Động lực để nông nghiệp phát triển

09:31 AM - 11/07/2018

BP - Ngày 10-7, Nghị định số 83/2018/NĐ-CP của Chính phủ về khuyến nông chính thức có hiệu lực thi hành. Theo đó, các tổ chức, cá nhân tham gia xã hội hóa hoạt động khuyến nông, chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp được vinh danh, quảng bá, giới thiệu sản phẩm thuộc quyền sở hữu của tổ chức, cá nhân khi thực hiện hoạt động này tác động tốt đến sản xuất - kinh doanh nông nghiệp; được cơ quan quản lý nhà nước về khuyến nông hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi khi tham gia hoạt động khuyến nông, chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp; được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, lệ phí, vay vốn, thuê đất... và các chính sách khác theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, trình độ sản xuất của người dân đang ngày được nâng cao. Nông dân không chỉ có nhu cầu tư vấn dịch vụ về việc nuôi trồng thế nào mà còn quan tâm rất nhiều vấn đề khác, như: Hạch toán kinh tế trong nông hộ, sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết sản xuất... Do đó, làm tốt công tác khuyến nông và chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp không chỉ giúp nông dân tập trung phát triển các loại cây, con chủ lực của địa phương mà còn tác động tích cực đến việc xây dựng vùng nguyên liệu hàng hóa lớn phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; chú trọng sản xuất hàng hóa theo hướng an toàn thực phẩm, từ đó xây dựng thương hiệu sản phẩm để tăng sức cạnh tranh...

Tuy nhiên, công tác khuyến nông ở Việt Nam nói chung, Bình Phước nói riêng vẫn còn một số tồn tại, khó khăn như: Hệ thống tổ chức khuyến nông chưa đồng bộ từ tỉnh đến thôn, ấp; nguồn lực đầu tư cho các chương trình khuyến nông còn hạn chế; cơ sở vật chất tổ chức hoạt động nghiệp vụ khuyến nông còn ít; phụ cấp cho cán bộ khuyến nông cấp xã thấp so với nhu cầu sinh hoạt tối thiểu; việc duy trì và tăng độ phì nhiêu của đất, chống rửa trôi, xói mòn đất chưa được chú trọng... Hạn chế nữa là trình độ nhận thức của một bộ phận nông dân, nhất là nông dân người dân tộc thiểu số không đồng đều làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận và ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Mặt khác, công tác dạy nghề cho lao động nông thôn, vay vốn giải quyết việc làm chưa đáp ứng yêu cầu; cơ sở hạ tầng còn thiếu và yếu so với nhu cầu thực tế của địa phương; việc lồng ghép nguồn lực đầu tư từ các chương trình, dự án khuyến nông với chính sách hỗ trợ, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn và chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Nghị định số 83/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành sẽ là nhân tố tích cực góp phần nâng cao hiệu quả công tác khuyến nông, đẩy mạnh phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung phù hợp với nhu cầu thị trường và điều kiện từng vùng; nâng cao công tác tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP... Nghị định cũng sẽ tác động đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng an toàn sinh học; hướng nông dân phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, chú trọng từ khâu thu hoạch đến thu mua, sơ chế và bảo quản; nâng cao năng lực đội ngũ khuyến nông các cấp cùng khả năng tiếp nhận khoa học - kỹ thuật của nông dân... và khuyến khích các tổ chức khác cùng tham gia công tác khuyến nông.

Lâm Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này