Đồng Tâm nỗ lực giảm nghèo

02:05 PM - 20/04/2017

BP - Xác định giảm nghèo có vai trò quan trọng trong thực hiện tiêu chí nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm và nhà ở dân cư, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Tâm (Đồng Phú) đã nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, chương trình dự án hỗ trợ. Qua đó góp phần giảm hộ nghèo của xã từ 242 hộ (đầu năm 2016) còn 192 hộ (đầu năm 2017), chiếm 9,69% số hộ dân. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện giảm nghèo ở Đồng Tâm hiện gặp nhiều khó khăn.

HỖ TRỢ THEO CHIỀU THIẾU HỤT

Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm Bùi Đức Hạnh cho biết, theo chuẩn nghèo đa chiều, số hộ nghèo tăng và công tác giảm nghèo sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, việc nâng mức chuẩn nghèo sẽ là cơ hội để cuộc sống người dân được nâng cao hơn. Vì vậy thời gian qua, công tác giảm nghèo luôn được xã chú trọng thực hiện. Xã nắm bắt nguyên nhân nghèo và thực hiện hỗ trợ theo chiều thiếu hụt. 192 hộ nghèo của xã chủ yếu do thiếu đất sản xuất và quá tuổi lao động. Vì vậy, Đồng Tâm sắp xếp hộ nghèo thành 2 nhóm (nhóm hộ nghèo có thành viên là đối tượng bảo trợ xã hội và nhóm không có đối tượng bảo trợ xã hội), từ đó có các chính sách giảm nghèo khác nhau. Qua rà soát, toàn xã hiện có 70 hộ khó khăn về nhà ở, trên 60 hộ thiếu đất sản xuất. Đối với những hộ khó khăn về nhà ở, xã vận động các tổ chức, cá nhân trong, ngoài xã và từ Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ người dân xóa nhà tạm. Năm 2016, Đồng Tâm xóa được 7 nhà tạm, mỗi căn UBND xã hỗ trợ từ 30-40 triệu đồng, phần còn lại do gia đình góp thêm.

Một góc khu định canh, định cư ấp 2, xã Đồng Tâm

Đối với hộ nghèo do thiếu đất sản xuất, UBND xã hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Thời gian qua, xã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho hộ nghèo vay vốn nước sạch - vệ sinh môi trường và hỗ trợ con giống. Anh Nguyễn Viết Định, cán bộ xóa đói giảm nghèo xã Đồng Tâm nói: Nhận thấy Đồng Tâm có lợi thế đất rộng, nguồn thức ăn cho dê dồi dào và từ năm 2015 đến nay, nhiều hộ được hỗ trợ dê giống đã vươn lên thoát nghèo, năm 2016, xã tiếp tục hỗ trợ 64 con dê giống cho 32 hộ nghèo, mỗi hộ 2 con. Đồng thời khuyến nông viên phối hợp tư vấn kỹ thuật chăn nuôi cho người dân.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thủy ở ấp 4 thuộc diện hộ nghèo nhiều năm do thiếu vốn và đất sản xuất. Năm 2015, chị Thủy được hỗ trợ 2 con dê giống, đến cuối năm 2016, gia đình chị đã xuất bán 4 dê con (hơn 1 tạ) với giá 110 ngàn đồng/kg. Chị Thủy cho biết, nuôi dê rất khỏe. Dê ít bệnh và đầu ra không khó. Mỗi con sinh ra, nuôi chỉ khoảng 4 tháng sau là có thể xuất bán với trọng lượng từ 20-25kg/con. Nhờ có thêm thu nhập từ đàn dê, cuối năm 2016, gia đình đã thoát nghèo.

VÀ NHỮNG KHÓ KHĂN, VƯỚNG MẮC

Là xã thuần nông nhưng có tới 60 hộ thiếu đất sản xuất, bởi vậy chuyện giảm nghèo ở Đồng Tâm càng thêm khó. Chủ tịch UBND xã Bùi Đức Hạnh cho biết, Đồng Tâm không còn quỹ đất để bố trí và thực hiện chính sách an sinh xã hội. Toàn xã còn rất nhiều hộ không có nhà ở, đang ở nhờ trong vườn rẫy của các hộ dân, tuy nhiên các hộ này không có đất nên không thể hỗ trợ tiền làm nhà. Đặc biệt, theo quy định, hộ nghèo được vay tối đa 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất nhưng nhiều hộ nghèo ở Đồng Tâm từ chối vay vì không có đất sản xuất, vay không biết để làm gì. Xã Đồng Tâm có quốc lộ 14 đi qua nhưng dân cư thưa thớt, hoạt động thương mại vì thế không phát triển mạnh như nơi khác. Ở xã tuy có một số doanh nghiệp nhưng hoạt động cầm chừng nên khó thu hút được lao động địa bàn. Hơn nữa, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao (chiếm 25% số dân), trình độ dân trí thấp, một bộ phận người dân còn nặng tư tưởng trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước nên công tác giảm nghèo ở xã gặp nhiều khó khăn.

Anh Nguyễn Viết Định cho biết: “Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số khi có cán bộ đến nhà hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi thì làm theo, cán bộ về lại bỏ bê, lười lao động. Tình trạng cầm cố, sang nhượng đất trong đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn, chính quyền rất khó kiểm soát. Ngoài ra, tình trạng di dân tự do đến Đồng Tâm ngày càng nhiều cũng khiến công tác giảm nghèo của xã thêm khó. Một số chương trình, chính sách dành cho hộ nghèo còn dàn trải nên hiệu quả chưa cao. Đào tạo nghề chưa gắn với giới thiệu việc làm. Năm 2016, xã có 7 hộ được cấp đất sản xuất (5 sào) ở ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi (Đồng Phú) nhưng nhiều diện tích không thể sản xuất hoặc gieo trồng khó khăn nên người dân không mặn mà...”.

Xã Đồng Tâm phấn đấu đến cuối năm 2017 giảm 25% số hộ nghèo. Để thực hiện mục tiêu này, Đồng Tâm đã rà soát và sẽ tập trung hỗ trợ những hộ có khả năng thoát nghèo. Đồng thời tranh thủ sự đầu tư của Trung ương, tỉnh, huyện thông qua các chương trình, mục tiêu, dự án; chính sách trợ giúp người nghèo trên các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, trợ cước trợ giá, giải quyết việc làm, dạy nghề... Đặc biệt, để giảm nghèo bền vững, vấn đề cốt lõi là phải thay đổi nhận thức của người dân trong sản xuất, phát triển kinh tế gia đình; định hướng người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp và phát huy thế mạnh của địa bàn

Minh Luận

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này