Đồng Tâm huy động sức dân xây dựng NTM

06:30 AM - 13/03/2018

BP - Đồng Tâm là một trong những xã nghèo của huyện Đồng Phú, gồm 6 ấp, trong đó 3 ấp thuộc diện đặc biệt khó khăn. Xã có khoảng 2.000 hộ với 8.000 người, trong đó 144 hộ nghèo, 95 hộ cận nghèo, 25% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm gần đây, Đồng Tâm là điểm sáng của huyện trong huy động sức dân xây dựng nông thôn mới (NTM).

Phát huy quyền làm chủ của dân

Nói về kinh nghiệm huy động sức dân xây dựng NTM, Chủ tịch UBND xã Bùi Đức Hạnh cho biết: “Xã xác định việc xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng cần số vốn lớn. Vì vậy, bên cạnh ngân sách nhà nước đầu tư, xã đã chỉ đạo các ấp tích cực vận động nhân dân, tuyên truyền người dân hiểu rõ ý nghĩa chương trình xây dựng NTM. Đặc biệt, khi đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân như đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn... xã tổ chức họp bàn, thảo luận dân chủ, thống nhất quy hoạch; việc huy động, sử dụng và quản lý vốn chặt chẽ, bảo đảm công khai minh bạch, hiệu quả nên được người dân đồng tình ủng hộ”.

Ông Nguyễn Trọng Năm, Trưởng ấp 2, xã Đồng Tâm (Đồng Phú) vui mừng vì công trình sân bê tông nhà văn hóa ấp rộng 885m2 do người dân đóng góp 128 triệu đồng đã hoàn thành

Trong suốt quá trình xây dựng NTM, xã chú trọng phát huy tính dân chủ ở cơ sở, tăng cường sự giám sát của người dân theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và giám sát”. Đối với công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm, xã chỉ đạo các ấp tổ chức họp dân lấy ý kiến gửi đến UBND xã. Khi có chủ trương đầu tư của huyện, xã lập dự toán thi công theo thiết kế và họp công khai chi tiết công trình để người dân đóng góp ý kiến. Với những hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, chủ trương chung chỉ góp công lao động, vật tư xây dựng; hộ nghèo, người già neo đơn, bệnh tật, tùy từng đối tượng sẽ được miễn tiền đóng góp. Sau khi công trình được phê duyệt, người dân trong ấp sẽ bầu ra tổ vận động, tổ giám sát, chọn đơn vị thi công, cung cấp vật tư. Các tổ giám sát cộng đồng này có trách nhiệm giám sát quá trình thi công, lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân, đảm bảo công trình thi công đạt tiến độ, chất lượng. Khi phát hiện có vấn đề phải báo cáo về UBND xã để có biện pháp tháo gỡ kịp thời.

Xã hiện có 68,9km đường giao thông liên ấp, liên đội, đường lô cao su. Vận động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng NTM là việc làm không dễ, nhất là với xã nghèo, còn nhiều khó khăn như Đồng Tâm. Tuy nhiên, bằng nhiều phương pháp linh hoạt, cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai hiệu quả xã hội hóa xây dựng các công trình phúc lợi, giao thông nông thôn. Trong 2 năm 2016 và 2017, Đồng Tâm đã huy động được hơn 3,2 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 1,6 tỷ đồng xây dựng 8,7km đường bê tông xi măng, thâm nhập nhựa nóng, cấp phối sỏi đỏ và 4.500m2 sân bê tông nhà văn hóa của 6 ấp. Phong trào xã hội hóa làm sân bê tông nhà văn hóa được người dân ấp 2 đồng tình ủng hộ cao nên chỉ trong thời gian ngắn công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ông Nguyễn Trọng Năm, Trưởng ban điều hành ấp 2 cho biết: “Sau khi xã cho chủ trương, chúng tôi họp dân lấy ý kiến đóng góp để đảm bảo tính dân chủ, đặc biệt là thống nhất mức đóng tùy theo điều kiện của từng gia đình. Người dân đã tự nguyện đóng gần 128 triệu đồng để bê tông hóa 885m2 sân nhà văn hóa ấp. Ban điều hành ấp đang tiếp tục họp dân lấy ý kiến xây dựng 3 tuyến đường bê tông xi măng với chiều dài 1,6km”.

Nhân rộng mô hình “Thắp sáng đường quê”

Đồng Tâm là xã tiên phong trong phong trào “Thắp sáng đường quê” của huyện Đồng Phú. Để thực hiện công trình hiệu quả, Đồng Tâm đã chọn đội 2, ấp 5 làm điểm. Ông Vũ Xuân Thượng, Bí thư Chi bộ ấp 5 cho biết: “Sau khi có chủ trương của xã, Ban điều hành ấp họp dân thông qua kế hoạch kéo đường điện và được mọi người thống nhất cao. Ban điều hành ấp chỉ giám sát, còn lại để người dân tự quyết từ việc mua nguyên vật liệu, thi công. Nhờ đó, chưa đầy 1 tháng tất cả tuyến đường của ấp 5 đều được thắp sáng bằng 121 bóng đèn với tổng kinh phí 160 triệu đồng”.

Đường điện thắp sáng đường quê góp phần đảm bảo an ninh trật tự, giảm tai nạn giao thông tại địa bàn xã

Từ mô hình điểm tại ấp 5, các ấp còn lại đã vận động mỗi hộ đóng góp từ 1- 1,5 triệu đồng tùy chiều dài của đường dây và mật độ dân cư. Nhờ công khai, dân chủ, minh bạch trong điều hành, mặc dù đời sống còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao nhưng người dân vẫn nhiệt tình hưởng ứng. Sau gần 3 năm triển khai thực hiện, nhân dân 6/6 ấp của xã đã tự nguyện đóng góp xây dựng được 422 cột đèn chiếu sáng với chiều dài 10.550m, kinh phí xây dựng 600 triệu đồng.

Chủ tịch UBND xã Bùi Đức Hạnh cho biết thêm: Đồng Tâm không trong số các xã về đích NTM giai đoạn 2015-2020. Tuy nhiên, đến thời điểm này xã đã hoàn thành 12/19 tiêu chí. Năm 2018, bên cạnh tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí tối đa cho các khu dân cư làm đường giao thông nông thôn theo cơ chế đặc thù, xã tiếp tục huy động mọi nguồn lực, trong đó lấy cán bộ, đảng viên làm gương, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của các đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân thực hiện xã hội hóa xây dựng bia tưởng niệm của xã với kinh phí 1 tỷ đồng.

X.Túc

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này