số 298 trường hợp không đủ điều kiện về sức khỏe thì có tới 88 thanh niên không đạt yêu cầu về thị lực, chiếm 30%, cao nhất với 7 khoa khác. Vài năm trở lại đây, việc xăm mình không quy vào sức khỏe, mà được đánh giá về hạnh kiểm, đạo đức. Tuy vậy, tỷ lệ thanh niên đủ điều kiện về sức khỏe để nhập ngũ vẫn rất thấp và có xu hướng giảm dần từng năm.

Chỉ tiêu giao năm 2017 thị xã sẽ tuyển 110 thanh niên để tham gia nhập ngũ. Tuy nhiên, thanh niên phải đảm bảo các yếu tố về sức khỏe, chính trị, đạo đức, trình độ văn hóa... nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ quân đội. Thượng tá Nguyễn Thiện Hòa, Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Phó chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã cho biết: Thời gian tới, ngoài chỉ đạo các đơn vị, địa bàn tiếp tục khám sức khỏe cho thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định, ban sẽ đôn đốc các xã, phường tiếp tục rà soát số thanh niên trong độ tuổi đủ điều kiện để đến khám sức khỏe tại Trung tâm Y tế thị xã. Mặt khác, đề nghị hội đồng rà soát và khám sức khỏe lại đối với một số trường hợp, nhằm đảm bảo công tác tuyển chọn cũng như nâng cao chất lượng thanh niên nhập ngũ.

Kim Phụng

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này