Đổi thay ở xã anh hùng

04:28 PM - 28/03/2018

BP - Thống Nhất là một trong 5 xã của huyện Bù Đăng (Đồng Nai, Bom Bo, Đắk Nhau, Nghĩa Trung, Thống Nhất) được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đất nước hòa bình, thống nhất, cán bộ và nhân dân xã Thống Nhất tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống người dân.

NÂNG CAO Đời sống

Nhiều năm trở lại đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự điều hành của chính quyền xã, kinh tế - xã hội ở Thống Nhất ngày càng phát triển. 2 tuyến đường huyết mạch chạy qua là ĐT755 (Thống Nhất - Đức Phong) và Sao Bọng - Đăng Hà đã tạo điều kiện cho kinh tế dịch vụ, thương mại của xã phát triển mạnh, đáp ứng nhu cầu mua sắm, trao đổi hàng hóa của nhân dân.

Tuyến đường Sao Bọng - Đăng Hà (khu vực trước trụ sở UBND xã Thống Nhất) thúc đẩy kinh tế dịch vụ phát triển

Hiện xã có trên 30 doanh nghiệp kinh doanh thu mua, chế biến hạt điều, xăng dầu, vật liệu xây dựng và kim khí, điện máy. Qua đó, đã tạo việc làm cho người lao động, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của địa phương. Năm 2017, Thống Nhất thu ngân sách trên 10,389 tỷ đồng, đạt 160% chỉ tiêu giao và là năm thu ngân sách cao nhất từ trước đến nay. Thống Nhất hiện chỉ còn 232 hộ nghèo, giảm 34 hộ so đầu năm, chiếm 7,6%; cận nghèo 65 hộ, chiếm 2,1%. Bình quân thu nhập đầu người đạt 35 triệu đồng/năm.

 Ông Bùi Xuân Thế, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Dù không trong kế hoạch về đích nông thôn mới giai đoạn 2015-2020 nhưng Thống Nhất đã nỗ lực đạt 13/19 tiêu chí. Đáng kể nhất là phong trào bê tông hóa giao thông nông thôn, tiêu biểu ở các thôn 1, 2, 9. Năm 2017, toàn xã sửa chữa 13,5km, làm mới 3,87km đường bê tông trị giá 4,237 tỷ đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 1.020,3 tấn xi măng, nhân dân đóng góp 2,962 tỷ đồng. Bằng nguồn xã hội hóa, nhân dân còn bê tông được gần 800m2 nhà văn hóa thôn, sân Trường THCS Thống Nhất, Trường tiểu học Nguyễn Thái Bình. 6/12 thôn kéo 7,75km điện thắp sáng, với kinh phí 325,8 triệu đồng”.

So với các xã trong huyện, Thống Nhất có hệ thống trường lớp phát triển mạnh với 7 trường học, đủ các cấp từ mầm non tới THPT, trong đó Tiểu học Nguyễn Thái Bình và THPT Thống Nhất đã đạt chuẩn quốc gia. Trạm Y tế xã và các dịch vụ y tế phát triển, đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Các thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng: 12/12 thôn có nhà văn hóa cộng đồng; xã có 1 sân vận động; 2 sân bóng đá mini, các phong trào văn hóa, thể thao được tổ chức sôi nổi dịp lễ hội, góp phần quan trọng nâng cao đời sống tinh thần nhân dân.

Đoàn kết là động lực phát triển

Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Huy Long cho biết: “Có được những kết quả phát triển toàn diện cả về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội như hiện nay là nhờ cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể cùng phát huy tốt tinh thần đoàn kết. Các chương trình hành động của Đảng ủy đề ra phù hợp, tạo được sự đồng thuận từ nhân dân. Chúng tôi thường xuyên tranh thủ ý kiến của các đảng viên lâu năm, cán bộ lão thành. Đồng thời, tăng cường hoạt động hướng về cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân, qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, giải quyết vụ việc phát sinh. Vì vậy, nhiều năm qua Thống Nhất không còn tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài”.

Đảng bộ xã Thống Nhất hiện có 269 đảng viên, sinh hoạt ở 21 chi bộ. Trong đó có 26 đảng viên miễn sinh hoạt. Đây là đảng bộ có số đảng viên cao nhất huyện, đồng thời cũng có số đảng viên được tặng huy hiệu Đảng nhiều nhất với 51 đồng chí. 

Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Bù Đăng khẳng định: “Thống Nhất là xã có nhiều thế mạnh, nổi bật là tinh thần đoàn kết cộng đồng. Nhiều năm qua, Thống Nhất đã thực hiện tốt nhiều phong trào hành động cách mạng, nhất là phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, hộ khá, giàu tăng cao. Đi đầu trong phong trào này là các hội: cựu chiến binh, phụ nữ, nông dân. Hằng năm, Thống Nhất còn là xã điển hình trong tổ chức tốt Ngày hội đại đoàn kết toàn dân, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn và phát huy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”.

Quang Minh

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này